Serum
Comments 2

DEEP & TRUE : Intensive Natural Skin Rejuvenating Serum

BioAgriCert

ต้องขอเริ่มจากการทำความเข้าใจของตรา BioAgriCert นี้กันก่อนครับ เพราะหลายๆ ท่านจะยังรู้จักแต่เพียงตรา EcoCert (ของทางฝรั่งเศส) ที่เป็นการยืนยันความเป็น Organic ของสารตัวนั้นๆ 1 ตัวครับ ครีมบางอย่างใส่สาร 20 ตัวมี EcoCert เพียง 1 ตัวก็เอามาแปะหน้ากล่อง เพื่อหลอกล่อให้ผู้บริโภคคิดว่าทั้งกล่องนั้นเป็น Organic แล้ว ซึ่งตรงนี้ต้องมาปรับทัศนคติกับพี่ก่อน 555+

bioagricert-certification-body-organic-products-no-food-sectors.gif

BioAgriCert เป็นหน่วยงานจากประเทศอิตาลีที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็น 3rd party หรือตัวกลาง ในการช่วยการันตีถึงคุณภาพของความเป็น Organic อีกทั้งยังได้ก่อตั้งมายาวนานมากกว่า 30 ปีแล้วครับ (ตั้งแต่ 2527) ซึ่งเค้าเองก็มีบทบาทสำคัญในยุโรปมาอย่างยาวนานในด้านของการโปรโมทในเรื่องความเป็น Organic จนมาถึงทุกวันนี้

nat-origin-95_verde.jpg

ทั้งนี้ทาง BioAgriCert นั้นได้ออกสัญลักษณ์เพื่อเป็นการ Confirm ในรูปแบบต่างๆ หลายอย่างมากมายครับ เช่น ยืนยันว่ามีส่วนผสมมาจากธรรมชาติกี่% หรือ ยืนยันว่ามีส่วนผสมมาจากธรรมชาติและยังเป็น Organic อีกด้วย ทั้งนี้ขั้นตอนที่กว่าจะได้ตราเหล่านี้มานั้นก็ต้องมีกระบวนการต่างๆ ซึ่ง 1 ในขั้นตอนก็คือการส่งตัว Product ไปตรวจที่ BioAgriCert ประเทศอิตาลีครับ แล้วก็ยังมีพวกขั้นตอนในการคำนวนสัดส่วนของสารซึ่งก็เป็นเชิงลึกไปจะขอข้ามไปเลยนะครับ หากใครสนใจจะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ BioAgriCert ครับ


DEEP & TRUE

เรามาเข้าสู้ Product กันบ้างครับ อย่างที่หมูเองได้กล่าวไปในตอนต้นในเรื่องของ BioAgriCert ว่ามีตารอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งเจ้า DEEP & TRUE : Intensive Natural Skin Rejuvenating Serum นี้ได้ผ่านการตรวจสอบจากทางประเทศอิตาลี และได้รับตรา “NATURAL ORIGIN” STANDARD ที่เป็นยืนยันว่าใน Product นี้มีสารสกัดจากธรรมชาติไม่ต่ำกว่า 95% ครับ (แต่ตัวนี้เค้าได้มาสูงถึง 99.98%!!! เลยทีเดียว)

แต่เดี๊ยวก่อนครับ การที่บอกว่ามาจากธรรมชาติแล้วดีนั้น เราคงไม่ลืมที่หมูเคยบอกกันไปแล้วว่าจะมาจากธรรมชาติหรือไม่ มันไม่ได้บอกว่าของนั้นดีหรือไม่ดีครับ ถ้าหมูบอกว่า เราได้นำสกัดสารมาจากกบพิษในป่า Amazon มาผสมอย่างเข้มข้นในครีมตัวนี้ๆ จะยังอยากลองใช้กันต่อไหมครับ? 555+

