Body Lotion

MUJI : Moisturising Milk Moisture

วันนี้ได้เขียนงานของ MUJI ซักที หลักจากได้ทำการดองมาเป็นระยะเวลายาวนาน 555+ มาเข้าเรื่องกันเลยครับ จริงๆ แล้วยี่ห้อ MUJI นี้หมูรู้จักก่อนที่เค้าจะเอาเข้ามาในไทยอีกนะครับ เพราะว่าเรื่องราวของเค้าอยู่ในหนังสือแบบเรียนภาษาอังกฤษสมัยมหาลัยล่ะ ตอนนั้นหนังสือเค้าแค่เอ่ยถึงว่าเป็น Brand ที่เน้นความเรียบง่ายออกแนวอนุรักษ์ธรรมชาติด้วย ทีนี้พอเครือ Central เริ่มนำเข้ามาในไทยช่วงแรกๆ พวก Skincare ก็ยังไม่ได้เข้ามานะครับ พึ่งจะตามมาทีหลัง แล้วก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตัวแรกๆ ที่ทุกคนอาจจะได้ใช้กันก็น่าจะเป็นพวก Cotton Sheet ที่มี 4 layers ไม่ก็ Sheet Mask อัดเม็ดล่ะ

muji-usa-logo.jpg

สืบเนื่องจากการที่หมูได้บัตรเงินสดของ Central มา ก็เลยไปเดินๆ หาอะไรซื้อก่อนที่บัตรจะหมดอายุครับ มาสะดุดที่ MUJI แต่ทีนี้ถ้าใคร Shopping ขอ MUJI เป็นประจำจะรู้ว่าเค้าไม่ได้พิมพ์ส่วนผสมไว้ที่ขวด แต่เค้าจะพิมพ์ใส่กระดาษแล้วพับทบไปมา แล้วเอา Scotch Tape ใสๆ แปะทับ ในส่วนนี้หมูจะบอกว่าเราสามารถแกะออกมาอ่านได้เลยครับ หมูคุยกับพนักงานของสาขา Central Chidlom เค้าบอกแกะเลย (น่ารักมาก 555+ มันส์มือเลยข้าพเจ้ายิ่งนักวันนั้น) ประจวบเหมาะกับว่าหมูเองก็กำลังตามหา Body Lotion อยู่ หมูก็เลยมานั่งอ่าน Mostursing Milk ทั้ง 3 Versions (เค้าทำเนื้อออกมา 3 แบบ คือ light / moisture / high moisture) แต่สิ่งที่ทำให้หมูเลือกขวด moisture นี้ขึ้นมาเพราะมันมี Squalane ที่ขวดอื่นๆ ไม่มีล่ะ (395บาท/400ml)

Squalane ดียังไงหน่ะหรอ? (ยิ้มมุมปาก)

 • ในผิวของคนเราจะมี Squalene อยู่ประมาณ 13% นะครับ เพียงแต่ว่ามันไม่คงตัว (unsaturated) เค้าจึงหันมาใช้ตัว Derivative ที่คงตัว (Saturated) แทน ซึ่งก็คือ Squalane ครับ
 • คุณสมบัติของมันก็มากมายมีการนำไปทดสอบกับทั้งสัตว์ คน (In Vivo) และหลอดทดลอง (In Vitro) ซึ่งก็พบว่ามันเป็นทั้ง anticancer, antioxidant, drug carrier, detoxifier, ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และ (แทรกตามรอยแตกของผิว) emollient ครับ
 • แม้แต่ Peter Thomas Roth (แบรนด์ที่หมูชอบมาก) ก็ยังเอามาบรรจุขวดขายแบบเพียวๆ ในนามว่า OILLESS OIL™ 100% PURIFIED SQUALANE ครับ
 • หมูจึงบอกเสมอๆ ว่าครีมทาตัวนะถ้าหาแบบที่มี Squalane เป็นส่วนผสมลำดับต้นๆ ในราคาไม่สูงมาก นี้คือสวรรค์ดีๆเลย 🙂

สรุปภาพรวม

เจ้า Body Lotion ตัวนี้ทาง่ายมากครับ ส่วนผสมเน้นไปเรื่องของความชุ่มชื้นแบบจัดหนัก โดยหมูจะมองส่วนผสมของเค้าออกเป็น 3 Functions ครับ

1. มีสารให้ความชุ่มชื้นหลากหลายทั้ง Humectant (ดึงน้ำในอากาศเข้าผิว) Occlusive (เคลือบผิวเก็บกักความชุ่มชื้น) เช่น น้ำมันมะกอก และ Emollients (แทรกตัวตามรอยแตกของผิว) เช่น Glycerin, Glycosyl Trehalose, PEG-40 Hydrogenated Castor Oil และ Polyquaternium-51

2. มีสารบำรุง ป้องกันและฟื้นฟูการทำร้ายของแสงแดด และเป็น Antioxidant เช่น Squalane, และน้ำมันมะกอก

