Cream, Mask
Comments 5

Fresh : Black Tea Firming Overnight Mask

มาถึง Fresh กันอีกรอบนะครับ ตัวนี้หมูจะใช้ก่อนนอนเท่านั้นเพราะว่ามันมีเนื้อที่หนักมากๆ บอกกันอย่างตรงไปตรงมาเลยว่าวันแรกที่ได้ใช้เข้าขั้นฝืนใจทากันเลยทีเดียวล่ะ ทั้งเกลี่ยยากไม่เหมือน Serum ทั่วไป (ก็มันเป็น Cream หนิเนาะ) แถมทาเสร็จแล้วมันยังทิ้งความหนึบไว้บนหน้าด้วยครับ นี้สรุปซื้อมาเพราะอะไร? 555+

จริงๆ แล้ว จุดที่ตัดสินใจซื้อเพราะว่าครีมที่ใช้ทาก่อนนอนกำลังจะหมดครับ และช่วง 2 – 3 ปีหลังมานี้ หมูเองก็พยายามที่จะใช้ครีมเนื้อหนักขึ้นมาเรื่อยๆ เพราะว่าพึ่งจะมาสังเกตุผิวของเราหลังตื่นนอนมันแห้งมากจริงๆ (นอนห้องแอร์) ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีกับผิวแน่ๆ เลยพยามหาครีมที่มันช่วย Soothe และรักษาความชุ่มชื้นผิวได้จนถึงเช้ามาโบกก่อนนอนครับ

ถึงเนื้อครีมจะหนักมาก อย่างไรก็ตามเจ้า Fresh : Black Tea Firming Overnight Mask นี้ทำให้หมูได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงในครั้งแรกที่ใช้ครับ 1. ตื่นมาสภาพผิวไม่แห้งเหมือนแต่ก่อน 2.มีคนทักในวันนั้นเลยครับ ว่าหน้าดูใสขึ้นจังวันนี้ (2 คนรวด ในวันเดียว เฮ้ยมันต้องมีไรดีสิ หรือมโนไปเอง? แต่ก็ไม่น่าจะมโนนะ เพราะเราก็รักษาผิวเหมือนเดิมหมด เพิ่มแค่เจ้าตัวนี้เข้ามาเอง)

เพราะฉะนั้นเรามาแก้อาการมโนกันดีกว่าครับ มาดูกันครับว่าเจ้า Fresh : Black Tea Firming Overnight Mask นี้มีสารประกอบอะไรบ้าง ถึงทำให้เรามโนไปได้ขนาดนี้ 🙂

ราคา 100ml/3,600 บาทครับ (ซื้อมาจาก Sephora ไม่ได้ส่วนลดอะไรเลย ของแถมก็ไม่ใช่ Fresh อีกแหน่ะ คราวหน้าต้องซื้อจาก Counter โดยตรงน่าจะ Work กว่าครับ)

Fresh Black Tea Firming Overnight Mask 0.JPG

อย่างไรก็ตามถ้าใครเข้าไปทาง Website ของทาง Fresh เค้าก็จะเขียน Testimonial ไว้นะครับว่าทดสอบกับ 32 คน ได้ผลแบบนี้ๆ ในระยะเวลา 28 วัน บลาๆ เราก็ไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่หรอก อ่านเองสนุกกว่าครับ

jojoba-nut.jpg

Jojoba : Credit : skinsite.com

เรามาเริ่มกันจากสารประกอบตัวแรกครับ มันคือ Jojoba นั้นเอง เรามักจะเห็นจากการโฆษณากันบ่อยๆ ว่ามันช่วยให้ผิวชุ่มชื้น แต่ในความเป็นจริงนั้น Jojoba มีคุณสมบัติหลากหลายมากๆ นะครับ เช่น ลดการระคายเคือง ช่วยสมานแผล ช่วยชะลอวัย เป็น Moisturizer รวมถึงการช่วยให้ผิวสามารถรักษาน้ำในผิวได้เพิ่มมากขึ้นครับ ศัพท์ที่ใช้กันบ่อยๆ จะเรียกว่า (Transepidermal water loss : TEWL) ซึ่งตรงนี้เปิดมาตัวแรกก็ตอบโจทย์การแก้ไขเรื่องหน้าแห้งของหมูได้ทันทีเลย

