Eye Cream

Dr Dennis Gross : Ferulic + Retinol Eye Cream

สวัสดีครับวันนี้เรามาหาข้อมูลเกี่ยวกับ Eye Cream ตัวใหม่ที่หมูพึ่งจะได้นำมาลองใช้กันดูครับ อย่างแรกคือเราควรมารู้จักกับผู้คิดค้นของ Brand ซึ่งก็คือเจ้าของ Brand นั้นแหล่ะ เค้าคือ Dr.Dennis Gorss ซึ่งเป็นหมอผิวหนังใน New York ที่มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 25 ปีนะครับ ซึ่งตัวของเค้าเองนอกจากจะมีชื่อเสียงในวงการแพทย์ผิวหนังที่ New York แล้ว เค้าก็ยังมีงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน Journal of Medical Microbiology และ the Journal of Experimental Medicine ในเรื่องของมะเร็งผิวหนังอีกด้วย ประวัติหลากหลายดีครับใครสนใจอ่านประวัติก็เข้าไปหาอ่านได้เลยตาม Link นี้ครับ

631890308.jpg

กลับมาสู่ Overview ในมุมมองของหมูต่อครับ จริงๆแล้วที่ตัดสินใจเลือกซื้อมาก็มีหลายปัจจัยนะครับ อย่างที่เคยได้บอกไปแล้วใน Facebook ของหมูเองว่าหากใครต้องการจะรักษาริ้วรอยในราคาประหยัดที่สุดให้ไปหา Vitamin A มาทาครับ ไม่ต้องไปพึ่งหวัง Peptide อะไรให้เสียเวลา เพราะว่างานวิจัยที่ชัดเจนในเรื่องของสารประกอบที่จะเข้ามาช่วยริ้วรอยก็มี Vitamin A นี้แหล่ะที่โดดเด่นมากที่สุด ส่วนพวก Peptide ยังเป็นงานวิจัยเกรด C เสียมากกว่าที่ทำกันโดยผู้ขายสารเหล่านั้นเองนั้นแหล่ะ… แต่ก็นะ เราก็เข้าใจครับว่าทาง Brand ต่างๆ ก็ชอบหาสารแปลกๆมาให้เรารู้สึกว้าวกัน หลอกให้เสียเงินไปก่อน ฟินดีครับ 555

มาถึงจุดนี้ก็ไม่แปลกใจเลยที่ Dr.Dennis จะใช้สารที่ดูหาได้ง่ายแต่ทรงพลังมาใส่ในครีมที่เราจะคาดหวังผลจากมันได้ครับ จุดเด่นของ Eye Cream ตัวนี้ไม่ได้มีอยู่แค่ Vitamin A แล้วจบเลยนะครับ เพราะทาง Brand พยายามเคลมว่า Vitamin A ของทางเค้าสามารถดูดซึมได้ดีจากการผสมเจ้า Ferulic Acid เข้าไปด้วย ทั้งหมดนี้จะเป็นอย่างไร เรามาพิจารณาสารของเค้ากันครับ

ครีมตัวนี้เท่าที่หมูพิจารณาหลังจากได้อ่านสารเรียงตัวมาทั้งหมด มองคร่าวๆ ออกมาได้ตามนี้นะครับ

1. ลดผลกระทบจากการทำร้าย Collagen ของ UV ที่เป็นตัวการของรอยเหี่ยวย่นตีนกา เพราะว่า UV ส่งผลให้ Collagen ในชั้นผิวของเรานั้นสลายไป ประกอยไปด้วย

 • Ferulic Acid (FA) ที่ทาง Brand ใส่เข้ามานั้นให้ผลช่วยเรื่องนี้อยู่ครับ มีงานวิจัยว่าเมื่อนำเจ้า FA นี้ใส่ลงไปใน Vitamin C และ E จะก่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีในการลดปริมาณของเซลล์เนื้องอก นอกจากนี้ตัว FA เดี่ยวๆ เองยังเป็น Super Antioxidant ช่วยลด Lipid peroxidation (การที่ออกซิเจนทำปฏิกริยากับไขมันออกมาเป็นของเสีย) ได้อีกด้วย และขอบอกว่าครีมตัวนี้ใส่มาครบทั้ง FA + Vit C + Vit E นะจ๊ะ แซ่บ!!! (เอาจริงๆนะ หมูไม่เจอว่า Ferulic Acid มันไปช่วยเสริมการดูดซึม Vitamin A จากใน Pubmed ดังนั้นจึงขอปัดตกไปก่อนแล้วกัน แต่อย่างน้อยๆในหน้าที่ของมัน มันเองก็ทำหน้าที่ได้ดูดีครับ)
 • Eyebright เป็นพืชที่ถือได้ว่าเป็น Super Antioxidant เพราะมีสารต่างๆมากมายอยู่ทั้ง Vitamin C และ E รวมถึง flavonoids และ phenolic acids ที่ช่วยป้องกันผิวจาก UV ด้วย
 • อีกตัวคือ Ellagic Acid นะครับ เป็น Polyphenol Compound ที่มักพบในพวก Berries และ ทับทิม มี Study ว่ามันสามารถช่วยป้องกันการเสื่อมสลายของ Collagen ที่เกิดจากการทำร้ายของ UVB ในเซลล์ของคน และหนูที่ไม่มีขน อย่างไรก็ตามมันเป็นการศึกษาจากการกินไม่ใช่จากการทานะครับ ต้องพิจารณาดีๆ ด้วย
 • สุดท้ายเลยคือ Caffeine ครับ นอกจากจะช่วยป้องกันผลกระทบจาก UV แล้ว มันก็มีวิจัยชัดเจนนะว่ามันซึมลงผิวได้และลดการก่อตัวของ Fat ใต้ผิวหนัง ที่คนชอบพูดกันว่าช่วยสลาย Cellulite นั้นเอง

