Sharing

Lasik

สวัสดีครับ วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ในการทำ Lasik ล่ะ คือถ้าใครตามหมูมาตั้งแต่ต้นจะรู้ว่าหมูเคยไปสอบรับทุนนักบินซึ่งเค้าก็สอบกันหลายรอบอยู่สรุปคือสอบผ่านหมด ได้รับทุน ระหว่างรอตัดสินใจเซนต์สัญญารับทุน เราก็รู้ตัวว่าถ้าจะไปเรียนบินด้วยสายตาทั้งสั้นและเอียงแบบนี้ เราหงุดหงิดตัวเองแน่ๆ รวมถึงที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยชอบการต้องมาคอยถอดและใส่ Contact Lens ด้วย เคยลืมถอดแล้วหลับไปแป้ปเดียว เกือบลืมตาไม่ขึ้นเลยอะ สยองมาก ดังนั้นหมูก็เลยเริ่มหาข้อมูลการทำ Lasik ครับ ว่ามีกี่แบบยังไงอะไรบ้าง

ปล. แว่นด้านบนเป็นแว่นอันแรกสุดของชีวิตเลย เก็บไว้เป็นความทรงจำ คุณแม่พาไปวัดสายตาตอนเข้าเรียนที่ โรงเรียนใหม่ ตอน ม.ปลาย ครับ เพราะหมูเข้าไปเรียนในห้องแล้วพบว่าเราอ่าน White Board ไม่ได้ 555+ แว่นอันนี้ที่เลือกเพราะว่ามันเบามากๆ ครับ คนขายเค้าบอกว่าวัสดุเป็น Titanium มีน้ำหนักเบา แล้วงอขาเข้าออกได้ด้วยนะ Flexible มากครับ แล้วถามว่าชีวิตจริงได้งอไปใช้ไปไหม ฮึ!!!

ข้อมูลต่อไปนี้หมูจะเขียนจากความจำล้วนๆ นะครับหมูไปทำมาเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้วครับ (น่าจะปี 2556 นะ 555+) ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจจะไม่ Update ก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ

อีกเรื่องคือศัพท์ต่างๆ ที่เป็นภาษาเฉพาะหมูอาจจะใช้ไม่ถูกต้องนะครับ อาจจะใช้ผิดบ้างถูกบ้างอันนี้ห้ามมางอนกันนะ เอาแค่เข้าใจหลักการคร่าวๆ เนาะ 🙂

จากการหาข้อมูลก็พบว่าการทำ Lasik ณ ตอนนั้นจะมีวิธีการหลักๆ ทั้งหมดอยู่ 4 รูปแบบนะครับ

 1. PRK
 2. Femto แบบใช้ใบมีดผ่าเปิด
 3. Femto แบบใช้ Laser ผ่าเปิด
 4. Relex

แต่ละแบบนั้นมีวัตุประสงค์เพื่อเป็นการปรับส่วน Cornea ของตาครับ เพราะว่าส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ทำหน้าที่เหมือนเลนส์รวมแสง ถ้ารูปทรงมันไม่สมดุลย์ภาพที่รับมาก็จะตกกระทบไม่พอดีกับจุดรับภาพ Retina ด้านในลูกตาเราครับ

 

 