tea_seed.jpg

Tea Seed : Credit : Oil-expeller.net

สารสกัดที่เข้มข้นรองลงมา คือสารที่ใช้เป็น Product Line ของ Fresh ในตระกูล Black Tea ครับ ทาง Fresh ได้เลือกใช้น้ำมันสกัดจากเมล็ดชามาผสม ซึ่งในน้ำมันเมล็ดชานั้นประกอบไปด้วย Fatty Acid (FA) หลากหลายมากๆ ทั้ง Essential FA และ NON Essential FA โดย FA ทั้งหมดนี้ก็จะช่วยเสริมการทำงานของ Skin Barrier ช่วยให้ผิวอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดีครับ นอกจากนี้มันยังมีคุณสมบัติเป็น Antioxidant ที่ดี เป็นคุณสมบัติทาง Anti-Aging ครับ

รองจากสารสกัดของเมล็ดชาก็จะยังมีสารสกัดจากพืชตระกูลต้นบานเย็นที่มีงานวิจัยชัดเจนอย่างมากในเรื่องของการเป็น Antioxidant และ Shea Butter ที่มีคุณสมบัติมากกว่าแค่การรักษาความชุ่มชื้นและเคลือบผิว เพราะตัว Shea เองก็เป็น Antioxidant และมีสารที่เสริม Skin Barrier อีกเช่นกันครับ

FRESH-CUT-KIGELIA.jpg

Kigelia Africana : Credit : phytotrade.com

มาถึงตัวที่น่าสนใจอีกตัวนั้นคือ Kigelia Africana ครับ ไม่มีชื่อภาษาไทยเพราะมันเป็นพืชที่เจริญเติบโตใน Africa ทั้งนี้จุดเริ่มต้นน่าจะมาจากการที่สาวชาวพื้นเมืองของ Africa นำผลของเจ้า Kigelia Africana มาบดแล้วนวดบริเวณหน้าอกเพื่อให้เกิดความเต่งตึงครับ (O_o) นั้นไงล่ะเจอแล้วที่มาของคำว่า Firm ในชื่อสินค้า (Black Tea Firming Overnight Mask) 555+

ถ้าจะไปมองกันที่งานวิจัย เจ้าสารสกัดที่ได้จาก Kigelia Africana นี้จะเน้นไปในเรื่องของการลดการอักเสบ ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยในเรื่องของการชะลอวัย การช่วยให้ผิวสมานแผลได้ไวขึ้น แต่จะเด่นสุดในเรื่องลดอาการอักเสบครับ

ต่อจากนี้สารตัวที่ 20 – 22 ก็จะเป็นพวกยีสต์หมักเหมือน SK-II (ไม่รู้ว่าเป็นยีสต์สายพันธุ์ไหนนะ รอ Fresh รับพี่เข้าทำงานก่อน จะไปถามมาให้ 555+) และสารสกัดจาก Blackberry ที่มีคุณสมบัติในเรื่องของการต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ และสารสกัดจากชาเขียวที่เน้นในเรื่องการเป็น Antioxidant รวมถึงการช่วยรักษาสิวด้วย

Break 1 : อ่านมาถึงจุดนี้ก็ยังได้ความ Firm แค่ 2 อย่างที่ยังดูลอย คือเจ้า Kigelia Africana ที่หญิงชาว Africa เอามาทาบริเวณหน้าอก และยีสต์หมัก (Pitera) ที่จะช่วยเราในเรื่องการแบ่งเซลล์ของผิวให้มีความสม่ำเสมอมากขึ้น ส่วนใหญ่ยังเป็น Antioxidant แบบจัดหนัก ตามมาด้วยเรืองของการยับยั้งเชื่อแบคทีเรียเสียมากกว่าครับ ดังนั้นเราก็ไปคุ้ยข้อมูลกันต่อดีกว่า หายใจเฮือก ลงไปดำน้ำต่อ บุ๋งๆๆ 🙂

thumbnail.jpg

Lychee : Credit : davesgaeden.com

มาถึงตัวที่มีความน่าสนใจมากๆ อีกตัวหนึ่งครับ แทบจะเป็นตัวชูโรงเลยก็ว่าได้ ยิ่งกว่า Black Tea อีก นั้นคือสารสกัดที่ได้จากเมล็ดของลิ้นจี่ครับ คุณสมบัติครอบจักรวาลไปไหน