ดังนั้นเราก็มาพิจารณากันครับว่าเจ้า DEEP & TRUE : Intensive Natural Skin Rejuvenating Serum นี้ใส่สารอะไรมาให้เราบ้าง แล้วมันจะมีโอกาสเป็นพิษกับเราหรือไม่? ราคา 1,300 บาท/30 ml นะครับ

DEEP TRUE Intensive Natural Skin Rejuvenating Serun.jpg

งาน Review ชิ้นนี้หมูเองก็ใช้เวลานานในการหาข้อมูล เพราะอยากอ่านค่า Safety Assessment ของสารทุกตัวที่ใส่มา เพื่อจะได้รู้ถึงความปลอดภัยโดยรวมของ Serum ตัวนี้ ซึ่งบอกได้ครับมันมีความอ่อนโยนที่ดีเลย เพราะค่าการระคายเคืองนี้ไม่แสดงผลเลย (Rate 1 = ต่ำสุด) แม้กระทั่งสารจำพวก Glycol ที่ทุก Brand มักจะใช้ Propylene Glycol เป็นตัวช่วยในการกระจายตัวของเนื้อครีมนั้น ทาง Brand ก็ยังเลือกใช้สารที่สกัดจากข้าวโพดที่มีโอกาสการระคายเคืองต่ำลงไปอีกซึ่งก็คือเจ้า Propanediol ครับ (แยกให้ออกระหว่างระคายเคืองกับแพ้นะครับ ระคายเคืองคือตัวสารมันเองก่อให้เกิดการระคายกับทุกผิว แต่แพ้เป็นปัจจัยของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกันครับ)

ในส่วนของสารสกัดจากธรรมชาติใน Serum นี้จะมีอยู่ 4 ตัวหลักๆ ครับ แต่ละตัวมันมีดียังไง? เราไปดูกันครับ 🙂

DeepandTrue1.jpg

Sunflower Sprout : Credit : http://www.perfectmorsel.com

สารสกัดหลักตัวแรกนั้นคือสารสกัดที่ได้จากต้นอ่อนของทานตะวัน ซึ่งก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้วครับว่าพวกต้นอ่อนจะมีสารอาหารมากมายที่ไปช่วยให้การเจริญเติบโตในช่วงแรกเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว โดยมีงานวิจัยรองรับชัดเจนว่าเป็นสารที่ช่วยในเรื่องของ Anti-Aging ได้ โดยจะทำงานโดยการต่อต้านของเสียที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างน้ำตาลและโปรตีนในร่างกาย หรือที่เรียกทางภาษาวิชาการว่า Advanced glycation end products (AGEs) ครับ ทั้งนี้เจ้า AGEs มีผลทำให้ผิวของคนเรามีความเนียนนุ่มน้อยลงนะครับ เพราะมันจะไปเปลี่ยน Ceramide 3 ให้เป็น Ceramide 1 ที่มีความเปราะบางมากกว่า (พูดง่ายๆ คือผิวยืดหยุ่นน้อยลง และดูแก่ลงนั้นเอง) ทั้งนี้จากการทดลองพบว่าเจ้าสารสกัดตัวนี้ปริมาณ 1.0 mg/ml (1%) มีประสิทธิภาพในการยับยั้งกลไก AGEs สูงถึง 83.29% ซึ่งถือว่าสูงมากๆ และมากกว่าต้นอ่อนของพืชอื่นๆ ที่ได้ร่วมทดลองครับ

uageneticist.jpeg

Barley Seed : Credit : cdn.phys.org

ในส่วนของสารสกัดตัวที่สองคือข้าวบาร์เลย์ ซึ่งจะเน้นไปในด้านของการ Sooth ผิว ช่วยลดการระคายเคือง รักษาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่เป็นการทดลองกับสัตว์ครับ ยังไม่เจองานวิจัยกับคน