รายละเอียดของแต่ละวิธีจะต่างกันอย่างไรเรามาดูกันครับ

 1. PRK วิธีนี้เป็นวิธีที่หมูทำล่ะ เพราะนักบินจะต้องทำในแบบไม่มีแผลทิ้งไว้ อันนี้คือบอกก่อนครับว่าหมูไปทำที่ TRSC ซึ่งราคาที่ทำน่าจะรวมๆ แล้วไม่เกิน 80,000 บาทครับ (ราคาปัจจุบันรบกวนไป Update กันนะครับ)
  • ตอนที่เข้าไปทำคือหมอจะนัดก่อน 1 วันไม่ให้เราขับรถไปเอง เพราะว่าเราจะต้องหยอดยาชาที่ตาเพื่อให้รูม่านตาขยาย จะได้ทำการส่องตรวจ อะไรต่างๆ ได้ชัดเจน
  • หลังจากนี้ก็จะมีการตรวจในเรื่องของสายตาซ้ำๆ หลายรอบเลยทีเดียวเพื่อให้ได้ผลที่เที่ยงตรงมากที่สุด รวมไปถึงการตรวจความหนาของผิวตาของเราด้วย ซึ่งการวัดความหนาเค้าจะวัด 2 แบบ แบบแรกคือจะเป็นลมยิงมาที่ตาเราครับ สะดุ้ง! 555+ อีกแบบจะเป็นเหมือนเอาแผ่นอะไรบางๆาแปะที่ตาเราเลย (เข้าใจว่าแบบหลังจะวัดได้เทียงตรงกว่านะ อันนี้เดาอีกเช่นกัน 555+ ตอนทำก็ไม่ได้ถามเค้าเยอะครับ ขอโทษด้วยน้า ไม่คิดว่าวันนี้จะมาเขียนแชร์ ก็เอาเท่าที่จำได้แล้วกันเนาะ)
  • อีกเรื่องคือก่อนไปทำจริงๆ ต้องมีใบตรวจเอดส์ไปให้ทาง รพ. หรือ คลินิค ที่ทำด้วยนะครับ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมครับ (TRSC ขอใบตรวจนะ ที่อื่นไม่แน่ใจ)
  • พอถึงวันที่เราจะเข้าไปทำ ก็จะมีการตรวจสายตาอย่างละเอียดซ้ำอีกรอบครับ แล้วก็เริ่มไปทำกันเลย… ตื่นเต้นครับ
  • ผู้ช่วยและผู้ดูแลจะให้เราใส่เสื้อคลุมทับ (หรือให้เปลี่ยนชุดไปเลยอันนี้จำไม่ได้จริงๆ ลืมอะ) แล้วก็ไปนอนหยอดยาชารอ พอถึงเวลาเค้าก็จะพาเราไปนอนบนเตียงเข็น แล้วก็ส่งตัวเข้าห้องศัลยกรรมดวงตาครับ (เฮ้ยได้ Feel ไปเกาหลี ออกมาจมูกโด่งแน่ๆ 555+)
  • Step ถัดมาเท่าที่จำได้คือคุณหมอจะเอาเครื่องมือถ่างตาไว้ไม่ให้เรากระพริบตามาโดนนะครับ แล้วก็จะมีอุปกรณ์เหมือนแหวน ขนาดความกว้างเท่าเหรียญบาทมาวางไว้บนดวงตาเรา เหมือนดวงตาเราเป็นก้นบ่อน้ำอะครับ หลังจากนั้นก็จะมีการหยดสารลงมาที่กลางวงนี้ครับ
  • ทิ้งไว้ซักพักไม่นาน คุณหมอก็จะเอาวงแหวนนี้ออก แล้วจะมีการบีบน้ำอะไรซักอย่างเย็นๆ มาล้างน้ำยาในตอนแรกออกไป พร้อมกับมีเครื่องมืออะไรมาปาดที่ผิวตาของเราครับ (พึ่งมาเข้าใจว่ากระบวนการทั้งหมดนี้คือเพื่อเป็นการปาดเอา Cornea หรือผิวด้านบนของดวงตาเราออกไปให้มันมีความเรียบก่อนยิง Laser ครับ)
  • Step ต่อมาคุณหมอก็จะให้เราจ้องไปที่เครื่องยิง Laser … เราก็ตั้งใจจ้องสู้ เพ่งไปที่จุดสีแดงที่คุณหมอบอกให้เพ่งไป แบบนิ่งๆ ไม่ขยับลูกตา ไม่กระพริบตาใดๆ (ทั้งๆ ที่เราก็ถูกถ่างตาอยู่ 555+ สมัยเรียนมัธยมมีเพื่อนไปทำ Lasik แล้วมีเลือดค้างในตามา เค้าบอกว่าเค้าไปขยับตาตอนยิง เงิบบ… เราก็เลยกลัวเลยตั้งใจสุด 555+)
  • ทำเสร็จ 2 ข้างภายในเวลา 15 นาทีเองมั๊ง ทุกอย่างใสแจ๋วไปหมดสายตาเป็นปกติทันทีครับ คุณหมอเอาที่ครอบตามาครอบให้ทันที แต่…..
  • วิธี PRK คุณหมอบอกว่าเหมือนยาขม คือว่ามันดีที่สุดเพราะไม่มีรอยแผลทิ้งไว้เลย (ไม่มีการผ่าเปิดผิวตาใดๆ เหมือน Femto ที่จะอธิบายด้านล่าง เป็นการใช้น้ำยาลอกแล้วปาดผิวตาบางส่วนออกไปเลย) แต่ผลที่ตามมาคือเราจะแสบตาร้องให้ไป 3 วันครับ แสบมากจริงๆ ต้องคอยหยอดยาที่คุณหมอให้มาอย่างเคร่งครัด และคุณหมอจะนัดตรวจทุกวันใน 5 วันแรกมั๊ง แล้วก็จะเว้นเป็นอาทิตย์ และเดือน และปีถัดไปเป็นระยะครับ (เอาเข้าจริงนัดหลังๆ พอเป็นเดือ หมูก็ไม่ได้ไปแล้ว 555+ นิสัยไม่ดี ลืมไปอีก!!! ล่าสุดไม่นานมานี้หมูก็ไปตรวจดวงตาที่ รพ.จักษุ รัตนิน มาครับ เพราะรู้สึกเจ็บตาจากการนอนดึกนั้นล่ะ 555+ ก็บอกแกว่าไปทำ PRK มานานแล้ว คุณหมอก็บอกว่าไม่เห็นแผลอะไรเลย ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้ว่าทำ Lasik มา เย่!!)