เจ้าตัวนี้หาข้อมูลใน Pubmed ไม่เจอนะครับ แต่ไปเจองานศึกษาตัวหนึ่งของญี่ปุ่น เค้าบอกว่าเมล็ดของลิ้นจี่นี้มีสาร Flavonoid Saponin Anthocyanin และอื่นๆ อีกมากมายครับ เค้าพบว่ามันมีความสามารถที่หลากหลายและเน้นไปทาง Anti-Aging กับ Whitening โดยคุณสมบัติที่อ่านๆ มาก็เจอตามนี้เลยครับ

 1. ช่วยต่อต้านการเสื่อมสลายของ Collagen Elastin และ Hyaluronic
 2. กระตุ้น Fibroblasts ให้ผลิต Collagen ขึ้นมาเพิ่มเติม
 3. ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นเพิ่มมากขึ้น มีค่า PH ที่เหมาะสม รวมถึงช่วยเพิ่มปริมาณ Sebum ในชั้นผิว
 4. เป็น Antioxidant โดยไปลด Active Oxygen ในร่างกาย ซึ่งก็ลดปริมาณของที่มาของอนุมูลอิสระต่างๆ ในร่างกาย
 5. เป็น Whitening ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ Vitamin C โดยไปยับยั้งการทำงานของ Tyrosinase

นอกจากสารสกัดต่างๆ ที่ได้มาจากพืชทางด้านบนแล้ว ทาง Brand ยังมีการใส่สารที่คล้ายกับ Calmosensine™ SP ที่ให้ผลในเรื่องของการลดความเครียดของผิว (ตลกดีนะ แต่มีงานวิจัยกันคนจริงว่ามันช่วยได้จริงอะ) สรุปคือมันจะช่วยให้ผิวรู้สึกผ่อนคลาย และการเกร็งของกล้ามเนื้อก็จะลดลง ส่งผลให้ริ้วรอยตื้นขึ้นไปด้วย และทาง Brand ก็ได้ใส่ Adenosine ซึ่งเป็นสารของทาง Anti-Aging ช่วยชะลอวัย ช่วยให้ผิวเรียบเนียนเพิ่มเข้ามาอีกตัวครับ จัดเต็มกันมาเลยทีเดียว

Break 2 : มาถึงจุดนี้ก็พบว่าสาร 2 ตัวที่เพิ่มเข้ามานั้น ช่วย Complete การค้นหาความ Firm ที่เรานั่งไล่อ่าน นั่งพยามหาจากการกล่าวอ้างจากชื่อ Product ว่า Firming ได้แล้วล่ะครับ 🙂

สรุปภาพรวม

ในมุมมองของหมู หลังจากที่ได้อ่านสารอย่างถี่ถ้วนมากขึ้น (มากกว่าตอนที่หน้ามืดซื้อมาเพราะ Packaging … ที่ส่งผลให้ความสามารถในการอ่านสารลดลงไป 50% แหะๆ :)) หมูก็พบว่า ครีมตัวนี้เหมาะแก่การทาก่อนนอนเท่านั้นครับ ด้วยเนื้อที่มีความหนักหนาสาหัสเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามมันก็ Yield กลับมาในเรื่องของการรักษาความชุ่มชื้น การต่อต้านการอักเสบ และมีสารสกัดที่ช่วยในเรื่องของความกระชับบนใบหน้าที่ทำงานหลากหลายระบบ ทั้งเสริมสร้าง Collagen กระตุ้นการแบ่งตัวของ Cell ให้เป็นไปตามปกติ และมีสารที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อเพิ่มเข้ามา อีกทั้งยังมีสารอีกหลายๆ ตัวที่ช่วยในเรื่องของการรักษาความชุ่มชื้นบนใบหน้าด้วยล่ะ

 • ปล1. จริงๆ แล้วครีมนี้ควรเรียกว่า Supreme Greasy Lychee Seed Overnight Mask เสียมากกว่า 555+
 • ปล2. ถึงจะมีเนื้อหนัก แต่ตอนนี้พี่ก็คุ้นชิน และ Love ไปแล้วล่ะ เพราะกลิ่นมันก็หอมดีด้วยสิเป็นแนวธรรมชาติดีอะ ชอบๆ