20090607-green-peas.jpg

Pea : Cerdit : kyenorton.healthblogs.org

ตัวที่สามเป็นสารสกัดของถั่วลันเตามีชื่อในวงการของผู้ผลิตสารว่า “Proteasyl™ LS 8951” ทั้งนี้มีการวิจัย In House ครับว่ามันสามารถเพิ่มความกระชับบนใบหน้าเราได้ จากการกระตุ้นให้เกิดการสร้าง Elastin ที่เพิ่มขึ้นในชั้นผิวหนังของเรา โดยผลการศึกษาเค้าก็อ้างว่าเห็นได้ชัดเจนภายใน 3 สัปดาห์ นะครับ (ตรงนี้ส่วนตัวหมูเองมีข้อสงสัยเรื่องการ Test เฉพาะกับคนอายุมาก และกลุ่มที่รับการทดสอบก็มีจำนวนน้อยเกินไปครับ) สิ่งที่ Confirm ได้แน่ๆ ในเรื่องของประโยชน์ก็อาจจะเป็นเรื่อง Antioxidant ครับ

beans.png

Moth Bean : Credit : funke-koleosho.blogspot.com

ตัวสุดท้ายนี้แซ่บครับมันคือ Moth bean นั้นเอง นี้ถือเป็นความรู้ใหม่ของหมูเลยว่าพืชเองก็สามารถทดแทน Retinol ได้ ขอบอกว่าเจ้าตัวนี้มันเป็นส่วนผสมต้นๆ ของ Lancôme : Absolue Ultimate Night BX Serum ครับ มี Patent ที่ Back Up การวิจัยว่ามันสามารถช่วยกระตู้นการสร้างเซลล์ผิวได้เหมือน Vitamin A โดยไม่มีการระคายเคือง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ของคนผิวแพ้ง่ายแต่อายุ 30+ ที่ต้องการดูแลเรื่องริ้วรอยเลยทีเดียวครับ

จริงๆ มี Salix Alba (White Willow) Bark Extract อีกตัวแต่จะขอไม่พูดถึงนะครับเพราะมันก็เป็น BHA ที่รู้จักกันดีอยู่แล้วในเรื่องช่วยผลัดเซลล์ผิว และก็ช่วยลดการระคายเคืองด้วย ไปอ่านรายละเอียดที่ด้านล่างแทนนะครับ

สรุปภาพรวม

การทำรีวิวครั้งนี้เปลี่ยนความคิดของหมูไปเยอะเกี่ยวกับเรื่องของ Skin Care ที่พยามหาจุดขายที่เป็นแนวธรรมชาติครับ เพราะว่า 1. จากการอ่านผลงานวิจัยของสารสกัดจากธรรมชาติ 2. จากการที่ทาง Brand นำไปตรวจกับ BioAgriCert ของอิตาลี และ 3. แบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Lancôme  เองก็ยังใช้สารสกัดที่ได้จาก Moth Bean มาเป็นตัวชูโรงอันดับต้นๆ เมื่อพิจารณาในภาพรวมแล้วจึงทำให้หมูมีความรู้สึกอยากใช้ Serum ตัวนี้ขึ้นมาทันที

ในแง่ของประสิทธิภาพของสินค้านั้นคือเน้นไปทางฟื้นฟูผิวหลายๆ ด้าน โดยมีกลไลการทำงาน 4 แบบ คือ 1 ยับยั้งของเสียในผิวที่ส่งผลให้ผิวดูแก่ลง 2 ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคือง 3 เป็น Antioxidant (และมี In House Research เรื่องการช่วยให้ผิวกระชับ) 4 กระตุ้นการทำงานของเซลล์ไฟโบบลาสต์ได้เหมือน Vitamin A โดยไม่ก่อการระคายเคือง

Serum ตัวนี้เหมาะแก่การฟื้นฟูผิวเป็นอย่างมากโดยเฉพาะคนที่ใช้เครื่องสำอางค์มาหนักๆ อาจจะโดนอะไรที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมาเยอะๆ แล้วต้องการพักผิว คนที่โดนแดดเผาบ่อยๆ หรือคนที่เริ่มอยากจะป้องกันการเหี่ยวย่นของผิวแต่เนิ่นๆ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ

หมูได้ทดลองใช้มาได้ 10 กว่าวันแล้วล่ะครับ (อ่านงานวิจัยมาแล้วมันอดไม่ได้จริงๆ) การใช้งานก็ง่ายๆ ขวดเป็น Dropper หยดสะดวก โดยจะใช้เป็นตัวแรกหลังล้างหน้าเช้าและเย็น ครั้งละ 3-4 หยด (เค้าแนะนำที่ 2 – 3 หยด พี่ก็จะแหกกฎเค้า -*-) แล้วก็ตามด้วยครีมที่มีความสามารถในการรักษาความชุ่มชื้นเพิ่มเติมลงไปอีกซักรอบ

ในเรื่องของกลิ่นนั้น ตอนใช้ครั้งแรกก็แปลกใจกลิ่นครับ กลิ่นเหมือนน้ำผักซักอย่าง คือมันไม่ได้ฉุนแหลมแสบจมูก มันมีกลิ่นเฉพาะตัวของมันน่ะ แต่เมื่อ Serum แห้ง กลิ่นก็หายไปแล้วล่ะครับ ใช้ไปเรื่อยๆ ก็คุ้นครับ เพราะว่าทางแบรนด์จงใจไม่ใช้น้ำหอมเพื่อให้เหมาะกับ Sensitive Skin จริงๆ

สรุปข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี

 1. สารสกัดที่ใช้มีงานวิจัยรองรับ
  • ยับยั้งของเสีย AGEs ที่เกิดจากปฏิกริยาในเซลล์
  • กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ๆ คล้าย Vit A โดยไม่มีผลระคายเคือง
  • ลดการอักเสบระคายเคือง
  • เสริม Skin Barrier
  • ในส่วนของถั่วลันเตาหากไม่เชื่อว่ามันสร้างความกระชับด้วยการเสริม Elastin ได้ อย่างน้อยๆ มันก็เป็น Antioxidant ครับ
 2. ส่วนประกอบโดยรวมอ่อนโยนมาก จากการไปนั้งดูข้อมูล Safety Assessment ทุกตัว!!!
 3. มีหน่วยงานรองรับจาก BioAgriCert ที่ดูน่าเชื่อถือ
 4. ไม่ใส่สี แอลกอฮอล์ และกลิ่นสังเคราะห์

ข้อเสีย

 1. บรรจุภัณฑ์โปร่งแสงนิดหน่อย
 2. สารสกัดจากถั่วลันเตายังไม่มีงานวิจัยยืนยันชัดเจนมากนัก แต่อย่างน้อยๆ ก็เป็น Antioxidant นะ

[Sponsor Item]

หากใครที่สนใจก็เข้าไปดูสินค้าได้ 2 ทางครับ

 1. Facebook : https://www.facebook.com/deepandtrue/?fref=ts
 2. Website : www.deepandtrue.com

อย่าลืมไปติดตาม Review อื่นๆ ที่ Facebook : livelymoo ครับ


รีวิวละเอียด คนขี้เกียดข้ามครับ

เนื้อสัมผัส

DEEP & TRUE Intensive Natural Skin Rejuvenating Serum 1

ตัว Serum เป็นน้ำสีออกไปทางเหลืองน้ำตาล มีกลิ่นเหมือนน้ำผักหมัก ใช้แรกๆ ก็ไม่คุ้นครับ หมูก็ทามาได้อาทิตย์กว่าก็เฉยๆ ไปแล้ว (เหมือน SK-II อะ ทนกลิ่นแรกๆ แล้วก็คุ้น)

