Sunscreen

KOSÉ : Suncut UV Protect Gel SPF50+ PA++++

สวัสดีครับ วันก่อนไปเดินเล่นที่ห้างแล้วไปเจอครีมกันแดดตัวนี้เข้า เลยรู้สึกว่าน่าลองเอามาทาเล่นดู เจ้าตัวนี้ถ้าให้มองเผินๆ ก็จะมาเป็นตัวเลือกให้อีกตัวนอกจาก Biore : UV Aqua Rich Watery Gel SPF 50+ PA++++ (90ml/290BHT มักจะมีโปรเหลือ 260 BHT บ่อยๆ) เนื่องจากมีเนื้อสัมผัลใกล้เคียงกัน แต่หมูเห็นว่าเจ้าตัวนี้มีส่วนผสมของสารประกอบแนวลดการระคายเคือง และการทำร้ายผิวจากแสง UVB เยอะกว่า แถมไม่มีกลิ่นแนว Citrus มาด้วย พยายามดมแล้วมันแทบจะไม่มีกลิ่นเลยล่ะ หลายๆ คนที่ไม่ได้ชอบกลิ่นแนว Citrus ก็อาจจะลองตัวนี้ไว้พิจารณาก็ได้ครับ ส่วนตัวหมูโอเคทั้งคู่

เจ้าตัวนี้หมูได้ลองเอามาใช้ทาตัวได้ซักพักแล้ว รู้สึกว่าใช้งานง่ายดีขนาดเหมาะมือ แห้งไว ไม่มีกลิ่น ไม่เหนี่ยวดีครับ ปริมาณ 100ml/ราคาราวๆ 400 BTH ถ้าเทียบต่อ ml แล้วก็จะแพงกว่า Biore แต่ก็จะได้สารบำรุงแบบเยอะๆ มาด้วยล่ะ

สารกันแดดที่ใช้ (ตัวหลักๆ เป็น DHHB & Tinosorb® S ที่เสถียรครับ)

สารกันแดดที่สามารถป้องกัน UVB [290-320 nm]

 1. Octinoxate (Ethylhexyl Methoxycinnamate หรือ Octyl methoxycinnamate) ไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ ใส่มาให้ตัวต้นๆ กัน UBV [280-320 nm]

สารกันแดดที่สามารถป้องกันทั้ง UVB [290-320 nm] และ UVA [320-400 nm]

 1. Zinc Oxide เป็น Physical Sunscreen ที่เรียกได้ว่าเป็น Broad Spectrum แปลว่าป้องกันได้ครบทั้ง UVB และ UBA ซึ่งเป็นสารกันแดดที่ใส่มาในปริมาณมากที่สุดในครีมกันแดดนี้ครับ [290-400 nm]
 2. Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine (Tinosorb® S) [280-400 nm] ตัวนี้มีความเสถียรสูงมากครับ เป็นที่นิยมสำหรับกันแดดประสิทธิภาพดีๆ เลยทีเดียว

สารกันแดดที่สามารถป้อง UVA [320-400 nm]

 1. Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate (DHHB) [330-375 nm]

สารบำรุงอื่นๆ

แค่เห็นรูปด้านบนก็คงรู้แล้วสินะว่าเค้าจัดเต็มแค่ไหน นาๆ ดอกไม้ทั้งหลาย รวมไปถึงสาหร่ายสีน้ำตาลและหญ้าหางม้า รวมๆ แล้วก็จะได้ในเรื่องของลดอาการอักเสบ ลดผลกระทบจากแสง UVB ช่วยสมานแผล ต้านเชื้อแบคทีเรีย ใครที่สนใจรายละเอียดของสารแต่ละชนิดก็สามารถกดไปอ่านข้างล่างได้นะครับ ใส่รูปใส่อะไรไว้ให้หมดแล้วครับ (พูดมากเดี๊ยวขี้เกียจอ่านกัน อิอิ) เอาเป็นว่าเค้าถอนดอกไม้มาทั้งป่าแล้วล่ะ เยอะมาก

สรุปภาพรวม

ก็ไม่รู้จะพูดอะไรมาก คือเราก็เป็นคนที่ทากันแดดตัวอยู่เสมอๆ อยู่แล้ว เจ้าตัวนี้พอมาอ่านสารแล้วแปลกใจเลย ได้ Feel ที่ดี แล้วก็ยกระดับกันแดดทาตัวเพราะใส่สารบำรุงหลากหลายมากๆ สารกันแดดก็หลากหลายดี และเสถียรเช่นกัน ทาแล้วแห้งไว้ไม่เหนี่ยวเหนอะหน่ะ ทุกอย่างรวมแล้วคือชอบและ ok เลยล่ะ