สรุปข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี

 1. มีสารรักษาความชุ่มชื้นทั้งในรูปแบบ Humectant Emollient และ Occlusive
 2. ใส่ Antioxidant มาจัดเต็มมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ถือเป็น Anti-Aging ที่ทรงพลังดี
 3. สารสกัดหลายตัวให้ผลไปในทางลดการอักเสบ และสมานแผล
 4. สารสกัดอื่นๆ ก็เน้นในเรื่องของการเสริม Skin Barrier ให้ผิวดูเปล่งปลั่ง (Skin Barrier ดีจะทำหน้าแต่งหน้าแล้วแป้งไม่ลอยนะครับ)
 5. สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่มีความน่าสนใจ คุณสมบัติหลากหลายมากๆ แต่ที่โดดเด่นคือเรื่องของการกระตุ้นการสร้าง Collagen และการลดการสลายตัวของ Collagen ซึ่งแปลว่ามันช่วยในเรื่องของความกระชับของผิวเรานั้นเอง (จริงๆ ก็เป็น Whitening ด้วยนะ)
 6. ใส่สารที่ลดความเครียดของผิวมาด้วย แปลกดีครับ

ข้อเสีย

 1. บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก
 2. มีน้ำหอม
 3. เนื้อครีมหนักเว้อร์วังอลังการงานสร้างพระราชวัง 100 หลัง (แต่ก็แลกมากับการประคองความชุ่มชื้นให้ผิวจากอากาศแห้งตึงของห้องแอร์ไปทั้งคืนล่ะ)

 

อย่าลืมไปติดตาม Review อื่นๆ ที่ Facebook : livelymoo ครับ


รีวิวละเอียด คนขี้เกียจข้ามครับ

เนื้อสัมผัส

Fresh Black Tea Firming Overnight Mask 1.jpg

นอกเรื่อง 1 รูป : ตัวกระปุกทำจากแก้วนะครับ น่าหยิบจับมากเลย

 

Fresh Black Tea Firming Overnight Mas2

เนื้อครีมข้นมาก มีกลิ่นหอมแนว Organic สังเกตุว่าไม่ไหลตามแนวแรงโน้มถ่วงเลยครับ

Fresh Black Tea Firming Overnight Mask 3

เกลี่ยครั้งแรก กลิ่นก็จะเริ่มกระจายออกมาล่ะ ถ้าดมดีๆ จะมีกลิ่นของลิ้นจี่มาจางๆ ด้วย

Fresh Black Tea Firming Overnight Mask 4

เกลี่ยเสร็จแล้วจะเห็นความวาวของผิว และเนื้อครีมจะยังคงความหนึบ(ถ้าเอามือไปแตะๆ) แต่ถ้าปล่อยไปเลยนั้งในห้องแอร์ก็แทบไม่รู้สึกอะไรอีกเลยครับ เหมือนทาครีมเนื้อเบาๆ ทั่วไป แต่ถ้าใครไม่ได้อยู่ในห้องแอร์ หมูว่าต้องมีเหงื่อออกกันบ้างล่ะงานนี้ 🙂

 

อธิบายสารเรียงตัว

เนื่องจากสารประกอบของเจ้า Fresh : Black Tea Overnight Mask นี้มีอยู่เยอะมากๆ (52 ตัว) หมูจะขอข้ามไปเขียนแต่สารที่แปลกตาเท่านั้นนะครับ พวก Silicone Glycol สารแต่งเนื้อต่างๆ ขอข้ามครับ พี่กลัวหัวใจจะวายก่อนเขียนจบ 555+

