Lips, Sunscreen

Fresh : Sugar Sport Treatment Sunscreen SPF 30

อิอิ มาถึงคิวของ Brand ที่หมูชื่นชอบอีกรอบหนึ่งนะครับมันคือ fresh นั้นเอง ที่บอกว่าชื่นชอบไม่ใช่เพราะว่าส่วนผสมของเค้าดีงามวิเศษเวอร์วังอะไร แต่ที่หมูชอบมันมาจากภาพลักษณ์และ Packaging ที่ทาง Brand ได้ Strongly Communicate มาหาผู้บริโภคครับ หมูชอบ Concept ชอบ Packaging รวมไปถึง Mood & Tone มากๆ ดูตัวอย่าง VDO ของทาง Brand สิ เห็นแล้วหลงเลยทีเดียว

เข้าเรื่องกันเลยครับ เจ้า Lip กันแดดตัวนี้ราคาก็กลางๆ ครับ 1,000บาท/7.5กรัม ซึ่งจริงๆ แล้วทาง Brand เค้าก็บอกว่าทาได้ทั้งหน้า ใต้ตา ริมฝีปาก ทาได้หมดแหล่ะ แต่ส่วนตัวก็มีกันแดดทาหน้าอยู่แล้วก็จะขอเอามาทาแต่ปากครับ โดยสารประกอบหลักๆ หมูมองว่ามันมีอยู่ 3 กลุ่ม

 1. สารกันแดด
 2. น้ำมันจากพืชต่างๆ ที่มีประโยชน์หลากหลาย
 3. Vitamin C Derivative 2 รูปแบบ

1. สารกันแดด

สารกันแดดที่ใช้ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ครับเพราะมีตัวที่มัน Degrade กันเองอยู่ แต่ Brand มันโดนทำให้หยิบมาแบบไม่มีสติ 555+ แต่ไหนๆก็ซื้อมาแล้วก็เลยเอามาเขียนให้อ่านกันซักหน่อยครับ เจ้าตัวนี้เคลม SPF 30 PA++ เท่านั้นครับ ซึ่งก็น่าจะจริงแหล่ะ เพราะสารกันแดดที่ใช้ 3 ตัวมีดังนี้

 1. Avobenzone (อีกชื่อคือ Butyl Methoxydibenzoylmethane) เอาไว้ป้องกัน UVA แต่เจ้าตัวนี้ไม่เสถียรซักเท่าไหร่ครับ ต้องหาพวก Tinosorb มาเสริม (แต่ fresh ก็ไม่ได้ใส่มา ไม่รู้ว่ามันมีปัญหาหรือเปล่าถ้าเข้าปากไป)
 2. Octinoxate เอาไว้ป้องกัน UVB (จริงๆ แล้วเจ้าตัวนี้ไป Degrade Avobenzone ด้วยซ้ำไปนะครับ แต่ Perception ของผู้บริโภคโดยทั่วไปจะรู้แค่ว่ามันป้องกัน UVB ส่วน Avobenzone ก็กัน UVA ใส่คู่กันก็ดูดีหนิ โดยที่ไม่รู้ว่ามันจะ Degrade อีกตัว)
 3. Octisalate (Octyl salicylate) เอาไว้ป้องกัน UVB เช่นกัน และก็มีความเสถียรด้วยครับ

2. น้ำมันจากพืชชนิดต่างๆ

สิ่งที่น่าสนใจมากกว่ากลุ่มของสารกันแดดจะเป็นส่วนผสมที่มาจากน้ำมันของพืชต่างๆ เช่น น้ำมันละหุ่ง น้ำมันมะกอก โจโจบา อโวคาโด้ และน้ำมันเมล็ดองุ่น ทั้งนี้น้ำมันเหล่านี้มีประโยชน์ในด้านของการลดการระคายเคือง เสริม Skin Barrier ให้แข็งแรง เป็น Antioxidant และ ช่วยสมานแผลได้ ก็ถือว่าเค้าได้ใส่มาจัดเต็มพอสมควรเลยทีเดียว รายละเอียดขอให้ลองไปอ่านกันที่ด้านล่างนะครับ