DEEP & TRUE Intensive Natural Skin Rejuvenating Serum 2

เกลี่ยง่าย เหมือนน้ำครับ ไม่มัน

DEEP & TRUE Intensive Natural Skin Rejuvenating Serum 3

ใช้เวลาไม่นานก็แห้งหมด ไม่มีอาการเป็น Film เคลือบใดๆ และไม่ทิ้งกลิ่นไว้ครับ จุดนี้คนที่มีผิวแห้งต้องเติม Cream อื่นๆช่วยนะครับ

 อธิบายสารเรียงตัว

 1. Aqua ต้องให้รีวิวมะ??? (-*-)
 2. Propanediol เป็นสารสกัด glycol ชิดหนึ่งที่มีความบริสุทธิ์สูงซึ่งได้มาจากการหมักข้าวโพด เจ้าตัวนี้มี Formula เดียวกับ Propelene Glycol นะครับ (C3H8O2) แต่ในความเป็นจริงแล้ว Structure มันจะต่างกัน โดยหลักๆ แล้วเจ้า Pr0panediol จะมี Rating ในการเป็นพิษ (Toxicology profile) ต่ำกว่าเจ้า Propelene Glycol ครับ [Sources : www.ewg.org/skindeep/ingredient/705315/PROPYLENE_GLYCOL/  and www.ewg.org/skindeep/ingredient/723043/PROPANEDIOL/]
 3. Helianthus Annuus (Sunflower) Sprout Extract
  • จากการหาข้อมูลใน Pubmed พบว่าเจ้าตัวนี้มีความสามารถในการเสริมสร้าง Skin Barrier ให้แข็งแรงมากขึ้นครับ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21709432]
  • นอกจากนี้เองยังมีงานวิจัยจากทางบริษัท mibelle ว่าหากใช้สารตัวนี้เป็นส่วนผสมกับสารอื่นๆ ก็จะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเพียงการศึกษาของผู้ขายสาร เราในฐานะผู้บริโภคก็ต้องมาพิจารณากันอีกที (ปล. เจ้าของ DEEP&TRUE เอาเอกสาร ECO Cert ของสารตัวนี้มาให้ดูครับว่า Organic จริงๆ นะยูว์)
  • เดิมทีพวก Sprouts หรือต้นอ่อนจากพืชต่างๆ จะมีสารอาหารมากมายเพราะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต และการแตกหน่อจากเมล็ดพันธ์ุ (Germinating Seeds) ซึ่งมีงานศึกษาจากทางจีนมาพบว่าสารสกัดจากต้นอ่อนของทานตะวันนั้นมีประสิทธิภาพสูงมากๆ ในการต่อต้าน Advanced glycation end products (AGEs) ซึ่งเป็นของเสีย (Products) ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างน้ำตาลและโปรตีนในร่างกาย โดยมีการทดลองแล้วพบว่าตัวมันเอง 1.0 mg/ml มีประสิทธิภาพในการยับยั้งกลไก AGEs สูงถึง 83.29% มากกว่าต้นอ่อนของพืชอื่นๆ มากเลยทีเดียว [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22394088]
