Exfoliate
Comments 7

Fresh : Sugar Face Polish

มาถึงตาของ Fresh กันบ้างครับ เหตุเกิดจากการที่หมูเองได้ไปลอง Lips Scrub ของพี่มาแล้วชอบ เลยได้ซื้อตัวนี้มาลองบ้าง ตอนซื้อก็ยังไม่ได้อ่านส่วนผสมอะไรมากมายเท่าไหร่ครับ ซื้อเพราะกลิ่นมันหอมดี แล้วก็สครับของเก่าหมดไปนานแล้ว ดังนั้นวันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามันมีอะไรดี/ไม่ดีบ้าง เจ้าตัวนี้ราคา 2,400 บาท/125ml ครับ

จะขอเริ่มจากการพูดถึงวัตถุประสงค์หลักๆ ของการ Scrub ก่อนนะครับ การ Scrub นั้นจะเรียกได้ว่าเป็น Mechanical หรือ Physical Exfoliation ซึ่งเป็นการผลัดเซลล์ผิวแบบใช้การถูไถครับ (ฟังดูรุนแรงเนาะ) ซึ่งวิธีนี้จะต่างจากพวก Chemical Exfoliants หรือพวก BHA/AHA ที่เราเอามาทากันครับ พวกนี้ไม่ได้อาศัยการทำงานแบบถูไถ แต่จะทำงานโดยเข้าไปสลายกาวที่ยึดเหนี่ยวระหว่างเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกมาได้เป็นปกติครับ โดยทั่วไปแล้วเซลล์ผิวของเราจะสร้างและผลัดขึ้นมาถึงผิวชั้นนอกสุดใช้เวลาประมาณ 28 วัน แต่ถ้าเรามีอายุมากขึ้นวงจรการผลัดเซลล์ก็จะช้าลง ดังนั้นการ Scrub ก็จะเข้ามาช่วยในจุดนี้ได้ ทำให้ผิวเราเปล่งปลั่งสมบูรณ์มากขึ้นครับ490sugarpolish.pngเกริ่นมาซะยาว ก็มาเข้าถึงตัว Product กันครับ ในเรื่องของการใช้งานนั้น ต้องขอพูดถึง First Impression ก่อนเลย (สำคัญมากในการซื้อ Skin Care ซักชิ้น) ครั้งแรกที่หยิบกล่องขึ้นมา หรือแม้กระทั่งได้จับกระปุกที่ทำมาจากแก้วก็ให้ความรู้สึกที่ดีน่าหยิบจับมากๆ เอาไปวางในห้องน้ำแล้วสวยดีด้วย

ในตอนที่เราได้ปาดนิ้วเข้าไปที่เนื้อ Scrub นั้น จะได้ Feel ละมุนๆ ของเนื้อสัมผัสครับ (ฟินลื้มมมม) มันละมุนมากที่สุดตั้งแต่ใช้ Scrub น้ำตาลมาเลยก็ว่าได้ ถือว่าเค้าทำ Product ออกมาได้ดีครับ อย่างไรก็ตามต้องขอบอกก่อนว่าไม่ควรเอานิ้วปาดลงไปตรงๆ นะครับ มันจะสกปรก หมูเองที่ทำเพราะอยากลองสัมผัสมันจริงๆ แบบเต็มไม้เต็มมือครับ ทุกวันนี้ใช้ไม้พายเล็กๆ ตักแทนแล้วครับ แหะๆ

ในส่วนของการนำมาใช้ Scrub บนใบหน้า ก็ต้องบอกว่ามันก็ละเอียดอย่างที่กล่าวไปข้างต้นจริงๆ ครับ เม็ดสครับนุ่มดีไม่บาดผิว มีกลิ่นแนว Citrus ให้ความสดชื้น ผ่อนคลาย ทั้งนี้ส่วนตัวดมแล้วได้กลิ่นคล้ายๆ Pepsi หน่อยๆ อะ 555+ (ก็น้ำพวกนี้มันมีปริมาณน้ำตาลสูงหนิเนาะ) แต่อย่างไรก็ตามกลิ่นนี้ก็ทำให้ได้การผ่อนคลายจริงๆ ครับ เหมาะที่จะใช้ในวันที่เรากลับบ้านมาจากการทำงานที่เคร่งเครียดมากๆ เลยล่ะ

