Moisture Water

HABA : VC Lotion

มาถึงกลุ่มน้ำตบอีกแล้วครับ ตัวนี้หมูเล็งไว้นานแล้วเพราะเห็นบรรจุภัณฑ์มีความน่าสนใจดี พอได้อ่านส่วนประกอบข้างในก็เออเฮ้ยไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก มีสารบางอย่างยังไม่รู้จักแต่ก็ถือว่าน่าลอง ราคา 1,260บาท/180ml (ราคาอาจจะคลาดเคลื่อนนะครับ ทำบิลหายง่ะ)

มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

mfcd03095479-medium

Sodium Ascorbyl Phosphate : Credit : http://www.sigmalldrich.com

เจ้าน้ำตบตัวนี้หมูเห็นส่วนผสมหลักของเค้าที่ชูโรงมาเลยคือจะเป็น Vitamin C Derivative ที่เรามักจะเรียกสั้นๆ กันว่า SAP หรือที่ย่อมาจากตัวเต็มว่า Sodium Ascorbyl Phosphate โดยที่เจ้า HABA : VC Lotion จะมี SAP อยู่ 2% นะครับ หมูเองเวลาเห็น SAP จะนึกถึงความสามารถในการรักษาสิวมาเป็นอย่างแรก เนื่องจากมีงานวิจัยตีพิมพ์เกี่ยวกับ SAP ทีไรก็จะเป็นการเอามารักษาสิวนั่นเอง ทั้งนี้เค้าก็ทดสอบกันที่ 1% พบว่าสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้การทดสอบ SAP 5%  ก็พบว่ามัน Strong ในการจัดการ P.Acne ได้เป็นอย่างดี (ผลการทดสอบกับคน 60 คน ในระยะเวลา 12 อาทิตย์ พบว่า SAP เองให้ผลที่ดีกว่าเจ้า BP หรือยา Benzac 5% เสียด้วยซ้ำ) อันนี้เป็น Data ที่มาจาก International Journal of Cosmetic Science,2005, 27, 171-176 เค้าก็มีรูปให้ดูว่าสิวหายเกลี้ยงมากกว่า 90% แต่หมูไม่กล้า Crop ออกมาไม่รู้ว่าจะผิดกฎอะไรไหมเลยขอไม่โพสนะครับ ใครที่สนใจอยากดูอาจจะต้องไปเสียเงินกันเองล่ะ 555+

ในส่วนของสารประกอบอื่นๆ ก็จะมีคุณสมบัติที่ดีๆ อยู่หลายอย่างน่าสนใจมากๆ จะขออธิบายตามนี้ครับ

 1. Licorice หรือชะเอม : มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบระคายเคือง และเป็น Whitening
 2. ใบมะเฟือง : สามารถลดอาการอักเสบ และผื่นผิวหนัง (ความรู้ใหม่วุ้ย ทำให้นึกสงสัยนี่ถ้า Brand ไทยเอาตัวนี้ไปใช้ คนไทยจะรู้สึกอยากใช้ไหม 555+)
 3. สารสกัดจากตังกุย : ช่วยในเรื่องของการสมานแผลได้เป็นอย่างดี ลองไปกดดูใน Link ด้านล่างเค้ามีการพัฒนาของปากแผลที่รวดเร็วจากการใช้สารสกัดนี้เข้ามาช่วยครับ (Sulwhasoo เองก็ชอบเอะอะโยนตัวนี้เข้าครีมเข้า Serum เยอะมากเกือบทุกตัวต้องใส่) นอกจากนี้มันยังช่วยในเรื่องของภูมิคุ้มกันอีกด้วย
 4. Horse chestnut : ตัวนี้แซ่บ เพราะไร? เพราะว่ามันอยู่ในของใกล้ตัวเราครับ มันอยู่ใน Reparil Gel 555+ มันมีความสามารถในการช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนดีขึ้น โดยการทำให้เส้นเลือดและหลอดเลือดหดตัว และยังสามารถออกฤทธิ์ในการต้านการอักเสบอีกด้วย
 5. Oryza Sativa Bran Extract : สารสกัดจากรำข้าว มีคุณสมบัติเป็น Anti Aging อุดมไปด้วยสารพฤกษเคมี หรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytochemical) ทำให้ผิวดูกระจ่างขึ้น มีความหนามากขึ้น มีความยืดหยุ่น ความชุ่มชื่น และความเรียบเนียนที่ดีขึ้น นอกจากนี้สารสกัดจากรำข้าวยังมีคุณสมบัติในเรื่องของการเป็น Antioxidant