640px-retinol

2. กระตุ้นการสร้าง Collagen ก็จะเป็นใครไปไม่ได้เลยเพราะเป็นหน้าที่ของ Vitamin A นั้นเอง มีการวิจัยกับผู้สูงวัยอายุเฉลี่ย 87 ปี จำนวน 36 คน ทดสอบโดยใช้ Retinol 0.4% ทา 3 ครั้ง/อาทิตย์เป็นเวลา 24 อาทิตย์ ก็พบว่า Vitamin A นั้นสามารถกระตุ้นการสร้าง GAGs และ Collagen ได้อย่ามีนัยสำคัญเลยทีเดียวครับ

centella-asiatica

3. ช่วยเสริมสร้างความสามารถในการสมานแผล “Wound Healing” ตัวนี้จะได้จากสารสกัดใบบัวบกสารหากินของ Sisley รวมถึง GABA (Gamma-Aminobutyric Acid)

4. เสริมสร้าง Skin Barrier เจ้า Eye Cream ตัวนี้มีการหยอดลูกเล่นเข้ามาในส่วนของการเสริม Skin Barrier ให้แข็งแรงด้วยนะครับ (อย่าง Dr.Ci:Labo : Special Enrich-Lift Eye ยังไม่ใส่เลย และตอนแรกหมูก็ไม่ซื้อเพราะมันไม่ใส่นี้ล่ะ จนมาฉลาดว่าก็ทาครีมที่มีสารประกอบช่วยเสริม Skin Barrier ทับไปเสะ ก็สิ้นเรื่อง 555) อย่างไรก็ดีเค้าใส่มาก็เป็นอะไรที่เรา Happy เพราะถ้าเราเอาไป Pair กับครีมอื่นที่ไม่ได้ช่วยเสริมเรื่อง Skin Barrier ก็อาจจะไม่ Happy เท่าไหร่ในขณะที่เราต้องการเสริมในส่วนนี้ สารที่เค้าได้ใส่มาก็จะเป็น Phospholipids ที่มักจะใส่อยุ่ใน Cerave แบรนด์ดังเน้นการรักษาผิวให้แข็งแรงในราคาเป็นกันเอง และน้ำมันจากดอกทานตะวันที่มี Linoleic Acid อยู่ในปริมาณต้นๆ นะครับ มันเป็น Fatty Acid ที่เสริมชั้นผิวได้ดีครับ

5. ให้ความชุ่มชื้น ในเรื่องนี้ถ้าเป็นการแข่งยิมนาสติกต้องขอบอกว่า Eye Cream ตัวนี้ทำออกมาได้ 10 10 10 กรรมการจากเบลาลูสยืนขึ้นปรบมือกันเลยทีเดียว!!! นางใส่มาทั้ง Sodium PCA และ Hyaluronic ที่เป็นสารเน้นความชุ่มชื้นมาเต็มๆ ซึ่งปกติไม่ค่อยจะเห็นคนใส่มาคู่กันเท่าไหร่ด้วยซ้ำ นอกจากนี้สารประกอบต่างๆ ยังใส่มาเพื่อเป็น Occlusive และ Emollients เข้าไปอีก ลองไปไล่กดดูอธิบายสารเรียงตัวด้านล่างกันนะครับ จะไม่พูดอะไรมาก

White-willow-bark-Salix-alba.jpg

6. การผลัดเซลล์ผิว จะเห็นว่าเค้าใส่ทั้ง BHA และ AHA ในรูปแบบต่างๆมามากมายนะครับ โดย BHA นั้นเค้าใช้ในรูปของ Willow Bark ส่วน AHA นั้นก็ใส่มาเป็นตัวๆ เลย ตัวที่พีคๆ ก็จะเป็น Glycolic Acid ที่เป็น AHA ที่มีโมเลกุลเล็กที่สุดในกลุ่ม (แอบบอกว่าตัวนี้กระตุ้นการสร้าง Collagen ได้ด้วยล่ะ) ในส่วนนี้หมูเองไม่ได้วัดค่า pH มาให้นะครับ แต่ดูจากปริมาณการใส่กรดลงไปแล้วก็น่าจะเป็นกรดอ่อนได้อยู่ ขอโทษด้วยที่ไม่ได้วัดมาให้จ้า (ส่วนตัวหวังผลเรื่องอื่นๆ มากกว่าเรื่องนี้ด้วยแหล่ะ)