PDPstory_sugar.jpg

ในเรื่องของส่วนผสมแน่นอนว่าตัวหลักๆ คือน้ำตาลที่ใช้ในการ Scrub นั้นเอง จากการหาข้อมูลมาดู ก็พบว่าการใช้น้ำตาลมา Scrub นั้น ตัวน้ำตาลเองก็จะให้กลิ่นคาราเมลที่ช่วยผ่อนคลายให้เราได้เช่นกันนะครับ อีกทั้งใน Brown Sugar นี้ จะมี Glycolic Acid ที่เป็น AHA โมเลกุลเล็กสุดในกลุ่ม AHA ด้วยนะ!! แต่ทว่าค่า PH ของเจ้า Scrub ตัวนี้อาจจะไม่อยู่ในช่วงของการทำงานของ AHA ตัวนี้ก็เป็นได้ครับ (หมูก็ไม่ได้เอากระดาษเทส PH มาจุ่มด้วยสิ ใครมีก็เทสแล้วมาบอกกันหน่อยนะครับ) แต่ถึงแม้ว่า AHA จะไม่ทำงาน แต่ตัวมันเองก็มีคุณสมบัติเป็น Mechanical Exfoliate อย่างที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นแน่นอนครับ

ในขณะที่เราค่อยๆ วนๆนวดๆ เจ้า Fresh Sugar Face Polish นั้น เจ้าน้ำตาลเหล่านี้ก็จะค่อยๆ ละลายออกมาเรื่อยๆ จนหน้าของเราเหลืองเลยล่ะ 555+ เป็นเพราะสีของมันนั้นเองครับ สุดท้ายในส่วนของประโยชน์จากน้ำตาลนั้น ในเวบของป้าพอลล่าได้อธิบายไว้ว่าน้ำตาลเองก็มีคุณสมบัติเป็น water-binding ด้วย คือช่วยอุ้มน้ำให้ผิวนั้นเองครับ

ในส่วนของสารสกัดอื่นๆ ที่ให้ประโยชน์กับผิวมีดังนี้ครับ

 • Strawberryครับ ใช่ครับสตอเบอรี่!!! มาเป็นผลเลยล่ะ ตอนที่เราวนจนน้ำตาลหมดแล้วจะเหลือเศษๆ บางอย่างบนหน้า พอเราเอามาพิจารณาดู จะเห็นว่ามันเป็นเมล็ดของ Strawberry นั้นเอง ก็มีไม่มากนะ เม็ดเล็กๆ ซึ่งเจ้าตัวนี้ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการ Scrub ไปในตัวด้วย นอกจากนี้ตัว Strawberry เองก็มีประโยชน์หลากหลายอยู่แล้วครับมี Vitamin C และสารอื่นๆ ที่เป็น Antioxidant ช่วยในเรื่องของการชะลอวัย และความขาวใส (เคยเห็นยี่ห้อ White Ichogo ไหม นั้นน่ะเค้าเอา Strawberry มาเป็นตัวชูโรงเชียวนะ)
 • ที่เหลือๆ ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำมันสกัดจากพืชหลายๆ ชนิดครับ มาถึงตรงนี้หลายท่านอ่านแล้วก็จะกลัว Oil ว่าจะทำให้เป็นสิวรึปล่าว อุดตันไหม ตรงนี้หมูต้องขออธิบายเพื่อปรับความเข้าใจกันใหม่ครับ น้ำมันหลายตัวเป็นมิตรกับผิว แถมยังช่วยให้สิวเกิดน้อยลงไปอีกด้วย นอกจากนี้น้ำมัน (มี Fatty Acid) ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Skin Barrier ครับ การที่ Skin Barrier ดีจะช่วยให้ผิวมีสุขภาพแข็งแรง อุ้มน้ำได้ดี และแต่งหน้าติด ไม่เกิดอาการหน้าลอยครับ คนที่ผิวแพ้ง่ายหรือเป็นสิวอยู่ นั้นหมายถึง Skin Barrier กำลังแย่และผิวจะไม่สามารถรักษาน้ำในผิวได้ เมื่อก่อนตอนที่ต้องไปเป็นพิธีกรในงานต่างๆ หมูต้องให้พี่ๆช่างแต่งหน้าของงานแต่งหน้าให้ ขอบอกเลยครับว่าพี่ๆทุกคนจะชมว่าแต่งหน้าได้ง่ายมาก แป้งทาลงไปแล้วอยู่เกาะหน้าทันที ไม่ต้องโบก ไม่เปลืองแป้ง มีครั้งล่าสุดที่ไปงานมาพี่เค้าปาดแป้งลงไปครั้งแรก เค้าก็ขมวดคิ้วแล้วเอียงคอทำหน้างงๆ ครับ หมูก็งงตาม เลยถามว่ามีอะไรแปลกหรือเปล่า พี่เค้าเลยบอกว่าหน้าลงแป้งได้ง่ายมากเลยอะน้อง เนียนดี ลงแป้งไปแล้วเข้ากับหน้าเกลี่ยได้แบบง่ายๆ เลย ไม่ต้องโบก… (เราก็แอบยิ้มดีใจเนาะ) ตรงนี้เลยจะมาย้ำกับทุกๆ ท่าน เพื่อทำความเข้าใจกับ Oil เสียใหม่นะครับ สารสกัด Oil ที่ใช้ใน Fresh : Sugar Face Polish นี้ก็มีมากมายตามนี้ครับ
  1. Limnanthes Alba (Meadowfoam) Seed Oil (Sulwhasoo ก็ใช้ในหลาย Product)
  2. Fragaria Ananassa (Strawberry) Seed Oil
  3. Vitis Vinifera (Grape) Seed Oil
  4. Macadamia Ternifolia (Macadamia) Seed Oil
 • ประโยชน์ของ Oil ทั้งหลายในด้านบนจะขอพูดรวมๆ นะครับว่ามันช่วยเรื่องอะไรบ้าง
  • ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวทั้งในแบบ Occlusive (ป้องกันการสูญเสียน้ำ) และ Emollient (แทรกตัวตามรอยแห้งแตกของผิวลดการสูญเสียน้ำ)
  • เสริมสร้าง Skin Barrier ให้แข็งแรงเพราะมี Fatty Acid ที่ดีต่อผิว ลดการอุดตันของน้ำมันในรูขุมขนได้ มีทั้ง Oleic Acid (Omega 9 -Non Essential Fatty Acid) และ Linoleic Acid (สารที่เอาไว้ใช้ผลิต Omega 6 – Essential Fatty Acid)
  • มี Omega 3 ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ได้ ลดโอกาสการเป็นมะเร็งผิวหนังครับ (สามารถดู Link งานวิจัยจาก Pubmd ได้ที่ด้านล่างนะครับ)