Credit Photos:

 1. Castor Seed Oil : http://stillunfold.com/
 2. Olive Oil : http://static.naturallycurly.com/
 3. Jojoba : https://www.thejojobacompany.com.au
 4. Avocado : http://www.webchutney.pk/
 5. Meadowfoam : http://www.naturallycurly.com/
 6. Grape Seed Oil : http://www.livestrong.com/

3. Vitamin c

นอกจากน้ำมันต่างๆ ด้านบนก็ยังมี Vitamin C Derivative อีก 2 รูปแบบที่มีความเสถียร สามารถลดการสร้างเม็ดสี และกระตุ้นการสร้าง Collagen ได้เข้ามาช่วยลดผลกระทบที่ UV มีต่อผิวอีกด้วยล่ะ

สรุปภาพรวม

S__12754946.jpg

Lip ตัวนี้เป็น Everyday Lip ในตอนเช้าจริงๆ กลิ่นหอมมีทั้งแนว Citrus จางๆ กับกลิ่นวนิลาหน่อยๆ ใช้งานง่ายครับ ถ้าใครเจอแดดก็ควรพกติดกันไว้เลย แต่ขอติหน่อยคือฝาส่วนท้ายที่ครอบตัวหมุนจะแตกออกมาง่ายหากทำตกพื้น (ซึ่งหมูก็ทำมันแตกมาแล้ว และเอากาวตราช้างติดกลับเข้าไปใหม่แล้วครับ)

สรุปข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี

 1. สารบำรุงหลากหลายลดการสร้างเม็ดสี ลดการระคายเคือง กระตุ้นการสร้าง Collagen มี Fatty Acid เสริม Skin Barrier และช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นได้จริง
 2. มี Oil และ Vitamin C ที่ช่วยฟื้นฟูผิวจากการทำร้ายของแสง UV
 3. เนื้อผลิตภัณฑ์ทำออกมาได้ดีไม่เบาจนไม่ให้ความรู้สึกเหมือนไม่ได้ทา แต่ก็ไม่หนักจนน่ารำคาญ
 4. บรรจุภัณฑ์ทึบแสง
 5. ไม่มีสี
 6. กลิ่นหอมดีครับ

ข้อเสีย

 1. สารกันแดด Octinoxate ไป Degrade สาร Avobenzone
 2. มีน้ำหอม
 3. ฝาแตกง่ายไป

รีวิวละเอียด ขี้เกียจข้ามเลยครับ

เนื้อสัมผัส

Fresh Sugar Sport Treatment Sunscreen SPF 30.jpg

เนื้อสัมผัสเรียบลื่น ไม่มันวาวสังเกตุจากแสงที่กระทบของพื้นที่เส้นคู่ขนานสีขาวครับ เนื้อ Product มีน้ำหนักที่จะรักษาความชุ่มชื้นได้ดี แต่ก็ไม่ได้หนักจนเกินไป พอดีมากๆ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ (ดูผู้ดีมาก ดูละมุน) เป็นกลิ่นนวลๆ ไม่ฉุดฉาดน่ากวนใจ โดยมีกลิ่นวนิลานำมาแบบเนียบๆ แล้วแตะด้วยกลิ่น Citrus มาแบบปลายๆ ไม่แหลมออกมาเลยแม้แต่น้อย กลมกลืนสุด!!!