สรุปข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี

 1. สารกันแดดที่ใช้มีความเสถียร สามารถป้องกันได้ทั้ง UVA และ UBV
 2. สารสกัดจากดอกไม้นาๆ ชนิด แทบจะขนมาทั้งป่าแล้ว 555+ ส่วนใหญ่ให้ผลไปในการลดอาการอักเสบ ระคายเคือง การรักษาบาดแผล รวมไปถึงแผลไหม้จากแสงแดด
 3. ไม่มีกลิ่นดีครับ

ข้อเสีย

 1. ไม่มี

ขอบคุณที่ติดตามกันครับ อย่าลืมไปตามต่อกันในเพจนะคับ : livelymoo ครับ:)


รีวิวละเอียด ขี้เกียจข้ามเลยครับ

เนื้อสัมผัส

kose-suncut-uv-protect-gel-spf50-pa-1

เนื้อดูเหมือนครีม แต่เป็นกึ่งเจล ไม่มีกลิ่นครับ

kose-suncut-uv-protect-gel-spf50-pa-2

เกลี่ยรอบแรก เนื้อเบาเกลี่ยไม่ยากครับ

kose-suncut-uv-protect-gel-spf50-pa-3

เกลี่ยรอบสอง แห้งไว้ไม่มี Feel เหนี่ยวๆ ทิ้งไว้ครับ

รายละเอียดส่วนผสม

 1. Water
 2. Ethylhexyl methoxycinnamate
 3. Ethanol
 4. Zinc Oxide
 5. Isododecane
  • เป็น Hydrocarbon มีคุณสมบัติเป็น Emollient ซึ่งมีความสามารถในการกระจายตัวที่สูงเพราะมีความหนาแน่นและมีน้ำหนักเบา
 6. Polysilicone-15
 7. Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate
 8. Propylene glycol
 9. dicaprate
 10. Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine
 11. Chamomile ET
  • ตัวนี้จะใส่มาเพื่อลดการระคายเคืองครับ ส่วนใหญ่ก็จะสกัดมาจาก Chamomile
  • มีรายงาน Support ว่ามันช่วยลดอาการผื่นอักเสบผิวหนังครับ [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24894548]
  • นอกจากนี้ยังมีการทดสอบกับคน 28 คน โดยให้ทาอยู่ 2 เดือนก็พบว่ามันเป็น Whitening ได้ด้วยล่ะ [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20642768]
  • ส่วนใหญ่ใส่ไม่เกิน 1%ส่วนประกอบจาก Chamomile โดยทั่วไปแล้วเค้ามักจะใส่สารชื่อ Bisabolol แทน
 12. Clematis vitalba
  • Clemantis.jpg
  • เป็นไม้เลื่อยสกุลพวงแก้วกุดั่นครับ ก็จะมีหลายสายพันธุ์นะครับ ดอกมันก็จะมีสีแตกต่างกันไป จุดเด่นที่หาเจอจะเป็นเรื่องความสามารถในการยับยั้งเชื่อแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบของผิวหนังครับ
 13. Spiraea Ulmaria Extract
  • ulmaria.jpg

   Credit : trucosnaturales.com

  • ตัวนี้ชื่อว่า Meadowsweet นะครับมันขึ้นอยู่ใน List ของ Dermatologic Surgery เค้าบอกว่ามันจะทำให้เลือดไม่แข็งตัว แต่เรื่องสรรพคุณอื่นๆ ก็อ่านไปเจอว่ามันช่วยลดอาการอักเสบได้ ข้อมูลน้อยมาก ถ้าเจอเพิ่มจะเอามาบอกครับ
 14. Equisetum Arvense Extract
 15. Hypericum Perforatum Extract
  • hypericum_perforatum.jpg

   Credit : rus-health.info

  • St. John’s Wort ตัวนี้จะเห็นอยู่ในตำรับยาที่เค้าเอาไว้รักษาอาการซึมเศร้าอ่อนๆ นะครับ ส่วนในเรื่องของการรักษาผิวนั้นจะเป็นเรื่องการรักษาแผลเป็น รอยแผลไหม้ต่างๆ แถมยังมีการศึกษาแล้วว่ามันไม่ phototoxic คือไม่ก่อให้เกิดอาการผื่นแพ้เหมือนโดดนแดดเผา
  • นอกจากนี้ก็ยังมีวิจัยบ่งชี้ถึงความสามารถขอมันในด้านอื่นๆ เช่น ต้นเซลล์มะเร็ง ลดอาการอักเสบ เป็น Antioxidant ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย
 16. Hedera Helix Extract
  • hedera helix.jpg