การใช้งานหมูก็เอามาตบหน้าก่อนลง Serum บ้างหรือเทพรวดใส่ Cotton Mask บ้างครับสลับๆ โป๊ะวนไปครัช!!! ก็สบายผิวดีครับ แต่กลิ่นก็จะออกไปทางสมุนไพรจีน (ก็ดมได้แต่ถามว่าชอบไหม… ฮึ!)

สรุปข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี

 1. Packaging สวย และทึบแสง หัวขวดทำมาให้เหยาะใช้งานได้ง่าย
 2. มี Vitamin C แบบ SAP จัดการกับ P.acne ปัญหาหนึ่งของสิว
 3. สารอื่นๆ คุณสมบัติเน้นในเรื่องของการรักษา (ผิวอักเสบ/ผื่นผิวหนัง/ช่วยสมานแผล/เป็น Antiaging/เป็น Whitening และ Antioxidant)
 4. มีสารให้ความชุ่มชื้นแบบ Humectant นั่นคือ Glycerin ที่มาคู่กับคู่หูที่ช่วยลดการระคายเคืองจากสารทำความสะอาดต่างๆ คือ Betaine
 5. นอกจากนี้ยังมีสารที่ช่วยให้ผิวทำงานได้เป็นไปตามปกติเช่น Glycosphingolipids และ Sea Salt Sodium riboflavin phosphate

ข้อเสีย

 1. ไม่มี

ขอบคุณที่ติดตามกันครับ อย่าลืมไปตามต่อกันในเพจนะคับ : livelymoo ครับ:)


คนขี้เกียจข้ามครับ

เนื้อสัมผัส

HABA VC Lotion 1.jpg

เนื้อเป็นน้ำเลยครับ ไม่ Form ตัวใดๆ เลย มีกลิ่นสมุนไพรจีนแปลกๆ ไม่ฉุนผสมอยู่

 

HABA VC Lotion 2.jpg

เกลี่ยเสร็จผิวก็ดูชุ่มชื้นดีครับมีกลิ่นสมุนไพรจีนติดจางๆ เหมือนพวก Sulwhasoo แต่ไม่ใช่โสม