รายละเอียดส่วนผสม

 1. AVOBENZONE
 2. OCTINOXATE
 3. OCTISALATE
 4. CERA ALBA (BEESWAX)
  • Thickeners/Emulsifiers
 5. RICINUS COMMUNIS (CASTOR) SEED OIL
  • มันคือน้ำมันเมล็ดละหุ่งมีคุณสมบัติเป็น Emollient ให้ความชุ่มชื้น ส่วนประกอบหลักๆ จะเป็น Recinoleic Acid ช่วยลดการระคายเคืองได้ [Source : https://en.wikipedia.org/wiki/Castor_oil และ https://en.wikipedia.org/wiki/Ricinoleic_acid]
 6. HYDROGENATED OLIVE OIL DECYL ESTERS
  • เป็น Wax ที่ได้จากมะกอกครับ ทำหน้าที่เป็น Conditioning agent และ Emollient (ให้ความชุ่มชื้นโดยแทรกตามรอยแตกของผิว)
 7. SIMMONDSIA CHINENSIS (JOJOBA) SEED OIL
  • Jojoba Oil มีส่วนผสมที่คล้ายกับ Sebum ของคนเราครับ จึงทำให้มันมีจุดเด่นในด้านของการหลอกผิวของเราว่าด้านบนผิวมีน้ำมันเพียงพอแล้วนะ จึงทำให้ผิวเราหลั่งน้ำมันออกมาน้อยลงนั้นเอง นอกจากนี้ Jojoba มักจะถูกนำไปใช้ในส่วนผสมของ Moisturizer, Make-up remover, Lip Balm, Conditioner หรือ Massage Oil ทั้งนี้ที่เราเรียกว่า Oil จริงๆ มันคือ Liquid Wax Ester นะครับ [http://www.centerchem.com/Products/DownloadFile.aspx?FileID=6962]
  • หน้าที่หลักๆ ของ Jojoba จะเป็นเรื่องของการให้ความชุ่มชื้นเสียมากกว่าครับ
 8. VITIS VINIFERA (GRAPE) SEED OIL
  • ตัวนี้คุณสมบัติล้นหลามครับ ทั้งในเรื่องของการเป็น Antioxidant ชั้นดี และ มีความสามารถในการสมานแผล [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21305631]
 9. COPERNICIA CERIFERA (CARNAUBA) WAX
  • เป็น Wax ที่ได้จากพืชตระกูลปาล์ม มีจุดหลอมเหลวสูงและมีเนื้อแข็งช่วยให้ Lipstick สามารถ Form ตัวได้ มีคุณสมบัติเป็น Emollient
 10. PARFUM (FRAGRANCE)
 11. PERSEA GRATISSIMA (AVOCADO) OIL
  • Avocado นั้นมีสารอาหารเยอะมากๆ ครับ มันถือเป็น Anti Aging ได้เลยทีเดียว ตัวผลมันเองก็จะมี Vitamin A B1 B2 B3 B6 B7 (Biotin) C D E K โอ้ยยยยยย เยอะไป๊
  • นอกจากนี้น้ำมันที่ได้จากเมล็ดของ Avocado จะมี Fatty Acid อยู่มากมาย โดย FA ที่มีอยู่ในปริมาณมากสุดจะเป็น Linoleic Acid (Omega-6 FA) ที่มีอยู่ประมาณ 40% [http://www.centerchem.com/Products/DownloadFile.aspx?FileID=6558]
  • Linoleic Acid นั้นเหมาะกับผิวที่เป็นสิว และคนที่เป็นสิวง่าย (Acne Prone Skin) เพราะว่าสาเหตุหนึ่งของสิวนั้น เกิดมาจากการที่ผิวมีปริมาณ Linoleic ที่น้อยเกินไปครับ
  • ทั้งนี้ Linoleic Acid หรือ Omega-6 FA ซึ่งเป็น Essential Fatty Acids นั้นไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ภายในร่างกายคนเรา (ถึงใช้ชื่อว่า Essential ไงล่ะ) หมูเองก็เคยพูดไว้บ้างแล้วใน Fresh : Sugar Face Polish ครับ ว่ามันเองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมเรื่องของ Skin Barrier ครับ