สรุปภาพรวม

Fresh : Sugar Face Polish เป็น Scrub เนื้อละเอียดมากๆ ตัวหนึ่ง ซึ่งจะมอบความสดชื่นและการผ่อนคลายที่ดีให้แก่ผู้ใช้ อีกทั้งยังมีสารที่ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว ตัวเนื้อ Scrub ไม่บาดผิว ช่วยทำให้ผิวใสขึ้นจากการขจัดขี้ไคล ส่วนในเรื่องของการบำรุงนั้นก็มี Oil จากพืชหลากหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น และแข็งแรงมากขึ้น หลังใช้งานรู้สึกผิวนุ่มขึ้นด้วยครับ

ส่วนตัวจะทิ้ง Scrub ที่ละลายแล้วบนใบหน้า โดยไปอาบน้ำต่อเลย แล้วล้างหน้าออกท้ายสุดครับ 🙂 ทั้งนี้ทั้งนั้นจะ Scrub อะไรก็ตามต้องเบามือนะครับ แล้วก็ทากันแดดเยอะๆ ไม่งั้นก็ Game Over กันไปทั้ง Scrub ทั้ง Serum เพื่อผิวขาวใสที่ผลิตจากดอกไม้หายากบนดวงจันทร์บริวารที่ 62 ของดาวเสาร์ (-“-) จะทาทำไมถ้าไม่ใช้ครีมกันแดด หือออ

สรุปข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี

 1. เนื้อสครับละเอียดมากไม่บาดผิว (ตอน Scrub ต้องชโลมน้ำก่อนนะครับ)
 2. มี Oil หลากหลายที่ให้ Fatty Acid มากมายช่วยบำรุงผิว / ให้ความชุ่มชื้น / เป็น Antioxidant / ช่วยบำรุง Skin Barrier ให้แข็งแรง / ช่วยเรื่องของการสมานแผล และ ช่วยป้องกันและฟื้นฟูผิวจากรังสี UV
 3. กลิ่น Citrus ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดี
 4. บรรจุภัณฑ์ทึบแสง
 5. ไม่มีสี /Alcohol

ข้อเสีย

 1. บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก
 2. มีน้ำหอม และ Rosemary ที่ก่อการระคายเคืองได้

อย่าลืมไปติดตามสาระอื่นๆ ที่ Facebook : livelymoo กันนะครับ


รีวิวแบบละเอียด คนขี้เกียจข้ามโล้ด

เนื้อสัมผัส

ภาพถ่ายจากกล้อง Iphone 6 ไม่มีการแต่งสีใดๆ นะครับ ถ้ามันดำลงหรือขาวขึ้นคือปัจจัยแสงล้วนๆ

เนื้อของ Scrub เกาะตัวกันแน่นๆ มีกลิ่น Citrus ช่วยให้สดชื่นครับ

การใช้งานต้องชโลมน้ำลงไปก่อนแล้วค่อยวนเนื้อ Scrub ลงไป ใช้เวลาไม่ถึง 2 นาทีน้ำตาลก็ละลายไป 90% แล้วครับ สังเกตุเห็นเมล็ดของ Strawberry ไหมครับ 🙂