  • จากการหาข้อมูลด้าน Safety ก็พบว่าในปัจจุบันได้มีการนำสารตัวนี้มาใช้หลากหลายมากๆ ทั้งการบริโภครวมถึงการนำสารสกัดจากส่วนต่างๆ มาใช้ในเครื่องสำอางค์ ทั้งนี้การวิจัยเพื่อทดสอบการระคายเคืองนั้น เค้าก็ได้นำส่วนต่างๆ ของดอกทานตะวันมา Patch Test ก็พบว่าสารสกัดที่ได้จากต้นอ่อนทานตะวันไม่มีการระคายเคืองครับ [Source : http://www.cir-safety.org/sites/default/files/Helianthus%20annuus.pdf]
 4. Hordeum Vulgare (Barley) Seed Etract
  • เป็นสารสกัดจากเมล็ดข้าวบาร์เลย์ ซึ่งข้าวบาร์เลย์นั้น นอกจากจะเอามาหมักเป็นเบียได้แล้ว มันก็ยังสามารถนำมาสกัดแล้วใส่ใน Skincare ได้ด้วยนะครับ ตัวนี้จากการแอบส่องเวบของป้าพอลล่าบอกว่ามันยังไม่เคยมีการทดสอบในคนนะครับ แต่ตัวมันเองเป็นสาร Antioxidant อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามเคยมีงานวิจัยกับสัตว์ครับว่าสารสกัดตัวนี้สามารถช่วยลดอาการอักเสบของผัวหนังได้ ก็ถือว่าเป็นแนวของการรักษาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) ไปครับ
  • ไปเจอการศึกษาในหนู แต่อันนี้เป็นเรื่องของการทานนะครับ เห็นว่าน่าสนใจดีเลยเอามาให้อ่านกัน เค้าพบว่าสารสกัดของข้าวบาร์เลย์เองก็มีคุณสมบัติในการลดอัตราการเกิดปฏิกิริยาระหว่างไขมันกับออกซิเจน (Peroxidation) ซึ่งจะได้ Products ที่อาจเป็นสาเหตุในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ [Source : http://www.scielo.br/pdf/cta/v33n1/aop_cta_5394.pdf]
  • โอกาสระคายเคืองต่ำครับ [Source : http://www.ewg.org/skindeep/ingredient/719526/HORDEUM_VULGARE_SEED_EXTRACT/]
 5. Xanthan Gum
 6. Pisum Sativum (Pea) Extract
  • ตัวนี้ต้องอธิบายยาวหน่อยครับ จะมาเล่าถึงเอนไซม์ตัวหนึ่งในผิวของคนเราชื่อ Protease เจ้าตัวนี้มีหน้าที่คือเป็น Proteolysis หรือพูดง่ายๆคือทำหน้าที่สลายพันธะของอะมิโนออกจากกัน ทั้งนี้ในสภาวะของผิวคนเราโดยทั่วไปแล้วร่างกายของเด็กๆ จะมี Protease และ Protease Inhibitors (ตัวยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Protease) เพื่อมาสร้างสมดุลย์ภายในผิวของเรา
  • ทีนี้คนเราพออายุมากขึ้น หรือแม้แต่เวลาที่ผิวเจอแสงแดด หรือแพ้จากการเคมี ร่างกายจะมีการสร้างเจ้า Protease เพิ่มขึ้นมากกว่า Protease Inhibitors จึงเป็นจุดตั้งต้นให้ผู้ผลิตสารพยามหาสารสกัดที่สามารถเข้ามาชดเชย Protease Inhibitors นั้นเอง