c0py00219d-f1

7. ดีงามยันสารประกอบ อันนี้เป็นความประทับใจส่วนตัวของหมูเอง คือเราจะถูกกรอกหูมาตลอดใช่มะ ว่าครีมแบบกระปุกไม่ดีหรอก บลาๆ เอาจริงๆนะ ถึงมันจริง แต่ก็ไม่ค่อยสนเท่าไหร่หรอก เวลาหยิบกระปุกแล้วมัน Happy มันสวยอะ (โปรดใช้วิจารณญาณของท่านเองด้วยนะ 555) คือจะบอกว่าเจ้าครีมตัวนี้เค้าใส่สารที่ชื่อว่า Cyclodextrin เข้ามาด้วย มันเป็นสารที่ช่วยดูด ช่วยกักเก็บ สารอื่นเข้ามาในตัว เพื่อช่วยยืดอายุของครีมไม่ให้ระเหยไวไป พูดง่ายๆเลยคือเอามาสร้าง Stability ให้แก่ตัวครีมนั้นเองครับ ซึ่งเจ้าตัวนี้เค้าก็ใส่เข้ามาเพื่อช่วยยืดอายุของ Vitamin A ที่ Sensitive กับแสงและอากาศนั้นล่ะ ทั้งนี้จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน บอกเลยว่าไม่รู้ และไม่การันตีอะไรแทนใครทั้งสิ้น รู้แต่ว่าใส่มาก็ดีกว่าไม่ใส่ มั๊งงงง เพราะฉะนั้นในจุดนี้ใครจะว่าเป็นกระปุกอี้ๆๆๆ … I Don’t Care ตรูชอบของตรูแบบนี้ (เอาจริงๆ Dr.Ci:Labo ตัว Special และ DX ก็กระปุกนะ เราก็ Happy ที่จะใช้มาตลอด) สารประกอบอีกตัวที่อ่านแล้วถูกใจคือสารกันเสียที่นำมาใช้คือ “Radish Root Ferment Filtrate” ที่อ่อนโยนและถูกคิดค้นมาใช้แทน Phenoxythanol หรือ Paraben ซึ่งแม้แต่ Peter Thomas Roth รวมถึง Dermalogica ก็เอามาใช้เช่นกัน

8. สารอื่นๆ เล็กๆน้อยเป็นแนว Antioxidant และ Peptide ที่อ้างเรื่องการกระตุ้นการผลิต Collagen นะครับ หากสนใจกดลงไปอ่านด้านล่างได้ พูดมาก “น่ามคาญ” เนาะ ข้ามๆไป

ความรู้สึกในภาพรวม และการใช้งาน

ความประทับใจหลังจากที่ได้อ่านสารประกอบ คือต้องบอกก่อนว่า Eye Cream ที่หมูมองหาคือหมูอยากจะเน้นในเรื่องของการป้องกันริ้วรอยก่อนวัย (ถึงมันจะยังไม่มาตอนนี้ก็ตาม แต่เราต้องป้องกันไว้ให้มากที่สุดก่อน ถ้ามาแล้วค่อยไปสะกิดๆด้วย Botox ต่อไปเนาะ) รวมถึงการให้ความชุ่มชื้นที่เพียงพอในการนอนในห้องแอร์ ทีนี้ถ้าพูดถึงการป้องกันริ้วรอยก่อนวัยก็แน่ๆเลย จะเป็นในเรื่องของการกระตุ้นการสร้าง Collagen แน่นอนซึ่งหน้าที่นี้จะทำได้โดย Vit A ครับ อีกวิธีก็คือป้องกันไม่ให้มลภาวะแสงแดดอะไรต่างๆมาทำร้าย Collagen ที่มีอยู่ในชั้นผิวของเรา ซึ่งในส่วนนี้ Dr Dennis Gross : Ferulic + Retinol Eye Cream ตัวนี้ก็ได้ใส่ Super Antioxidant ต่างๆ จัดเต็มมาให้ โดยตัวหลักที่ใช้ชูโรงเลยก็จะเป็น Ferulic Acid + Vit C&E หรือแม้แต่จะเป็นการช่วยให้ผิวมี Texture ที่แข็งแรงมากขึ้นด้วยความสามารถในการเสริมการสมานแผล (เสริมการสร้างเนื้อเยื่อ เสริมการแบ่งตัวของ Cell) โดยสารสกัดจากใบบัวบก สุดท้ายก็ตบด้วยสารที่บำรุง Skin Barrier ต่างๆ ตามที่ได้กล่าวไปด้านบนนะครับ

ดังนั้นในส่วนของส่วนผสมนั้นหมูก็ให้ใจไปเลยล่ะ (ลืมบอกว่าเค้าใส่สีนะครับแต่เป็น Annatto คือสีส้มที่ได้จากต้น Bixa orellana นะครับ ก็แลดูธรรมชาติเนาะ…)

dr-dennis-gross-ferulic-retinol-eye-cream-2

ในส่วนของเนื้อครีมนั้นหมูใช้ปริมาณ 1 เม็ดถั่วเขียวลงไว้ที่นิ้วนาง (เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น >>> คือเอาไม้ปาด มาฉีด Spray Alcohol ของศิริบัญชา… (ระบุยี่ห้อให้แล้วนะ) แล้วเอาทิชชู่เช็ด Alcohol ส่วนเกินออกไปก่อน แล้วใช้ไม้จิกปลายขอบกระปุกขึ้นมาปริมาณ 1 เม็ดถั่วเขียว แล้วเอาไปปาดบนปลายนิ้วนางหน่ะ… ชัดมะ) หลังจากนั้นก็จะเอานิ้วนางอีกข้างมาวนๆๆๆ จนเนื้อแตกตัวกระจายบนปลายนิ้วนางทั้งสองข้าง แล้วก็ค่อยๆวนรอบดวงตาเบาๆไปเลย หมูลงทั้งใต้ตา เปลือกตา หางตา กระจายไปให้ทั่วเลยจ้า (ปล. ตอนทาหลับตานะจ๊ะ)