Olive oil

3. สารต้านการระคายเคือง รักษาการอักเสบ เช่น สารสกัดจากผักเบี้ยใหญ่, Arginine และ Allantoin

Portulaca Oleracea Extract.jpg

Credit Photo:

 • Olive Oil : static.naturallycurly.com
 • Portulaca Oleracea Extract : samunpri.com

ปล. จากการเขียนรีวิวครั้งนี้ทำให้หมูรู้ข้อมูลเพิ่มเติมคือการใช้น้ำมันมะกอกควรใช้ร่วมกับสารอื่นๆ ไม่ควรใช้เดี่ยวๆ เพราะเค้าค้นพบว่ามันไปทำร้าย Skin Barrier ครับ

จากการทดลองใช้งานได้ซักพัก หมูก็พบว่ามันเป็น Lotion ทาผิวที่ง่ายๆครับ ส่วนตัวจะใช้แต่เฉพาะเวลาก่อนนอน เพราะมันใช้เวลาซัก 2 – 3 นาทีกว่าจะแห้ง คือถ้าเป็นตอนเช้าหมูจะขอบใช้ Soap&Glory : Deep Moist Body Milk เสียมากกว่า เนื้อหนักหน่อย แต่ไม่ทิ้งความหนึบและใส่เสื้อผ้าได้เลย ส่วนในเรื่องของส่วนผสม พอหมูมองจากองค์ประกอบทั้ง 3 ตามข้างต้นแล้วก็จบครับ จะเอาอะไรมากกว่านี้สำหรับครีมทาผิวราคาไม่สูงมาก ได้ความชุ่มชื้น ได้บำรุงที่ดี (อาจจะไม่ได้ใส่สารบำรุงมาหลายตัวจนหวือหวา แต่ก็ถือว่าใส่แต่ตัวที่โอเคมาซึ่งก็คือ Squalane นั้นเอง ถ้าใครจำได้หมูเคยโพสครีมทาคัวของ Kiehl’s : Superbly Restorative Argan Body Lotion ที่มี Glycerin และ Squalane เป็นส่วนประกอบหลักๆ ไว้ใน Facebook แต่ราคาก็สูงหน่อย 2,600บาท/475ml ครับ) นี้มันคือตัวตายตัวแทนใน Version ไม่มีน้ำหอมชัดๆ (ถ้าหยอด Grape Seed Oil มาเพิ่มลำดับต้นๆ แล้ว Up ราคาขวดละ 1,000 บาทพี่ก็ซื้อเอาจริงๆ)

สรุปข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี

 1. ได้สารให้ความชุ่มชื้นหลากหลาย
 2. มี Squalane และสารบำรุงดีๆ เช่น Portulaca Oleracea Extract (สารสกัดผักเบี้ยใหญ่) และน้ำมันมะกอก
 3. มีตัวช่วยลดการระคายเคือง
 4. Packaging แนว Minimal (ชอบเป็นการส่วนตัว) 🙂

ข้อเสีย

 1. ไม่มี (แต่อยากให้ใส่กลิ่นแนว Citrus มาจะชอบมาก 555+)

รีวิวละเอียด ขี้เกียจข้ามเลยครับ

เนื้อสัมผัส

MUJI Moisturising Milk Moisture 1

เนื้อครีมสีขาว เบาๆ และแทบจะไม่มีกลิ่นอะไรเลย

MUJI Moisturising Milk Moisture 2

เกลี่ยรอบที่ 1 เนื้อเบามากครับ เหลวเลยล่ะ

MUJI Moisturising Milk Moisture 3

ต้องใช้เวลาซักเล็กน้อยกว่าครีมจะซึม (หรือระเหยหว่า) ระหว่างรอจะมี Feel มาปลายๆ ไม่ถึงกับมากครับ

 