  • เท่าที่หาข้อมูลสารสกัดของเจ้าถั่วลันเตานั้น มีผู้ขายสารชื่อดังคือ BASF เป็นผู้ผลิต โดยมีชื่อเฉพาะของมันว่า “Proteasyl™ LS 8951” โดยมากล่าวอ้างว่ามันมีคุณสมบัติเป็น Protease Inhibitors ซึ่งจะเข้าไปช่วยในเรื่องของการเสริมสร้าง และช่วยปกป้องโปรตีนในผิวหนังของเรา ถือเป็น Anti aging ซึ่งจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและกระชับของผิว ซึ่งผลจากการวิจัย In-House กับผู้หญิงอายุ 41-64 ปี (จำนวน 10 คน) บอกว่าภายใน 6 Weeks หรือ 1 เดือนครึ่งหากใช้ครีมที่มีสารตัวนี้ 5% จะช่วยเสริมความกระชับของใบหน้า (จากการที่ Elastin แข็งแรงมากขึ้น) ได้ถึง 35% ส่วนการใช้ครีมที่มีตัวนี้ผสมอยู่ 3% กับผู้หญิงอายุ 51 – 65 ปี (จำนวน 10 คน) ก็จะช่วยเรื่องความยืดหยุ่นของผิวให้เพิ่มขึ้นได้หลังจากที่ได้ใช้มาแล้ว 3 Weeks ตรงนี้ใครที่สนใจก็ลองเข้าไปอ่าน Brochure ของทาง Brand ได้ครับ Search คำว่า “Proteasyl™ LS 8951” ได้เลย
  • ส่วนเวบป้าพอลล่าบอกว่าตัวนี้เป็น Antioxidant ครับ (Source: Phytotherapy Research , October 2003, pages 987–1000)
  • หมูได้ตรวจสอบเรื่องโอกาสในการเป็นพิษ และระคายเคือง พบว่ามันมีโอกาสระคายเคืองน้อยสุดแล้วครับ (Rate 1) [Source : http://www.ewg.org/skindeep/ingredient/722282/PISUM_SATIVUM_%28PEA%29_EXTRACT/]
  • นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่อง Safety Assessment ในเรื่องของ Polysaccaharide ที่ได้สกัดจากสารต่างๆ ซึ่งก็รวมไปถึง Pisum Sativum (Pea) Strach ด้วย โดยผลที่ได้คือมันไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองครับ [Source : http://www.cir-safety.org/sites/default/files/polysaccharide_gums.pdf]
  • สารที่ชื่อ “Proteasyl™ LS 8951” มีชื่อเต็มว่า Pisum Sativum (Pea) Extract and Cyclodextrin ครับ มันมาด้วยกัน
 7. Cyclodextrin
  • เป็นสาร Emulsifier ที่เกิดจากการเชื่อมต่อของโมเลกุลน้ำตาลเป็นวง ซึ่งใส่เข้ามาเพื่อช่วยในเรื่องของความคงตัว และเป็นสารที่สามารถใช้ในอาหารได้ด้วย [Source : https://en.wikipedia.org/wiki/Cyclodextrin]
  • ระคายเคืองต่ำครับ [Source :  http://www.ewg.org/skindeep/ingredient/701732/CYCLODEXTRIN/]
 8. Salix Alba (White Willow) Bark Extract
  • White-willow-bark-Salix-alba.jpg