Feeling ที่ได้คือเนื้อครีมของมันนุ่มดีมากนะครับ แล้วก็สารประกอบที่เค้าใส่มาช่วยเพิ่มความ Smooth ของเนื้อครีมได้มากๆ นะครับ หลังจากทาก็จะรู้สึกว่าเนื้อมันหนักเพียงพอที่จะรักษาความชุ่มชื้นให้ได้ แต่ก็ไม่ได้ Greasy เหนอะแหน่ะจนน่ารำคาญ ส่วนในเรื่องจากการรักษาริ้วรอยนั้นหมูเองก็ยังบอกไม่ได้เพราะว่ายังไม่ได้มีตีนกาเห็นชัดเจนให้เทียบ (แต่ถ้าหยี่ตามันก็มาน่ะนะ แต่ตาปกติมันยังไม่มีอะ) อย่างไรก็ตามด้วยความน่าเชื่อถือของ Brand รวมถึงวิจัยของ Vitamin A ในเรื่องของการลดริ้วรอยมันชัดเจนมากมายอยู่แล้ว ก็ทำให้หมูมั่นใจที่จะทามันต่อไปเรื่อยๆ เพื่อเป็นการป้องกันริ้วรอยก่อนวัยครับ

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 1. Vitamin A มีงานวัยจัยมากมายการันตีเรื่องการกระตุ้น Collagen
 2. Ferulic Acid + Vit CE และ สาร Super Antioxidant ช่วยป้องกันผลกระทบจาก UV ที่มาทำลาย Collagen ได้
 3. ใส่สารที่ช่วยเรื่อง Texture ของผิว การสมานแผล การกระชับผิว การผลัดเซลล์ผิว พอรวมกับในข้อ 1 และ 2 คือถือว่าครบมากๆ แล้วสำหรับสิ่งที่เราคาดหวังใน Eye Cream
 4. ใส่สารที่เพิ่มความชุ่มชื้นมาเป็นอย่างดี

ข้อเสีย

 1. บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก
 2. ใส่สี (แต่สีธรรมชาติน่ะนะ)

ตัวนี้ในไทยก็มีคนเอามาขายบ้าง แต่เมืองนอกมีขายที่เมการาคา 68 USD/15 ml ครับ

อย่าลืมไป Update ข่าวสารที่ Facebook : livelymoo


รีวิวละเอียด ขี้เกียจอ่าน ข้ามเลย

เนื้อสัมผัส

dr-dennis-gross-ferulic-retinol-eye-cream-1

เนื้อครีมสีเหลืองอ่อนไม่มีกลิ่นครับ

dr-dennis-gross-ferulic-retinol-eye-cream-3

หลังจากที่ใช้ไม้ปาดลงนิ้วแล้วนำนิ้วนางอีกข้างมาวนเพื่อ warm ครีมและเพื่อเพิ่มความสามารถในการกระจายตัวซักเล็กน้อย พร้อมต่อการปาดลงบริเวณรอบดวงตา

dr-dennis-gross-ferulic-retinol-eye-cream-4

เนื้อครีมมีความข้นเล็กน้อย แต่ก็ยังสามารถเกลี่ยได้ง่ายมีความ Smooth

dr-dennis-gross-ferulic-retinol-eye-cream-5

ปาดเนื้อครีมรอบแรก จะยังเห็นความ Dens ของเนื้อครีมอยู่ ซึ่งให้ความรู้สึกเคลือบผิวได้ดี

dr-dennis-gross-ferulic-retinol-eye-cream-6

เมื่อเกลี่ยต่อจนเสร็จก็พบว่าเนื้อครีมซึมไปกับผิวได้ระดับหนึ่ง และทิ้งส่วนหนึ่งไว้เคลือบผิวด้านบนบางๆ หากใครที่ผิวแห้งมากๆ แนะนำให้เพิ่มปริมาณลงไปอีกซักเล็กน้อย