รายละเอียดสาร

 1. Water
 2. Butylene Glycol
  • สารช่วยการกระจายตัว มีความอ่อนโยนที่ดีกว่า Propylene Glycol
 3. Glycerin
  • ให้ความชุ่มชื้นเป็น Humectant ดึงน้ำเข้าผิว
 4. Sodium Ascorbyl Phosphate (ใครยังไม่รู้จัก Vitamin C เข้าไปอ่านได้ครับ >>> LINK)
 5. Pentylene Glycol
  • สารช่วยการกระจายตัว
 6. Betaine
  • เป็นกรดอะมิโน มีชื่อเรียกว่า Trimethylglycine หรือ glycine betaine หน้าที่หลักๆ คือเป็น Humectant และลดการระคายเคือง ผลของเจ้าตัวนี้จะสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้อย่างมาก โดยส่วนใหญ่จะพบการใช้งานร่วมกับ Glycerin [https://www.truthinaging.com/ingredients/betaine]
  • มีการทดสอบเรื่องความสามารถในการลดการระคายเคืองที่เกิดจากสารทำความสะอาด (detergent) พบว่า Betaine สามารถช่วยลดการระคายเคืองได้จริง  [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12535285]
  • ตัวนี้เป็นส่วนผสมที่อยู่ใน Hada Labo : KIWAMIZU Mineral Amino Lotion ที่หมูได้เคยรีวิวไปแล้ว
 7. Maltitol
  • เป็น Sugar Alcohol แต่มันไม่ได้มี Alcohol นะครับ แค่เป็นการบอกว่ามันจับพันธะกับ Alcohol เฉยๆ (ทางเคมีเค้าจะเรียกสารที่มีหมู่ฟังก์ชันคือหมู่ไฮดรอกซี (hydroxy group) มีสูตรทั่วไปเป็น R-OH)
  • มีคุณสมบัติในการให้ความหวาน ส่วนในทาง Cosmetic จะเป็น Skin Conditioning กับเป็น Humectant
  • เคยมีงานวิจัยการใช้ Hyaluronic + Maltitol พบว่า ส่วนผสมนี้สามารถเพิ่มความชุ่มชื้น และความยืดหยุ่น และช่วยให้ผิวมีความเรียบเนียบเพิ่มขึ้นได้ด้วย [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22672272]
 8. Dipotassium Glycyrrhizate
  • ชื่อที่คุ้นหูกันมากกว่านี้คือ Licorice หรือ สารสกัดจากชะเอมเทศ ช่วยลดอาการอักเสบระคายเคือง และมีคุณสมบัติยังยั้งการทำงานของ Tyrosinase
  • Sources :
 9. Averrhoa Carambola Leaf Extract
  • สารสกัดจากใบมะเฟืองมีงานวิจัยว่ามันสามารถลดอาการอักเสบ และผื่นผิวหนัง (atopic dermatitis) ของผิวได้ [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3137785/]
 10. Angelica Acutiloba Root Extract
  • สารสกัดจากตังกุย เจ้าตัวนี้ใส่อยู่ในลำดับต้นๆ ของ Sulwhasoo หลายๆ ตัวเลยทีเดียวครับ งานวิจัยใน Pubmed ก็มีมากมายเลยทีเดียว ที่เห็นภาพชัดเจนก็จะเป็นเรื่องความสามารถในการช่วยเรื่องของการสมานแผล กดเข้าไปดูรูปได้ที่ Link นะครับ [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3108106/]
  • นอกจากนี้เจ้าตังกุยยังมีความสามารถในเรื่องของการปรับภาวะภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วย
   [http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/service-research-special-abstract.php?num=32&year=2538]
 11. Aesculus Hippocastanum Extract
  • สารสกัดที่ได้จาก horse chestnut มีความสามารถในการเป็น เภสัชวิทยา (pharmacological) ต่อผิว โดยสารสกัดจากตัวนี้จะมี Aescin ที่เป็นสารประกอบประเภทสาร Saponin ซึ่งมันมีความสามารถในการช่วยให้ระบบเลือดไหลเวียนดีขึ้น โดยการทำให้เส้นเลือดและหลอดเลือดหดตัว และยังสามารถออกฤทธิ์ในการต้านการอักเสบด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะคุ้นกับยาตัวหนึ่งที่ใช้ทาคือยาเรพาริลเจล (Reparil gel) [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18503457]
  • นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการช่วยเรื่องผิวไหม้จากแดด และ Photo Aging (ผิวโดนทำร้ายจากแสงแดดทำให้ดูแก่ขึ้น) [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20707877]