รายละเอียดส่วนผสม

 1. Water
 2. Dipropylene Glycol
  • ตัวช่วยการกระจายของครีม
 3. Glycerin
  • ให้ความชุ่มชื้นแบบ Humectant (ดึงน้ำเข้าผิว)
 4. Ethylhexyl Palmitate
  • ให้ความชุ่มชื้นได้มาจาก Palm Oil เพื่อใช้แทน Silicone และเป็น Emollient
 5. PEG-32
  • เป็น Emulsifier ช่วยให้น้ำเข้ากับน้ำมัน
 6. Squalane
  • ในผิวของคนเราจะมี Squalene อยู่ประมาณ 13% นะครับ เพียงแต่ว่ามันไม่คงตัว (unsaturated) เค้าจึงหันมาใช้ตัว Derivative ที่คงตัว (Saturated) แทน ซึ่งก็คือ Squalane ครับ
  • คุณสมบัติของมันก็มากมายมีการนำไปทดสอบกับทั้งสัตว์ คน (In Vivo) และหลอดทดลอง (In Vitro) ซึ่งก็พบว่ามันเป็นทั้ง anticancer, antioxidant, drug carrier, detoxifier, ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และ (แทรกตามรอยแตกของผิว) emollient ครับ
 7. Pentylene Glycol
  • ตัวช่วยกระจาย (Slip Agent)
 8. PEG-40 Hydrogenated Castor Oil
  • ให้ความชุ่มชื้น Emollients
 9. Glycosyl Trehalose
  • ให้ความชุ่มชื้นแบบ Humectant
 10. Hydrogenated Starch Hydrolysate
  • เป็น artificial sugar alcohol ซึ่งโดยส่วนมาจะได้มาจากแป้งข้าวโพด (corn starch) ทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นแบบ Humectant
  • ตัวนี้มีความปลอดภัยสามารถใช้ได้ในอุตสาหกรรมอาหารเลย [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8234920]
 11. Portulaca Oleracea Extract
  • สารสกัดจากผักเบี้ยใหญ่ มีคุณสมบัติด้านการลดการระคายเคือง นอกจากนี้ยังสามารถต่อต้านแบคทีเรียได้อีกด้วย [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3931201/#ref53]
 12. Olea Europaea (Olive) Fruit Oil
  • มี Report เรื่องการช่วยป้องกันการเกิดเนื้องอกจาก UVB แต่เป็นการทดลองกับหนูนะครับ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11062172]
  • มี Report ว่าการใช้เจ้าตัวนี้เดี่ยวๆ จะไปทำลาย Skin Barrier นะครับ โดยเค้ามีการทดลองเทียบกับ Sunflower Seed Oil ดังนั้นห้ามใช้น้ำมันมะกอกเดี่ยวๆ กับเด็กเล็กนะครับ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22995032]
  • ดังนั้นการใช้งานของน้ำมันมะกอกก็จะเป็นการใช้ในปริมาณไม่มาก และใช้ร่วมกับส่วนผสมอื่นๆ ส่วนประกอบหลักๆ ของน้ำมันมะกอกจะเป็น Oleic Acid ซึ่งมีสูงมาก 50-80% เลยทีเดียวครับ
  • มีคุณสมบัติ Occlusive
 13. Polyquaternium-51
  • ตัวนี้เป็น phospholipid copolymer ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้น ใช้ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับดวงตาด้วยนะครับ [Source : https://www.truthinaging.com/ingredients/polyquaternium-51]
 14. Citrus Grandis (Grapefruit) Seed Extract
 15. Arginine
  • มีงานวิจัยการใช้เจ้าตัวนี้ที่ 2.5% กับผู้ที่มีผิวหนังอักเสบเรื้อรัง (atopic dermatitis) พบว่าสามารถช่วยให้ผิวมีปริมาณ Urea ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ด้วย (อันนี้เดาเองว่ามันน่าจะมีผลช่วยให้ Skin Barrier แข็งแรงขึ้นครับ) [Source :http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14749863]
 16. Allantoin
  • ลดการระคายเคือง
 17. Xanthan Gum
  • สร้างเนื้อครีม
 18. Carbomer
  • สารก่อเนื้อ และเป็น Emulsifier
 19. Butylene Glycol
  • ช่วยการซึมของครีม ช่วยให้การเกลี่ยบนผิวมีความ Smooth มากขึ้น
 20. Tetrasodium Etidronate
  • Tetrasodium EDTA นั้นล่ะเอาไว้จับประจุที่ทำให้ครีมมันเสื่อมหรือ Break
 21. Phenoxyethanol
  • สารกันเสีย

 

MUJI : Moisturising Milk Moisture

Ingredients : Water, Dipropylene Glycol, Glycerin, Ethylhexyl Palmitate, PEG-32, Squalane, Pentylene Glycol, PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Glycosyl Trehalose, Hydrogenated Starch Hydrolysate, Portulaca Oleracea Extract, Olea Europaea (Olive) Fruit Oil, Polyquaternium-51, Citrus Grandis (Grapefruit) Seed Extract, Arginine, Allantoin, Xanthan Gum, Carbomer, Butylene Glycol, Tetrasodium Etidronate, Phenoxyethanol

 

Kiehl’s : Superbly Restorative Argan Body Lotion

Ingredients : Water, Dicaprylyl Ether, Glycerin, Squalane, Alcohol Denatured, Isopropyl Palmitate, Argania Spinosa Kernel Oil, Polyglyceryl-3 Diisostearate, Polyglyceryl-4 Isostearate, Candelilla Wax, Magnesium Sulfate, Tocopherol, Orange Peel Oil, Limonene, Sesame Seed Oil, Sodium Benzoate, Eucalyptus Globulus Leaf Oil, Argania Spinosa Leaf Extract, Citral, Linalool, Citric Acid

 

Advertisements

1 Comment

 1. Pingback: MUJI : SUNSCREEN SPF30 PA+++ | livelymoo

Comments are closed.