 1. AQUA (WATER)
 2. GLYCERIN : Humectant
 3. BUTYLENE GLYCOL
 4. JOJOBA ESTER
  • เรามักจะได้ยินบ่อยๆ ว่า โจโจบา ดีสำหรับเอามาทาผิว ทำให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น โดยน้ำมันของผลโจโจบานั้นก็เป็นส่วนประกอบหลักของ Ester (WAX) นั้นเอง มีรายงานว่ามันสามารถลดการระคายเคือง ช่วยสมานแผล ช่วยชะลอวัยรวมถึงเป็น Moisturizer ด้วย [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24442052]
  • อีกรายงานบอกว่ามันช่วยลดอัตราการสูญเสียน้ำได้ (Transepidermal water loss : TEWL) [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19146603]
 5. ISOHEXADECANE : Emollient
 6. AMMONIUM ACRYLOYLDIMETHYLTAURATE/VP COPOLYMER : ตัวสร้างเนื้อครีม
 7. DICAPRYLYL CARBONATE : Emollient
 8. CAMELLIA OLEIFERA SEED OIL
  • ตัวเอกของ Product ครับ เจ้า Black Tea Seed Oil ตัวนี้เป็น Antioxidant ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระครับ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16448182]
  • น้ำมันเมล็ดชานั้นประกอบไปด้วย Fatty Acid (FA) หลากหลายมากๆ ทั้ง Essential FA และ NON Essential FA โดยที่ทั้งหมดนี้ก็จะช่วยเสริมการทำงานของ Skin Barrier ช่วยให้ผิวอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดีครับ [Source : https://www.academiapublishing.org/journals/ajmp/pdf/2013/April/Sahari%20and%20Amooi.pdf]
 9. PENTYLENE GLYCOL
 10. ETHYLHEXYL PALMITATE : ได้มาจาก Palm Oil เพื่อใช้แทน Silicone และเป็น Emollient
 11. MIRABILIS JALAPA  EXTRACT
  • สารสกัดจากต้นบานเย็น มีคุณสมบัติในการต้านการระคายเคืองได้ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21713140]
  • Research อื่นๆ ก็จะมีแต่เรื่องการเทสความสามารถในการช่วยลดการระคายเคืองครับ แถมยังมีการทดลองกับหนูด้วย [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3111696/]
 12. GLYCERYL STEARATE : Emulsifier
 13. STEARETH-21 : Emulsifier
 14. CAPRYLIC/CAPRIC TRIGLYCERIDE
 15. DIMETHICONE : Silicone
 16. OXIDIZED CORN OIL
 17. BUTYROSPERMUM PARKII (SHEA BUTTER)
  • ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น เป็นตัวเคลือบผิว (Emollient) และมี Antioxidant มากมาย แถมยังลดการระคายเคืองได [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20484832]
  • ไปเจองานวิจัยว่ามันเสริม Skin Barrier และรักษาอาการผื่นผิวหนังได้ครับ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3140899/]
 18. CERA ALBA (BEESWAX) : เป็น Emollient
 19. KIGELIA AFRICANA FRUIT EXTRACT
  • เป็นสารสกัดจากผลของพืชชนิดหนึ่งใน Africa ซึ่งเจ้าตัวนี้เค้าบอกว่าหญิงชาว Africa จะเอาผลของมันมาบดแล้วทาลงบริเวณหน้าอกให้มีความกระชับ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3569896]
  • เจออีกงานวิจัยที่บอกว่าเจ้าตัวนี้มีสรรพคุณในเรื่องของช่วยลดการอักเสบ ต่อต้านแบคทีเรีย ช่วยในเรื่องของการชะลอวัย แต่จะเด่นสุดในเรื่องลดอาการอักเสบครับ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16309308 และ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23447012]
  • มีงานวิจัยที่บ่งชี้ในเรื่องของการรักษาบาดแผล [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23662099]
 20. SACCHAROMYCES FERMENT FILTRATE
  • นี้ก็คือ Pitera ที่ใส่ใน SK-II ครับ แต่ประเด็นคือเราก็ไม่รู้หรอกว่าเค้าใช้ยีสต์สายพันธุ์ไหนมาใช้
  • เท่าที่ขุดข้อมูลใน Pubmed ไปเจอเรื่องการเอามากินครับ ว่ายีสต์สายพันธุ์ Cerevisiae มีคุณสมบัติในการส่งเสริมการแบ่งตัวของเซลล์ (เค้าทดสอบกับปลา Rainbow Trout นะ) [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22440584]