อธิบายสารเรียงตัว

 1. Water/Aqua/Eau
 2. Isododecane
  • เป็น Hydrocarbon มีคุณสมบัติเป็น Emollient ซึ่งมีความสามารถในการกระจายตัวที่สูงเพราะมีความหนาแน่นและมีน้ำหนักเบา
  • https://www.truthinaging.com/ingredients/isododecane
 3. Cetearyl Alcohol
 4. Dimethicone
 5. Adipic Acid/Neopentyl Glycol Crosspolymer
 6. Lauryl Dimethicone
 7. Butylene Glycol
  • solvent, ตัวทำละลาย
 8. Ceteareth-20
  • Surfactant
 9. Potassium Cetyl Phosphate
 10. Polymethyl Methacrylate
  • PMMA รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นส่วนประกอบพลาสติกที่ใช้เกี่ยวกับแว่นมีความโปร่งแสง และมักใช้ใน Cosmetic แนว Anti Aging ตัวมันเองมีความสามารถเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อของคนจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบ Contact Lens ในส่วนของการนำมาใส่ในครีมก็จะเป็นเรื่องการช่วยให้เนื้อครีมมีความ Smooth มากขึ้นเกลี่ยได้ง่ายขึ้น
 11. Sodium Acrylate/Sodium Acryloyldimethyl Taurate Copolymer
  • สารก่อ film บนผิว น่าจะมีคุณสมบัติเป็น Occlusive ด้วยนะครับเพราะการเคลือบผิวนั้นส่วนหนึ่งก็เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำไปในตัวด้วย
 12. Glyceryl Behenate
 13. Glyceryl Stearate SE
  • เป็น Glycerin + Stearic Acid โดยคำว่า SE มาจาก “Self-Emulsifying” หน้าที่หลักๆ คือเป็น Thickeners, Emulsifiers และ Emollients (แทรกตามรอยแตกของผิวไม่ให้น้ำระเหยออกจากผิว)
 14. Polyglyceryl-3 Diisostearate
 15. Collagen Amino Acids
 16. Ferulic Acid
  • 05213110.png
  • กรดตัวนี้มีความนี้สนใจครับ มีงานวิจัยที่เค้าทดลองกับหนู โดยให้มันโดนแสง UVB อยู่ 10 อาทิตย์ แล้วทา Vitamin E เทียบกับ Vitamin C และ E ผสมกับ Ferulic Acid (C E Ferulic®) พบว่า สูตรของ C E Ferulic® นั้นสามารถลดปริมาณเนื้องอก “Tumor” ได้ดี ในขณะที่ Vitamin E เดี่ยวๆ กลับจะมีปริมาณเนื้องอกเพิ่มขึ้น
  • FA เป็น Super Antioxidant และยับยั้ง lipid peroxidation ได้ด้วย
 17. Gallic Acid
  • GA ตัวนี้มี Profile เน้นไปทางด้านการเป็น Whitening เพราะจากการหาข้อมูลเร็วๆ ก็จะเจอแต่เรื่องที่มันไปหยุดยั้งกระบวนในการสร้างเมลานินและยับยั้ง Tyrosinase อย่างไรก็ตามเมื่อเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่าตัวมันเป็นเป็น Antioxidant, ลดการระคายเคือง, ลดโอกาสของการเป็นเซลล์มะเร็ง
 18. Ellagic Acid
  • Ellagic_acid.svg.png
  • Credit Photo : wikipedia
  • เป็น Polyphenol Compound ที่มักพบในพวก Berries และ ทับทิม มี Study ว่ามันสามารถช่วยป้องกันการเสื่อมสลายของ Collagen ที่เกิดจากการทำร้ายของ UVB ในเซลล์ของคน และหนูที่ไม่มีขน อย่างไรก็ตามมันเป็นการศึกษาจากการกินไม่ใช่จากการทา
  • มีวิจัยอยู่ว่ามันเป็น Whitening ได้โดยการไปยับยั้ง Tyrosinase ครับ เค้าใช้ผลทับทิมที่มี EA อยู่สูงมาสกัด แล้วให้กินเข้าไปเช่นกัน
 19. Arnica Montana Flower Extract
  • Arnica_montana_(flower_head).jpg
  • Credit Photo :  wikimedia.org
  • เป็นพืชตระกูลดอกทานตะวัน ตัวนี้ยังไม่เห็นผลวิจัยครับ แต่เท่าที่หามา Safety Assessment ก็ยังไม่ได้ระบุชัดเนจว่าปลอดภัยหรือไม่อย่างไร ยังไม่ได้ฟันธงมาครับ
 20. Centella Asiatica Extract
  • centella-asiatica.jpg
  • Credit : spicesmedicinalherbs.com
  • สารสกัดจากใบบัวบก เจ้าตัวนี้เป็นตัวทำมาหากินของ Brand Sisley มาช้านานครับ สรรพคุณดีงามมากมายหลากหลาย เช่นรักษาอาการแพ้อักเสบ หรือช่วยในเรื่องของการสมานแผลและการผลิต Collagen โดยสารหลักๆของมัน คือ Triterpenoid และ Saponins (ที่มีในโสมเช่นกัน)
 21. Retinol
  • 640px-Retinol.png
  • ลดเรือนริ้วรอย โดยมีการวิจัยกับผู้สูงวัยอายุเฉลี่ย 87 ปี จำนวน 36 คน (น่าจะรู้นะว่ากลุ่มนี้เอามาเทสเรื่องริ้วรอยได้ชัดเจน) ซึ่งทดสอบโดย Retinol 0.4% ทา 3 ครั้ง/อาทิตย์เป็นเวลา 24 อาทิตย์ ก็พบว่า Vitamin A นั้นสามารถกระตุ้นการสร้าง GAGs และ Collagen ได้อย่ามีนัยสำคัญเลยทีเดียว
  • รักษาสิว อันนี้ได้พูดไปแล้วในส่วนของ Vitamin A จะไม่ขอพูดซ้ำ แต่มีวิจัยที่น่าสนใจมาให้ดูแทนคือเค้ามีการเปรียบเทียบการรักษาสิวของ Vitamin C ที่ชื่อว่า Sodium Ascorbyl Phosphate 5% กับ Vitamin A ในรูปของ Retinol 0.2% และ เอาทั้งสองมารวมกัน ผลปรากฎว่า แบบที่เอาทั้งสองมารวมกันให้ผลการรักษาที่ดีมากกว่าใช้ Vitamin ตัวเดียวโดดๆ ครับ
 22. Aminobutyric Acid
  • เจ้านี้มีอยู่ทั้งหมด 3 Forms นะครับ คือ Alpha Beta Gamma
  • เดาว่าเป็นตัว GABA คือตัว Gamma นะครับ เพราะหา Research ตัวอื่นที่เกี่ยวกับผิวไม่เจอ ตัวนี้อาจจะเป็นที่คุ้นเคยถ้าพูดคำว่า GABA ขึ้นมา มันมีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า Gamma-aminobutyric acid (GABA) ซึ่งมันเองมี Profile ที่โด่งดังในเรื่องความสามารถในการช่วยพัฒนาระบบเส้นประสาท นอกจากนี้ก็ยังมีคุณสมบัติในการสมานแผลในช่วง Early Stage ได้ด้วย ใครยังไม่เข้าใจในส่วนของการสมานแผลกดอ่าน LINK
 23. Caffeine
  • caffeine-awareness-month1-e1441440197212-808x380