  • ตัวนี้มี Gamma Linolenic Acid 0.1%-3% ครับ ก็ยังไม่ได้มากเท่า Evening Primrose กับ Borage เท่าไหร่ (ปล. สังเกตตัว n ที่เพิ่มขึ้นมานะครับ มันคนละตัวกับ Linoleic Acid นะ) โดยเจ้า GLA นี้แหล่ะคือตัวที่ช่วยเราในเรื่องของการต้านการอักเสบต่างๆ ของผิวครับ
 12. LIMNANTHES ALBA (MEADOWFOAM) SEED OIL
  • เจ้าตัวนี้ดีครับมี Fatty Acid ที่มีประโยชน์ต่อผิวมากมาย เสริม Skin Barrier แอบบอกว่ามันผสมอยู่ใน Sulwhasoo Time Treasure ด้วยล่ะ
  • มี Fatty Acid หลักคือ ecosenoic acid 60% และมักถูกใช้ในส่วนผสมของ Skincare ที่เป็น Sunscreen (อ่านเจอมาว่ามันช่วยป้องกันแสง UV ได้ครับ แต่ไม่รู้ว่าจะน่าเชื่อถือได้หรือไม่นะครับ http://www.skinstore.com/beauty-center/ingredients/limnanthes-alba.list)
  • อ่านเจอผลงานทดลองของผู้ขายสารก็พบว่ามันสามารถเสริมการทำงานของ Sunscreen ให้เพิ่มขึ้นได้ แต่อันนี้ต้องไปพิจารณากันเพิ่มเติม [Source : http://www.elementis-specialties.com/esweb/webprodliterature.nsf/allbydocid/81C33FD0B999EA5585257AAA00544468/$FILE/meadowfoam%20comparison7-13.pdf]
 13. PASSIFLORA INCARNATA SEED OIL
  • น้ำมันจากเมล็ดของเสาวรส หรือเรียกอีกชื่อว่า Maracuja (ชื่อที่เรียกกันใน Amazon >>> ป่าแอ-มะ-ซอนนะไม่ใช่เว็บขายของ แล้วก็อย่าอ่านว่า อะ-เม-ซอน นะครับ ออกเสียงให้ถูกต้องครับ)
  • เค้าบอกกันว่า Passion Fruit Seed Oil ที่ได้จากจีนมีสาร amino มากมาย และมี Linoleic สูงถึง 72.69% เลยทีเดียว [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18608550]
  • นอกจากนี้ยังพบว่ามันสามารถไปยับยั้งการสร้างเมลานิน รวมถึงกระตุ้นการสร้าง COllagen ได้เช่นกันครับ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20822151]
 14. SUCROSE TETRASTEARATE TRIACETATE
  • เป็น Skin Conditioning Agent และ Emollient
 15. CITRUS LIMON (LEMON) PEEL OIL
  • คิดว่าใส่เพื่อเอากลิ่นเลม่อน
 16. RIBES NIGRUM (BLACK CURRANT) SEED OIL
  • มีปริมาณของ gamma-linoleic acid (GLA) ที่เน้นไปในเรื่องของความสามารถในการรักษาผิวหนังอักเสบต่างๆ ได้เป็นอย่างดีสูงถึง 12.6% (ข้อมูลจาก Reddit)
 17. TOCOPHEROL
  • Vitamin E
 18. ASCORBYL TETRAISOPALMITATE
  • Vitamin C ที่มาแก้ไขเรื่องความเสถียรของ AA ครับ แต่ต้องใช้ที่ PH ต่ำกว่า 5 (ก็ยังไม่ต่ำเท่าของ AA) แถมมันยังละลายในน้ำมันด้วย ส่งผลให้การซึมลงผิวเป็นไปได้ดีกว่า AA ธรรมดานอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่บอกว่ามันสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ด้วยสรุป
   1. มีความเสถียร
   2. ละลายในน้ำมัน ทำให้ดูดซึมได้ดี
   3. การดูดซึมดีกว่า MAP (human ex vivo testing)
   4. ลดเม็ดสี (human in vivo testing)
   5. กระตุ้นการสร้าง Collagen (In Vitro)
   6. ช่วยป้องกันการทำร้ายจาก UV
   7. สามารถ Convert ไปเป็น AA (In Vitro)