 21. CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT
  • สารสกัดจากชาเขียวมีคุณสมบัติเป็น Antioxidant อย่างดี แถมยังช่วยให้ผิวรักษาความชุ่มชื้นได้ยาวนานเพิ่มขึ้น ลดการสูญเสียน้ำของผิว (Transepidermal water loss : TEWL) ส่งผลให้ผิวมีความเรียบเนียนมากขึ้นครับ [Souce : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23742288]
  • ในสารสกัดจากชาเขียวนั้นจะมีเจ้า EGCG (epigallocatechin-3-gallate) เป็นสารตัวหลักๆ ครับ โดย EGCG ถือเป็นโภชนเภสัช (polyphenol) หรือ สารที่มีสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งมีคุณสมบัติ ลดอาการสิว ลดความมันบนใบหน้า อีกทั้งยังสามารถช่วยลดการระคายเคืองที่เกิดจาก UV และยังถือเป็น Anti-aging อีกด้วยเพราะมันไปช่วยยับยั้งการทำลาย Collagen ครับ
  • ข้อมูลจากการวิจัยพบว่าเพียงแค่ 2% ก็รักษาสิวที่ไม่รุนแรงได้ครับ และเมื่อใช้ที่ 3% ก็จะช่วยลดปริมาณ Sebum หรือน้ำมันบนหน้าได้อีกด้วย [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19363854 และ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20846135]
 22. RUBUS FRUTICOSUS (BLACKBERRY) LEAF EXTRACT
  • เจ้า Blackberry นี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในฐานะของ Herbal Medicine ครับ เพราะว่ามันมีความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรีย (Antimicrobial) เซลล์มะเร็ง ตลอดจนเป็น Antioxidant ที่มีประสิทธิภาพ โดยตัว Blackberry เองนั้นก็มีสารประกอบดีๆ มากมายเหลือเกินครับ ถ้าเป็นสารที่สกัดจากผลก็จะมีกรดต่างๆ ที่เป็น AHA และน้ำตาลเพิ่มมาด้วยล่ะ [Source :  http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4127818/]
 23. LITCHI CHINENSIS SEED EXTRACT
  • ตัวนี้หาใน Pubmed จะเจอแต่สารสกัดจากลิ้นจี่ แต่ยังไม่เจอข้อมูลถึงสารที่สกัดมาจากเมล็ดของลิ้นจี่ครับ
  • แต่เรายังไม่หยุด เราหาจนเจอ Article หนึ่ง 555+ เค้าบอกว่าเมล็ดของลิ้นจี่นี้มีสาร Flavonoid Saponin Anthocyanin และอื่นๆ ครับ ซึ่งเค้าก็พบว่าสารสกัดเมล็ดลิ้นจี่สามารถ
   • ช่วยต่อต้านการเสื่อมสลายของ Collagen Elastin และ Hyaluronic
   • แถมยังไปกระตุ้น Fibroblasts ให้ผลิต Collagen ขึ้นมาเพิ่มอีกด้วยซ้ำครับ
   • นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นเพิ่มมากขึ้น มีค่า PH ที่เหมาะสม รวมถึงช่วยเพิ่มปริมาณ Sebum ในชั้นผิวได้อีกด้วย
   • แล้วที Peak ไปอีกก็คือตัวมันเองก็เป็น Antioxidant โดยไปลด Active Oxigen ในร่างกาย ซึ่งก็ลดปริมาณของที่มาของอนุมูลอิสระต่างๆ ในร่างกาย
   • ยังไม่หมดครับ เค้าก็บอกว่ามันยังเป็น Whitening ที่เทียบเท่ากับ Vitamin C โดยไปยับยั้งการทำงานของ Tyrosinase อีกด้วย
   • ทั้งนี้เค้าก็บอกมานะครับว่าสารสกัดที่ได้จากเมล็ดนี้ Strong สุดในการยับยั้ง Melanin เมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆ ของต้นลิ้นจี่ด้วยล่ะ
  • Source : http://www.oryza.co.jp/html/english/pdf/Litch_seed_6.0.pdf
 24. ROSA DAMASCENA FLOWER OIL
  • น้ำมันจากดอกกุหลาบมีความสามารถในการรักษาบาดแผล ช่วยเพิ่มกลิ่นที่ช่วยให้ผ่อนคลาย แก้อาการปวดหัว [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3586833/]
  • ในทางตรงข้ามมันก็มีสารที่ให้กลิ่นต่างๆ ซึ่งก็สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้เช่นกัน
 25. SODIUM HYALURONATE : ให้ความชุ่มชื้นผิว
 26. ADENOSINE
  • ถ้าใครที่เรียนเรื่องเซลล์มาจะคุ้นกับคำว่า ATP (Adenosine Triphosphate) ซึ่งจะเป็นสารที่ทำหน้าที่ให้พลังงานแก่ Cell ประกอบมาจาก Adenine + Ribose sugar = Adenosine แล้วจึงต่อกับหมู่ฟอสเฟต 3  หมู่ [ใครที่สนใจอยากอ่านในเชิงลึกลองไปอ่านตาม Link นี้ครับ]
  • เจ้าตัวนี้เป็น Anti Aging ที่โด่งดังมานานแล้วครับ มันสามารถช่วยลดริ้วรอยได้ช่วยให้ผิวเรียบเนียนมากขึ้น [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18489289]