  • Credit Photo : www.daysoftheyear.com
  • พูดถึงสารตัวนี้ก็มักจะนึกถึงกาแฟเป็นหลัก ซึ่งก็เป็นส่วนที่หมูสงสัยมานานว่าคาเฟอีนนี้สามารถช่วยให้ผิวกระชับ ลด Cellulite ได้จริงหรือไม่ตามที่เราได้รับรู้ผ่านโฆษณาต่างๆ หมูไปเจอ Research เรื่องการซึมผ่านผิวหนังของคาเฟอีนมาก็พบว่ามันซึมได้จริงนะครับ
  • ไปเจอ Report ว่า Caffeine สามารถลดผลกระทบของ UV กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ รวมถึงมันยังไปยับยั้งการทำงานของ 5-α-reductase activity จึงส่งผลให้ผมไม่หลุดร่วงครับ
  • เจออีก Report ว่า Caffeine ช่วยลดอัตราการสูญเสียน้ำในผิวของผู้ชายได้
 24. Euphrasia Officinalis Extract
  • 1505
  • Credit Photo : truthinaging.com
  • Eyebright มี Profile ในด้านของการลดผลกระทบจากรังสี UV “radioprotective agents” เนื่องจากตัวมันเองมีคุณสมบัติที่สูงมากของการเป็น Antioxidant ซึ่งประกอบไปด้วย Vitamin C E และ flavonoids และ phenolic acids
 25. Sphingolipids
 26. Phospholipids
  • phoph.gif
  • เป็น fat ชนิดหนึ่งประกอบขึ้นจาก glycerol, fatty acid และ phosphate โดย lecithin ที่มักจะเอามาทำ liposome เพื่อช่วยให้สามารถนำพาสารลงไปลึกในชั้นผิวได้มากขึ้น ซึ่งตัวนี้จะช่วยให้ผิวของเรามี Skin Barrier ที่แข็งแรงมากขึ้น
  • อีกหน้าที่หนึ่งคือสารนี้จะมีขั้วที่ชอบน้ำ (Hydrophilic) และชั้วที่ไม่ชอบน้ำ มันจึงมีคุณสมบัติในการเอามาทำ Liposome หรือเป็น Capsule ในการบรรจุสารต่างๆ โดยการหันขั้วเดียวกันล้อมรอบ
 27. Tetrapeptide-21
 28. Glycine Soja (Soybean) Oil
  • Glycine-Soja-Oil.jpg
  • Credit Photo : http://vineveraingredients.com
  • เป็น Plant Sterol ซึ่ง Sterol คือ alcohol ที่ได้จากสัตว์หรือพืช (alcohol ในที้นี้ไม่ได้หมายถึงเหล้านะครับ มันหมายถึงสารที่มีหมู่ไฮดรอกซิล (-OH) ต่อกับอะตอมคาร์บอนครับ) แต่เจ้าตัวนี้มันจะไม่ได้ระเหยไปบนผิวเหมือน Alcohol นะครับ มันจะทำหน้าที่เป็นการให้ความชุ่มชื้นแบบ Emollient คือไปอุดตามรอยแตกของผิวหนังไม่ให้น้ำในผิวระเหยออกไปไวจนเกินไป
 29. Algae Extract
  • นี้ก็เขียนมาลอยๆ มากเพราะสาหร่ายมีหลายสายพันธุ์ ไม่รู้จะให้ข้อมูลยังไง แต่โดยทั่วไปแล้วมันก็ช่วยเรื่องผิวได้อยู่ครับ เช่นสารสกัดจากสาหร่าย Combu ก็สามารถช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้
 30. Sodium PCA
  • PCA ย่อมาจาก Pyrrolidone carboxylic acid  นะครับ มันช่วยเรื่องความชุ่มชื้น เป็น natural moisturizing factor (NMF)
 31. Sodium Hyaluronate
  • เจ้า HA เป็นตัวที่ทำหน้าที่หลักๆ ในการรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ชั้นผิวหนัง ซึ่งมันเป็น GAGs (Glycosaminoglycans) ชนิดหนึ่งที่พบในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน
  • GAGs คือ โปรตีนที่มีโครงสร้างเป็นเส้นใยของเมทริกซ์ภายนอกเซลล์ (Extracellular Matrix) ซึ่งฝังอยู่ในเจลซึ่งเป็นโพลีแซคคาไรด์ที่ประกอบด้วยหน่วยของไดแซคคาไรด์ที่ซ้ำกัน ซึ่งโมเลกุลหนึ่งในสองของไดแซคคาไรด์จะเป็น N-acetylglucosamine หรือN-acetylgalactosamine ซึ่งโมเลกุลนี้เป็น Acidic sugar (มีความเป็นกรด/มีประจุลบ)
  • GAGs เป็นคาร์โบไฮเดรตที่จำเป็นสำหรับร่างกาย กล่าวคือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน นอกจากนี้ GAG ยังมีคุณสมบัติดูดน้ำจึงทำให้เนื้อเยื่อสามารถทนทานต่อแรงกดดันได้
  • ไปเจอ Report ในส่วนของความสามารถในการซึมเข้าสู้ผิวของ HA พบว่า HA ที่มีน้ำหนัก 20-300 kDa นั้นจะสามารถซึมลงไปในผิวได้ แต่พวกที่มีน้ำหนัก 1000-1400 kDa จะไม่สามารถ
  • โดยทั่วไปแล้วขนาดโมเลกุลของ Hyaluronic  Acid อยู่ที่ประมาณ 3,000 nm ซึ่งช่องว่างของผิว (intercellular space) นั้นจะมีขนาดเพียง 15-50 nm เท่านั้น มันจึงไม่ได้สามารถซึมลงเข้าสู่ผิวได้นะครับ
  • SODIUM HYALURONATE เป็น HA ที่มีโมเลกุลเล็กกว่า HA ทั่วๆ ไป
  • ไปเจอการศึกษาของตัว Nano-Hyaluronic (ขนาดประมาณ 5 nm) เค้าเอาไปทดสอบกับผู้หญิงจำนวน 33 คน รวมแล้วมีค่าเฉลี่ยของอายุที่ 45.2 ปี เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ พบว่ามันสามารถช่วยลดความลึกของร่องริ้วรอยได้ 40% รวมถึงความชุ่มชื้นของผิว (skin hydration) ก็เพิ่มขึ้น 55%
 32. Saccharide Isomerate
  • มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Pentavitin (เป็นชื่อทาง Trademark) ทำหน้าที่หลักๆ เป็น moisturizer (Water binding & Emollients) ประกอบจากสารคารโบไฮเดรตที่สามารถพบเจอในชั้นผิวหนัง stratum corneum ของคนเรา
 33. Salix Alba (Willow) Bark Extract
  • White-willow-bark-Salix-alba.jpg
  • เป็นสารสกัดจากเปลือกต้น Willow ซึ่งถ้าใครอ่านสารประกอบบ่อยๆ พออ่านคำนี้จะนึกถึง BHA ที่เป็น Chemical Exfoliate ขึ้นมาทันที (หมูได้เคยเกริ่นเรื่องการผลัดผิวไปแล้วในรีวิวของ Fresh : Sugar Face Polish) อย่างไรก็ตามการทำงานของ BHA (Salicylic Acid) ต้องอาศัยค่า PH ประกอบไปด้วยนั้นคือต้องมีค่า PH ที่ต่ำกว่า 4 ลงไปครับ
  • จากการหาข้อมูลจากเวบป้าพอลล่าบอกว่าเจ้าตัวนี้เป็นตัวช่วยลดการระคายเคืองนะครับ