  • แล้วก็ที่สำคัญคือหลังจากที่มองเห็นชัดในวันแรกแล้ว วันรุ่งขึ้นช่วงเวลาที่เราต้องทนแสบตาร้องให้อยู่ 3 วันนั้นภาพที่เรามองเห็นจะมัวนะครับ ไม่ต้องตกใจไป แล้วมันจะค่อยๆ ใสกลับมาเองภายใน 1 อาทิตย์นั้นครับ (ระยะเวลาน่าจะไม่เกินนี้นะถ้าจำไม่ผิด 555+)
 2. วิธี Femto แบบใบมีด
  • วิธีนี้หมูไม่ได้ทำ แต่ว่ามีเพื่อนนักบินบางคนที่สอบผ่านรอบแรกๆ ที่เข้ามาถึงในรอบของการตรวจร่างกายจะต้องไปส่องกระจกตาครับ เพื่อที่จะได้ดูว่ามีบาดแผลอะไรไหม เพราะมันสำคัญต่อการเป็นนักบินนะครับ แสดงว่าเค้ากลัวว่าผู้สมัครบางรายมีการไปทำ Lasik แบบ Femto มาแล้วมีรอยแผลที่ตามากเกินไปมั๊งนะ (หรือต้องไม่มีแผลใดๆ เลยอันนี้หมูก็ไม่แน่ใจ รู้แต่ว่าถ้าใครทำ Lasik มาจากต้องเอาใบรายละเอียดการทำไปยื่นด้วยตอนตรวจครับ ปล.จะสอบนักบินรู้สึกว่าเค้าจะขอว่าสายตาห้ามสั้นเกิน 250 นะ ตอนนั้นหมูก็ 250 พอดีครับ)
  • การทำ Femto นั้นจะต้องใช้ใบมีดเป็นตัวฝานผ่าผิวตาออกมาแต่จะผ่าไม่สุด จะเหลือส่วนปลายไว้ให้ยึดอยู่กับลูกตาเรา แล้วหมอก็จะเปิดออกมาเหมือนเปิดหนังสือเลยครับ หลังจากนั้นก็จะเป็นการยิง Laser เพื่อปรับแต่งส่วน Cornea แล้วจบด้วยการเอาผิวตาที่เปิดไว้ตอนแรก ปิดกลับที่เดิม (หลังจากนี้ก็ไม่รู้แล้ว เพราะไม่ได้ทำเอง แต่เดาว่าน่าจะต้องมาตรวจเหมือนกับ PRK นี้ล่ะ) วิธีนี้จะไม่แสบตาร้องไห้เหมือน PRK ด้านบนนะครับ 555+ แต่ก็จะมีแผลที่ตาครับ
  • จุดนี้หมูมี Youtube ที่อธิบายความแตกต่างของ PRK และ Femto ให้ได้ดูกันครับ
 3. วิธี Femto แบบใบ Laser
  • จะเหมือนขอ 2 ต่างกันที่วิธีเปิดผิวตาแทนทีจะใช้ใบมีดก็ใช้ Laser ครับ
 4.  Relex
  • วิธีนี้จริงๆ แล้วหมูเองอยากทำมากเพราะมันดูแผลเล็กมาก แถมไม่ต้องมานั้งแสบตาเหมือน PRK แต่คุณหมอของ TRSC ที่พี่นักบินหญิงท่านหนึ่งแนะนำมา แกบอกว่านักบินทำได้วิธีเดียวดีที่สุดคือ PRK ครับ แงๆๆๆ
  • ตัวนี้เป็นการทำแบบที่มีแผล เหมือน Femto แต่ว่าแผลจะเล็กมากๆครับ 2-5 มิลลิเมตร เท่านั้น ไม่ต้องมีการผ่าเพื่อเปิดผิวตาออกมา แต่จะเป็นการยิง Laser เข้าไปที่ผิวตาด้านบนให้เป็นวง ซึ่งจะเป็นการยิง Laser ทั้งหมด 2  Layers ครับ (อันนี้ไม่รู้ว่าศัพท์จริงๆ เรียกว่าอย่างไร เพราะเราก็ไปดูมาจาก Youtube) ทำไมต้องเป็น 2 Layers เพราะว่าสุดท้ายแล้วจะมีการเจาะรูเล็กมากๆ 2-5 มิลลิเมตร ข้างๆ ผิวตาแล้วดึงผิวตาตรงกลางออกมาเหมือนจานเลยครับ!!! เพราะจากการที่ยิง Lasik เป็น 2 Layers นั้นล่ะ
  • ถ้าใครยังไม่เข้าใจ หมูมีวิธีการทำ Relex ลองดูตาม Link อันนี้นะครับ 
  • ปล. เท่าที่สอบถามมานะครับ การทำวิธีนี้ได้จะต้องมีความหนาของผิวตาระดับหนึ่งเท่านั้นถึงจะทำได้ครับ

สุดท้ายนี้หากเพื่อนๆ ท่านใดสนใจ ก็ขอย้ำว่าศึกษาสถานที่ทำให้ดีๆ นะครับ เตรียมความพร้อมของร่างกาย อย่าไปก๋ากั่นมาก งดพวกเหล้า บุหรี่ให้หมดก่อนไปทำ ดีที่สุดครับ

Advertisements