   Credit : flibboard.com

  • เป็นสารสกัดจากเปลือกต้น Willow ซึ่งถ้าใครอ่านสารประกอบบ่อยๆ พออ่านคำนี้จะนึกถึง BHA ที่เป็น Chemical Exfoliate ขึ้นมาทันที (หมูได้เคยเกริ่นเรื่องการผลัดผิวไปแล้วในรีวิวของ Fresh : Sugar Face Polish) อย่างไรก็ตามการทำงานของ BHA (Salicylic Acid) ต้องอาศัยค่า PH ประกอบไปด้วยนั้นคือต้องมีค่า PH ที่ต่ำกว่า 4 ลงไปครับ
  • จากการหาข้อมูลจากเวบป้าพอลล่าบอกว่าเจ้าตัวนี้เป็นตัวช่วยลดการระคายเคืองนะครับ [Source : http://www.paulaschoice.com/cosmetic-ingredient-dictionary/definition/white-willow]
  • พอพูดถึง BHA ก็ขอเกริ่นไปถึงประสิทธิภาพของเจ้า Salicin ไปด้วยเลยจากการหาข้อมูลจาก Pubmed นั้นพบว่าตัวนี้มีความสามารถเป็น Anti Aging นะครับ มีการทดสอบว่าสาร Salicin เพียง 0.5% ก็สามารถลดริ้วรอย รูขุมขน ความเรียบเนียนที่เห็นด้วยตาเปล่าได้เลยล่ะ (ทดสอบในคน 30 คนนะ) [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20883292]
  • รายงานอีกตัวเรื่องลดการระคายเคืองครับ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25997859]
  • ระคายเคืองต่ำครับ [Source : http://www.ewg.org/skindeep/ingredient/705749/SALIX_ALBA_%28WHITE_WILLOW%29_BARK_EXTRACT/]
 9. Vigna Aconitifolia (Moth bean) Seed Extract
  • ถ้าบอกว่าตัวนี้ Lancôme : Absolue Ultimate Night BX Serum ใส่แบบยัดมาเป็นอันดับต้นๆ จะเชื่อไหม??
  • Moth bean เป็นพืชตระกูลถั่วเขียวครับ เจ้าตัวนี้สามารถใช้ได้ที่ความเข้มข้น 100% เลยทีเดียว แถมยังมีสารอาหารโปรตีน รวมถึงตัวมันเองก็ให้คุณสมบัติได้เหมือนกับ Retinol (Vitamin A) คือสามารถไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพื่อลดริ้วรอยได้ ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับคนที่ต้องการเลี่ยง Side Effect จากการระคายเคืองของ Vitamin A ครับ (เค้าอ้างว่า Clinically Studies แต่ก็ยังหาไม่เจอว่าต้นทางการศึกษามาจากทางไหนนะครับ)
  • ไปเจอ Patent ของสารที่ชื่อ Vitoptine® ครับ เค้าก็บอกสรรพคุณของเจ้าถั่วตัวนี้ว่า แม้แต่การใช้ทาบนผิวของคนเรา (เค้าทดลองผนผิวคนจริงๆ in vivo ครับ) ในปริมาณที่ไม่มากก็สามารถเสริมการสร้างเซลผิว หรือพูดตามศัพท์ BA ว่า “มันช่วยฟื้นฟูผิวได้ค่ะ/ครับ” ได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว [Source : http://www.google.com/patents/US20050019301]
  • ระคายเคืองต่ำครับ [Source : http://www.ewg.org/skindeep/ingredient/730293/VIGNA_ACONITIFOLIA_SEED_EXTRACT/]
 10. Maltodextrin
  • เป็น Polysaccharide ที่ได้จากการย่อยโมเลกุลของแป้ง (Strach) เจ้าตัวนี้ส่วนใหญ่จะเห็นการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น น้ำดื่ม ไม่ก็ ลูกอมซะมากกว่าครับ ใช้เพื่อเป็น Food Additive เนื่องจากมันสามารถดูดซึมได้รวดเร็วเหมือน Glucose
  • น่าจะใส่มาเพื่อสร้างเนื้อของผลิตภัณฑ์ให้มีความเกาะตัวกันแบบเบาๆ ครับ หรืออาจจะเพื่อช่วยในเรื่องของการยืดอายุของเนื้อครีมก็ได้
  • ระคายเคืองต่ำครับ [Source : http://www.ewg.org/skindeep/ingredient/703727/MALTODEXTRIN/]
 11. Sodium benzoate
  • สารกันเสีย ตัวนี้ติดมาพร้อมกับสารสกัดจากต้นอ่อนทานตะวันครับ
  • ระคายเคืองต่ำครับ ได้เลข 3 (ค่าการระคายเคือง / ถ้าเป็น Retinol ก็เลข 9 โน้น) แต่ใส่มาท้ายสุดโอกาสก็ลดลงไปตามความเข้มข้นครับ [Source : http://www.ewg.org/skindeep/ingredient/705989/SODIUM_BENZOATE/]

 

Ingredients : Aqua, Prapanediol, Helianthus Annus (Sunflower) Sprout Extract, Hordeum Vulgare (Barley) Seed Extract, Xanthan Gum, Pisum Sativum (Pea) Extract, Cyclodextrin, Salix Alba (White willow) Bark Extract, Vigna Aconitifolia (Moth bean) Seed Extract, Maltodextrin, Sodium benzoate

 

Advertisements

2 Comments

 1. Pingback: DEEP & TRUE : The Perfect Organic Cleansing Oil | livelymoo

 2. Pingback: DEEP & TRUE : The Perfect Organic Cleansing Oil – Livelymoo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s