  • พอพูดถึง BHA ก็ขอเกริ่นไปถึงประสิทธิภาพของเจ้า Salicin ไปด้วยเลยจากการหาข้อมูลจาก Pubmed นั้นพบว่าตัวนี้มีความสามารถเป็น Anti Aging นะครับ มีการทดสอบว่าสาร Salicin เพียง 0.5% ก็สามารถลดริ้วรอย รูขุมขน ความเรียบเนียนที่เห็นด้วยตาเปล่าได้เลยล่ะ (ทดสอบในคน 30 คนนะ)
  • รายงานอีกตัวเรื่องลดการระคายเคืองครับ
  • ระคายเคืองต่ำครับ
 34. Tocopherol
  • Antioxidant
  • Vitamin E นั้นมีอยู่ทั้งหมด 8 Forms ครับ มีทั้ง Alpha Beta Gamme Delta เวิ้นกันไป โดยที่ตัวที่เป็น Active Form จะเรียกว่า Alpha-Tocopherol
  • อย่างไรก็ดี Vitamin E ก็สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้จาก Petroleum Product เราก็จะเรียกกันว่า Synthetic vitamin E ซึ่งพวกนี้จะมี “dl-” นำหน้าครับ
  • ส่วน Natural Vitamin E หรือ Vitamin E ที่มาจากธรรมชาตินั้นก็จะมี “d-” นำหน้ามา เช่น d-alpha tocopherol, d-alpha tocopheryl acetate หรือ d-alpha tocopheryl succinate
  • Natural Vitamin E จะดีกว่าแบบ Synthetic ในแง่ของการดูดซึม ทั้งนี้มีการวิจัยในญี่ปุ่นพบว่าจะต้องใช้ Vitamin E แบบสังเคราะห์ถึง 3 เท่าเมื่อเทียบความสามารถกับแบบ Natural
  • มีงานวิจัยที่สนับสนุนงานวิจัยด้านบน ว่าแบบ Natural นั้นถูกดูดซึมได้ดีกว่า
  • งานวิจัยของ Oregon State University พบว่าแบบ Synthetic สลายตัวไวกว่า Natural ถึง 3 เท่า
  • มีงานทดลองกับหนูครับบอกว่ามันช่วยเรื่องลดการผลิตเม็ดสี ลดการระคายเคืองที่เกิดจากการกระตุ้นจาก UV
  • มีความสามารถในการช่วยยืดอายุของน้ำมันจากพืชต่างๆ
 35. Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract
  • david-cavagnaro-cucumber-harvest-in-a-basket-fancipak-variety-cucumis-sativus.jpg
  • Credit Photo : http://www.allposters.com/
  • มันก็คือสารสกัดจากแตงกวาที่เป็นพืชตระกูลเดียวกับพวกเมล่อนนั้นเองครับโดยทั่วไปแล้วแตงกว่าจะมีน้ำสูงเกิน 90% ที่เหลือก็จะมี Vitamin C และมีสาร Caffeic Acid ที่เป็น Antioxidant ทั้งนี้น้ำแตงกว่าเองก็มีความสามารถในการ Sooth ผิวช่วยลดอาการระคายเคืองต่างได้ด้วย
 36. Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil
  • organic-sunflower-seed-oil
  • Credit Photo : http://www.truly-organics.com
  • น้ำมันดอกทานตะวันเป็น Emollients ที่ดี ส่วนประกอบหลักจะเป็น Linoleic Acid (Omega 6) ที่ดีต่อผิว ช่วยเสริม Skin Barrier ได้ ที่เหลือๆ ก็เป็น Oleic Acid Stearic Acid และ Palmitic Acid ที่ช่วยเรื่อง Skin Barrier เช่นกัน
 37. Leuconostoc/Radish Root Ferment Filtrate
 38. Glycolic Acid
  • AHA ที่มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด ช่วยให้เซลล์มีการแบ่งตัวและสร้าง Collagen เพิ่มขึ้นได้
 39. Lactic Acid
  • AHA
 40. Glycerin
  • สารให้ความชุ่มชื้นแบบดึงน้ำเข้าผิว (Humectant)
 41. Acrylates/Carbamate Copolymer
 42. Bis-Vinyl Dimethicone/Dimethicone Copolymer
 43. Tetrahydropiperine
 44. BHT
  • Butylated Hydroxy Toluene เป็นสารต้านการ Oxidation ให้ครีมฟอร์มตัวได้นานมากขึ้น
 45. Hexylene Glycol
  • เป็น Glycol เพื่อการกระจายตัวของครีม และมี EWG 1
 46. Caprylyl Glycol
 47. Hydrogenated Polyisobutene
  • ตัวนี้เป็น Synthetic Oil ที่เอามาใช้แทน Meniral Oil ใช้เพื่อเป็น Emollients ส่วนใหญ่ใช้เพื่อเป็นการกระจาย Pigment ให้แก่พวก Make Up หรือใช้เป็นตัวช่วยให้สารกันแดดยังอยู่บนหน้าหลังจากที่น้ำระเหยไป อย่างพวก Water Proof Sunscreen
 48. Isohexadecane
 49. Benzophenone-3
 50. Behenic Acid
 51. Polysorbate 80
 52. Ascorbyl Palmitate
  • ตัวนี้เป็น Vitamin C Ester (คือการนำ AA ไปเชื่อมกับ Fatty Acid ซึ่งในทีนี้คือ Palmitic Acid) หน้าที่สำคัญหลักๆของ AA-PAL จะเน้นไปในเรื่องของการเป็น Antioxidant เอาไว้จัดการกับอนุมูลอิสระ (Free Radical) จากการกระตุ้นโดนรังสี UV ซึ่งเจ้าอนุมูลอิสระเหล่านี้มีผลทำให้ผิวของเราแก่ลงครับ นอกจากนี้ตัวมันเองก็สามารถช่วยกระตุ้นการสร้าง Collagen ได้เช่นเดียวกัน อ่านเพิ่มเติม
 53. Citric Acid
 54. Cyclodextrin
  • c0py00219d-f1
  • Credit Photo : http://pubs.rsc.org
  • เป็นสารที่มักใช่เพื่อเพิ่มความ Stable ของน้ำหอม โดยตัวมันมีคุณสมบัติในการดูกลิ่น นอกจากนี้ยังช่วยให้พวกครีมต่างๆไม่ระเหยออกไปอย่างรวมเร็ว ส่วนใหญ่มักจะใส่ในครีมที่มี Vitamin A ที่ Sensitive ต่ออุณหภูมิและแสงแดด
 55. Sodium Citrate
 56. Tetrasodium EDTA
  • เพื่อจับโลหะแขวนลอย ที่อาจส่งผลให้ครีมเสื่อมสภาพ
 57. Phenoxyethanol
  • สารกันเสีย นิยมใส่กันที่ 1%
 58. Potassium Sorbate
 59. Sodium Benzoate
  • สารกันเสีย เป็นเหลือของกรดเบนโซกเอท มันพบในธรรมชาติเช่นในผลแครนเบอรี่ พลัม แอปเปิ้ล
 60. Mica (CI 77019)
  • เป็นแร่ธาตุ silicate mineral ที่มักจะใช้ใน Make up ต่างๆ มีสีสรรมากมายทำให้เกิดประกายแวววาว ช่วยให้ผิวหน้าดู Glow ได้ โดย Code CI 77019 จะเป็นสีโปร่งแสงหรือที่เรียกว่า Translucent
 61. Annatto (CI 75120)
  • annatto.jpg
  • Credit Photo : beautywithbrains.com
  • สีส้ม เป็นเกรดอาหาร และ Cosmetics ได้จากต้น Bixa orellana