   Credit : plants.cannon.ca

  • ตีนตุ๊กแกฝรั่ง เป็นไม้เลื่อยชนิดหนึ่ง เจ้าตัวนี้มีสาร Saponin ที่ดี เหมือนพวกโสม จุดเด่นคือเรื่องความสามารถในการลดอาการอักเสบครับ
 17. Calendula Officinalis Flower Extract
 18. Hyaluronic Acid
  • เป็นส่วนประกอบในเนื้อเยื้อผิวของคนเรา ทั้งนี้มีหลายขนาด หากมีโมเลกุลที่ใหญ่ก็จะทำหน้าที่เคลือบผิวชั้นนอกให้มีความชุ่มชื้น ลดการระคายเคืองจากแผลไหม้ต่างๆ หากมีโมเลกุลเล็กก็จะสามารถแทรกซึ่มลงไปได้ ยิ่งเล็กมากก็จะยิ่งซึมลงไปได้มาก ซึ่ง HA เองก็เป็นส่วนประกอบของแนว Antiaging เช่นกันนะครับ
 19. Tilia Cordata Flower Extract
  • limetree.jpg

   Credit : treesandhedging.co.uk

  • ก็คือดอกของ Lime Tree นั้นเอง ส่วนใหญ่ก็จะมี Profile ในเรื่องของการลดอาการอักเสบครับ
 20. Centaurea Cyanus Flower Extract
  • Centaurea Cyanus.jpg

   Credit : static.panoramio.com

  • หาข้อมูลใน Pubmed ไม่เจอเท่าไหร่ ไปเจออีกเวบบอกว่าเจ้าตัวนี้ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ใน Eye Product เช่น Eye Cream คุณสมบัติส่วนใหญ่ก็เป็นแนวลดการอักเสบของผิวหนังเพราะมีส่วนผสมของ flavonoids และ anthocyanins ครับ
 21. Anthemis Nobilis Flower Extract
  • Anthemis Nobilis.jpg

   Credit : suzannerbanks.files.wordpress.com

  • สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ อาจจะเป็นน้ำมันหอมระเหย หรือไม่ก็ไม่แน่ใจนะครับ เจ้าตัวนี้เป็น Roman Chamomile นะครับ ส่วน German Chamomile จะใช้ชื่อ INCI ว่า Matricaria chamomilla หรือ Matricaria recutita ครับ
 22. Brown Algae
 23. Butylene Glycol
 24. BHT
 25. DPG
 26. PEG-10
 27. Hydrogenated Castor Oil
 28. Acrylates/ C10-30 alkyl acrylate crosspolymer
 29. VINYL DIMETHICONE
 30. METHICONE SILSESQUIOXANE CROSSPOLYMER
 31. Sorbitan Oleate
 32. Xanthan Gum
 33. Isohexadecane
 34. Glycerin
 35. Dimethicone
 36. Triethylhexanoin
 37. Triethoxycaprylylsilane
 38. Behenyl Alcohol
 39. Polysorbate 80
 40. Polyhydroxystearic acid
 41. Phenoxyethanol
 42. Methylparaben

Ingredients : Water,  Ethylhexyl methoxycinnamate,  Ethanol,  Zinc Oxide,  Isododecane,  Polysilicone-15,  Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate,  Propylene glycol dicaprate,  BisEthylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine,  Chamomile ET,  Clematis vitalba,  Spiraea Ulmaria Extract,  Equisetum Arvense Extract,  Hypericum Perforatum Extract,  Hedera Helix Extract,  Calendula Officinalis Flower Extract,  Hyaluronic Acid,  Tilia Cordata Flower Extract,  Centaurea Cyanus Flower Extract,  Anthemis Nobilis Flower Extract,  Brown Algae,  Butylene Glycol,  BHT,  DPG,  PEG-10 Hydrogenated Castor Oil,  Acrylates/,  C10-30 alkyl acrylate crosspolymer,  VINYL DIMETHICONE/,  METHICONE SILSESQUIOXANE CROSSPOLYMER,  Sorbitan Oleate,  Xanthan Gum,  Isohexadecane,  Glycerin,  Dimethicone,  Triethylhexanoin,  Triethoxycaprylylsilane,  Behenyl Alcohol,  Polysorbate 80,  Polyhydroxystearic acid,  Phenoxyethanol,  Methylparaben

Advertisements