  • สามารถช่วยลดอาการอักเสบของผิว และช่วยเสริมกระบวนการรักษาบาดแผลได้ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24961687]
 27. TOCOPHERYL ACETATE : Vitamin E
 28. TOCOPHEROL : Vitamin E
 29. CETEARETH-20 : Surfactant
 30. BEHENYL ALCOHOL : Surfactant
 31. PARFUM (FRAGRANCE)
 32. CETEARETH-12 : Surfactant
 33. CETEARYL ALCOHOL : Surfactant
 34. SODIUM CITRATE : เป็นสารกันเสีย และเป็น Antioxidant
 35. SODIUM POLYACRYLATE STARCH : Emulsifier
 36. SODIUM POLYACRYLATE : Emulsifier
 37. SORBITAN LAURATE : Surfactant
 38. DISODIUM EDTA : ตัวจับประจุที่ทำให้สารในครีมเสื่อมสภาพ
 39. MALTODEXTRIN : เป็น Polysacharide ที่ช่วยให้สารในครีมมีความเสถียรมากขึ้น ช่วยเพิ่มคุณสมบัติของสารตัวอื่นๆ ในด้าน Anti-Aging ได้ (แต่ตัวมันเองไม่ใช่ Anti-Aging นะครับ)
 40. SILICA : ส่วนใหญ่จะใส่มาเพื่อการดูดซับความมันครับ
 41. TETRASODIUM EDTA : ตัวจับประจุที่ทำให้สารในครีมเสื่อมสภาพ
 42. HYDROXYETHYLCELLULOSE
  • สารก่อเนื้อครีม แล้วก็เป็น Film Formimg ด้วย
  • ตัวนี้น่าจะมาพร้อมกับ ACETYL DIPEPTIDE-1 CETYL ESTER ซึ่งมันจะไปคล้ายกับสาร Calmosensine™ SP ที่ผลิตโดยบริษัท Segerma และมีชื่อ INCI เต็มๆ คือ Butylene Glycol (and) Aqua (and) Laureth-3 (and) Hydroxyethylcellulose (and) Acetyl Dipeptide-1 Cetyl Ester
  • ทางผู้ขายสารมีการเคลมว่าเจ้าตัวนี้สามารถช่วยให้ผิวมีความกระชับ (Firming) มากขึ้นครับ เดาว่าเพราะเหตุนี้ Brand Fresh เลยเอามาใช้ในครีมตัวนี้แหล่ะ
 43. ACETYL DIPEPTIDE-1 CETYL ESTER
  • สารตัวนี้มาแนวแปลกครับ Concept คือเป็นสารที่ไปช่วยลดความเครียดของผิวได้ และเป็น lipodipeptide ที่สามารถพบได้ในธรรมชาติ
  • ทางผู้ผลิตสาร เค้าทดลองโดยการใช้เครื่องมือจับเท็จ (Lie Detector) มาทดสอบกับมือที่มีการทาและไม่ทาเจ้าสารนี้ แล้วเอากระดาษทรายมาถู พร้อมทั้งใช้เครื่องจับเท็จมาตรวจ (เออเป็นการทดสอบที่แปลกดีวุ้ย)
  • สรุปสุดท้ายเค้าก็บอกมาว่ามันช่วยลดความเครียด และไปลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อที่ก่อให้เกิดริ้วรอยได้ครับ
  • ตัวนี้เจอข้อมูลตลกๆ ใน Pubmed เพราะเค้าเอาสาร 2 ชนิดที่มีการ Claim ในเรื่องของการผ่อนคลายมาเทียบกันแบบ in vivo เลยครับ โดยสาร 2 ตัวนั้นคือ 4-t-butylcyclohexanol (Eucerin® UltraSensitive Soothing Care Dry Skin) และ acetyl dipeptide-1 cetyl ester (La Roche-Posay Toleriane® Ultra Intense Soothing Care) ซึ่งก็พบว่าทั้งสองสามารถช่วยผ่อนคลายได้จริง และทั้งสองก็มีคุณสมบัติที่เท่ากัน [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26805418]
 44. CITRIC ACID : ตัวปรับ PH
 45. CI 77891 (TITANIUM DIOXIDE)
 46. BHT : Antioxidant ช่วยให้ครีมมีอายุยืดขึ้น
 47. POTASSIUM SORBATE : สารกันเสีย
 48. BIOTIN
  • คนมักเรียกตัวนี้ว่า Vitamin H หรือ Vitamin B7 ครับ ตัวมันเองทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาในการสร้าง DNA หรือ RNA จะต้องมี Biotin เสมอ
  • เรามันจะเห็น Brand ดังๆ ในการใช้เจ้าตัวนี้ใส่ลงอยู่ใน Hair Care Product ที่เคลมเรื่องการงอกยาวของเส้นผมนะครับ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้ช่วยให้ผมเรางอกเยอะขึ้น แต่จะเป็นการ Maintain ไม่ให้ผมร่วงไปก่อนครับ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3509882/]
  • แต่จากการหาข้อมูลมายังไม่เจอผลการ Test จากการทานะครับ เจอแต่เรื่องกินอย่างเดียว ซึ่งส่งผลให้ผิวเราสวยขึ้นมากๆ จริงๆ ครับ (ไปหา Bioten มากินดีกั่ว…)
 49. PHENOXYETHANOL : สารกันเสีย
 50. LINALOOL : น้ำหอม
 51. CITRONELLOL : น้ำหอม
 52. GERANIOL : น้ำหอม