   Sources :

   1. In vitro antioxidant and in vivo photoprotective effects of an association of bioflavonoids with liposoluble vitamins.
   2. In vitro antioxidant activity and in vivo efficacy of topical formulations containing vitamin C and its derivatives studied by non-invasive methods
 19. ASCORBYL PALMITATE
  • เป็น Vitamin C Ester (คือการนำ AA ไปเชื่อมกับ Fatty Acid ซึ่งในทีนี้คือ Palmitic Acid) หน้าที่สำคัญหลักๆของ AA-PAL จะเน้นไปในเรื่องของการเป็น Antioxidant เอาไว้จัดการกับอนุมูลอิสระ (Free Radical) จากการกระตุ้นโดนรังสี UV ซึ่งเจ้าอนุมูลอิสระเหล่านี้มีผลทำให้ผิวของเราแก่ลงครับ นอกจากนี้ตัวมันเองก็สามารถช่วยกระตุ้นการสร้าง Collagen ได้เช่นเดียวกันแต่ความเสถียรไม่เท่า MAP และ SAP ที่จะพูดต่อไปในข้างล่างครับสรุป
   • ความเสถียรขึ้นกับ PH ต้องต่ำ และไม่มีน้ำในส่วนผสมเหมือน AA
   • ซึมลงผิวได้แต่ขึ้นกับสูตรที่ใช้ทำครีม
   • กระตุ้นการสร้าง Collagen (ทดลองกับสัตว์)
   • ลดการทำร้ายผิวจาก UVB ได้ (ทดลองกับสัตว์)
   • ยังไม่เจอ Research เรื่องการช่วยลดเม็ดสี

   Sources :

   1. Vitamin C derivative ascorbyl palmitate promotes ultraviolet-B-induced lipid peroxidation and cytotoxicity in keratinocytes.
   2. Skin protection against ultraviolet induced free radicals with ascorbyl palmitate in microemulsions.
 20. AMMONIUM GLYCYRRHIZATE
 21. VANILLIN
  • ผงแป้งมีกลิ่นหอมคล้ายวานิลลา
 22. BHT
  • Butylated Hydroxy Toluene เป็นสารต้านการ Oxidation ให้ครีมฟอร์มตัวได้นานมากขึ้น
 23. LIMONENE
  • น้ำหอม
 24. CITRAL
  • น้ำหอม
 25. BENZYL ALCOHOL
 26. LINALOOL
  • น้ำหอม
 27. GERANIOL
  • น้ำหอม
 28. PHENOXYETHANOL
  • สารกันเสีย

 

Ingredients : AVOBENZONE,OCTINOXATE,OCTISALATE,CERA ALBA (BEESWAX),RICINUS COMMUNIS (CASTOR) SEED OIL,HYDROGENATED OLIVE OIL DECYL ESTERS,SIMMONDSIA CHINENSIS (JOJOBA) SEED OIL,VITIS VINIFERA (GRAPE) SEED OIL,COPERNICIA CERIFERA (CARNAUBA) WAX,PARFUM (FRAGRANCE),PERSEA GRATISSIMA (AVOCADO) OIL,LIMNANTHES ALBA (MEADOWFOAM) SEED OIL,PASSIFLORA INCARNATA SEED OIL,SUCROSE TETRASTEARATE TRIACETATE,CITRUS LIMON (LEMON) PEEL OIL,RIBES NIGRUM (BLACK CURRANT) SEED OIL,TOCOPHEROL,ASCORBYL TETRAISOPALMITATE,ASCORBYL PALMITATE AMMONIUM GLYCYRRHIZATE,VANILLIN,BHT,LIMONENE,CITRAL,BENZYL ALCOHOL,LINALOOL,GERANIOL PHENOXYETHANOL

Advertisements

2 Comments

 1. Pingback: LIVELYMOO FAVORITE 2016!!! | livelymoo

 2. Pingback: Livelymoo’s Favorite 2016 ❤ | livelymoo

Comments are closed.