Ingredients: Water/Aqua/Eau, Isododecane, Cetearyl Alcohol, Dimethicone, Adipic Acid/Neopentyl Glycol Crosspolymer, Lauryl Dimethicone, Butylene Glycol, Ceteareth-20, Potassium Cetyl Phosphate, Polymethyl Methacrylate, Sodium Acrylate/Sodium Acryloyldimethyl Taurate Copolymer, Glyceryl Behenate, Glyceryl Stearate SE, Polyglyceryl-3 Diisostearate, Collagen Amino Acids, Ferulic Acid, Gallic Acid, Ellagic Acid, Arnica Montana Flower Extract, Centella Asiatica Extract, Retinol, Aminobutyric Acid, Caffeine, Euphrasia Officinalis Extract, Sphingolipids, Phospholipids, Tetrapeptide-21, Glycine Soja (Soybean) Oil, Algae Extract, Sodium PCA, Sodium Hyaluronate, Saccharide Isomerate, Salix Alba (Willow) Bark Extract, Tocopherol, Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract, Helianthus Annuus (Sunflower) Seed Oil, Leuconostoc/Radish Root Ferment Filtrate, Glycolic Acid, Lactic Acid, Glycerin, Acrylates/Carbamate Copolymer, Bis-Vinyl Dimethicone/Dimethicone Copolymer, Tetrahydropiperine, BHT, Hexylene Glycol, Caprylyl Glycol, Hydrogenated Polyisobutene, Isohexadecane, Benzophenone-3, Behenic Acid, Polysorbate 80, Ascorbyl Palmitate, Citric Acid, Cyclodextrin, Sodium Citrate, Tetrasodium EDTA, Phenoxyethanol, Potassium Sorbate, Sodium Benzoate, Mica (CI 77019), Annatto (CI 75120)

Advertisements