 12. Glycosphingolipids
  • เป็นไขมันที่มีความเป็นขั้วสูง จึงมีความสามารถละลายได้ในน้ำ ซึ่งเราจะพบมันเป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ พบมากที่เซลล์สมอง และเซลล์ระบบประสาท มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งเต้านม และมะเร็งลําไส้ของคน [http://www.med.cmu.ac.th/journal/fulltext/sakorn.pdf]
  • ส่วนใหญ่เราจะเห็น Skincare ที่เน้นไปทางด้านการเคลมในเรื่อง Skin Barrier จะมีการใส่เจ้าตัวนี้มาครับ เพราะมันก็คือไขมัน (lipid) ที่มี Ceramide เป็นแกน [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK1932/def-item/glossary.gl1-d78/]
 13. Oryza Sativa Bran Extract
  • สารสกัดจากรำข้าว มีคุณสมบัติเป็น Anti Aging เพราะมันเองอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมี หรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytochemical) ซึ่งมีการนำสารสกัดตัวนี้ผสมอยู่ในรูปของเจล นำไปทดสอบกับผิวของกระต่ายพบว่าทำให้ผิวของกระต่ายดูกระจ่างขึ้น มีความหนามากขึ้น มีความยืดหยุ่น ความชุ่มชื่น และความเรียบเนียนที่ดีขึ้น [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22235888]
  • นอกจากนี้สารสกัดจากรำข้าวยังมีคุณสมบัติในเรื่องของการเป็น Antioxidant และใช้กันอย่างแพร่หลายอีกด้วย [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21449379]
 14. Magnesium aspartate
  • ตัวนี้มีอยู่ใน Laneige Water Sleeping Pack_EX ครับ
  • และอยู่ใน Hada Labo : KIWAMIZU Mineral Amino Lotion ที่หมูได้เคยรีวิวไปแล้ว
  • เป็นเกลือระหว่าง Magnesium กับกรดอะมิโน aspartic acid อ่านเจอมาว่าช่วยให้การทำงานของผิวให้เป็นไปได้อย่างดีขึ้น และตัวมันเองเป็น Skin Conditioning Agent [Source :https://www.truthinaging.com/ingredients/magnesium-aspartate] นอกจากนี้ยังไปอ่านสิทธิบัตรตัวหนึ่งพบว่ามันสามารถช่วยให้ผิวนุ่ม และเรียบเนียนมากขึ้นด้วยครับ [Source : http://www.google.com/patents/US3274063]
 15. Sea Salt Sodium riboflavin phosphate
  • เป็น Derivative ของ Vitamin B2 เป็นส่วนช่วยในการสร้างพลังงานให้เซลล์ทำงานได้เป็นปกติและสมบูรณ์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อสุขภาพผิวที่ดี [https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/23687712#section=Top]
 16. Sodium carboxymethyl dextran
  • ไม่ค่อยเจอข้อมูลครับรู้แต่ว่าเป็น Moisturizer จากผู้ขายสาร [http://www.meito-sangyo.co.jp/kaseihin/cmd/cmd.html]
  • ไปเจอสารชื่อคล้ายกันแต่ไม่รู้ว่าคุณสมบัติจะคล้ายกันหรือไม่นะครับมันคือ Sodium Carboxymethyl Betaglucan ซึ่งเค้าก็บอกว่ามันเป็นตัวช่วยสร้างเนื้อให้กับครีม (Viscosity) รวมถึงเป็นตัวให้ความชุ่มชื้นเช่นกัน [https://www.truthinaging.com/ingredients/sodium-carboxymethyl-betaglucan]
 17. Citric Acid, Sodium Citrate
  • pH Adjusters
 18. Lysolecithin
  • Emulsifier

 

Ingredients :Water, Butylene Glycol, Glycerin, Sodium Ascorbyl Phosphate, Pentylene Glycol, Betaine, Maltitol, Dipotassium Glycyrrhizate, Averrhoa Carambola Leaf Extract, Angelica Acutiloba Root Extract, Aesculus Hippocastanum Extract, Glycosphingolipids, Oryza Sativa Bran Extract, Magnesium aspartate, Sea Salt Sodium riboflavin phosphate, Sodium carboxymethyl dextran, Citric Acid, Sodium Citrate, Lysolecithin

Advertisements