 

Ingreditns : AQUA (WATER), GLYCERIN, BUTYLENE GLYCOL, JOJOBA ESTERS, ISOHEXADECANE, AMMONIUM ACRYLOYLDIMETHYLTAURATE/VP COPOLYMER, DICAPRYLYL CARBONATE, CAMELLIA OLEIFERA SEED OIL, PENTYLENE GLYCOL, ETHYLHEXYL PALMITATE, MIRABILIS JALAPA EXTRACT, GLYCERYL STEARATE, STEARETH-21, CAPRYLIC/CAPRIC TRIGLYCERIDE, DIMETHICONE, OXIDIZED CORN OIL, BUTYROSPERMUM PARKII (SHEA BUTTER), CERA ALBA (BEESWAX), KIGELIA AFRICANA FRUIT EXTRACT, SACCHAROMYCES FERMENT FILTRATE, CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT, RUBUS FRUTICOSUS (BLACKBERRY) LEAF EXTRACT, LITCHI CHINENSIS SEED EXTRACT, ROSA DAMASCENA FLOWER OIL, SODIUM HYALURONATE, ADENOSINE, TOCOPHERYL ACETATE, TOCOPHEROL, CETEARETH-20, BEHENYL ALCOHOL, PARFUM (FRAGRANCE), CETEARETH-12, CETEARYL ALCOHOL, SODIUM CITRATE, SODIUM POLYACRYLATE STARCH, SODIUM POLYACRYLATE, SORBITAN LAURATE, DISODIUM EDTA, MALTODEXTRIN, SILICA, TETRASODIUM EDTA, HYDROXYETHYLCELLULOSE, ACETYL DIPEPTIDE-1 CETYL ESTER, CITRIC ACID, CI 77891 (TITANIUM DIOXIDE), BHT, POTASSIUM SORBATE, BIOTIN, PHENOXYETHANOL, LINALOOL, CITRONELLOL, GERANIOL

 

Advertisements

5 Comments

 1. Pingback: Fresh : Umbrian Clay® Purifying Mask | livelymoo

 2. Pingback: Livelymoo’s Favorite 2016 ❤ | livelymoo

 3. Pingback: Fresh : Black Tea Firming Corset Cream | livelymoo

 4. pokemonb says

  รีวิวละเอียดดีมากๆเลย ทำให้รู้ประโยชน์ทุกส่วนผสมที่มี ชอบมากๆค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

  Like

 5. Pingback: Fresh : Black Tea Firming Corset Cream – Livelymoo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s