ช่วงที่ล้างน้ำออกก็จะให้ Feel ลื่นๆ ล้างเสร็จแล้วผิวนุ่ม ชุ่มชื้นดีครับ ไม่มีอาการฝืดใดๆ 🙂

รายละเอียดสารเรียงตัว

 1. Sucrose
 2. Propylene Glycol Dicaprylate/Dicaprate : ตัวทำเนื้อ Gel Moisturizer
 3. Peg-7 Glyceryl Cocoate : ตัวทำละลาย Emulsifier
 4. Stearalkonium Hectorite : เป็นตัวเพิ่มความหนืด ลักษณะเป็น ผงขาวๆ ทำจาก Clay (โคลน)
 5. Fragaria Vesca (Strawberry) Fruit
 6. Propylene Carbonate : ตัวทำละลาย Solvent
 7. Euphorbia Cerifera (Candellila) Wax : เป็น Wax ที่ได้จากไม้พุ่มเตี้ยชื่อ Candellila ใช้ในเครื่องสำอางค์เพื่อให้เกิดความเงา หรือเพื่อคง Form ของ Product
 8. Mangifera Indica (Mango) Seed Butter : ศัพท์วิชาการบางทีจะเรียก Seed ว่า Kernel นะครับ เจ้าตัวนี้เป็น Emollient เพิ่มความชุ่มชื้น มี Fatty Acid ที่ดีต่อผิว นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรีย และอื่นๆ อีกมากมาย [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3249901/]
 9. Limonene : มันคือน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืชตระกูล Citrus ส่งผลให้เราได้กลิ่น Citrus จากผลิตภัณฑ์นี้นั้นเอง โดยตัวมันเองมีความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรียได้ แต่ก็ต้องใช้ในปริมาณสูงเหมือนกันครับ ทั้งนี้ในอีกมุมหนึ่งคือตัวมันเองสารมารถก่อการระคายเคืองให้แก่คนที่แพ้ได้ด้วยครับ
 10. Fragrance (Parfum)
 11. Limnanthes Alba (Meadowfoam) Seed Oil : เจ้าตัวนี้ดีครับมี Fatty Acid ที่มีประโยชน์ต่อผิวมากมาย แอบบอกว่ามันผสมอยู่ใน Sulwhasoo Time Treasure ด้วยล่ะ
 12. Fragaria Ananassa (Strawberry) Seed Oil : ตัวนี้หาข้อมูลไม่ค่อยเจอ แต่ไปเจออันนึงบอกว่ามันมี Omega 3 และ 6 ซึ่ง 2 ตัวนี้สามารถฟื้นฟู Skin Barrier ปกป้องผิวจาก UV ได้ด้วยครับ [Source : http://www.cosmeticsbusiness.com/technical/article_page/Skin_care__inside_outside/55352 และ http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16872755]
 13. Vitis Vinifera (Grape) Seed Oil : ตัวนี้คุณสมบัติล้นหลามครับ ทั้งในเรื่องของการเป็น Antioxidant ชั้นดี และความสามารถในการสมานแผล [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21305631]
 14. Macadamia Ternifolia Seed Oil : มี Fatty Acid มากมายทั้งส่วนใหญ่จะเป็น  oleic acid ตามมาด้วย Palmitoleic acid และ Linoleic Acid ที่มีประโยชน์ต่อผิว ช่วยเสริม Skin Barrier อีกทั้งยังมีสาร Omega 6 และ 3 อีกด้วย [Source : https://en.wikipedia.org/wiki/Macadamia_oil]
 15. Prunus Domestica Seed Oil : มีคุณสมบัติเป็น Emollient ให้ความชุ่มชื้น รวมถึงเป็น Antioxidant ด้วย
 16. Rosmarinus Officinalis (Rosemary) Leaf Extract : ตัวมันเองมีคุณสมบัติเป็น Antioxidant และมีความสามารถในเรื่องของการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย แต่ส่วนประกอบที่ให้กลิ่นของมันก็สามารถก่อการระคายเคืองได้
 17. Water (Aqua)
 18. Tocopheryl Acetate : Vitamin E
 19. Potassium Sorbate : สารกันเสีย ป้องกันการเจริญเติบโตของยีสต์
 20. Citral : สารให้กลิ่นโทน Citrus ทางส้มทางมะนาว สามารถก่อการระคายเคืองได้
 21. Geraniol : เป็นสารให้กลิ่นเช่นกัน เป็นสารหลักๆ ที่อยู่ใน Rose Oil สามารถก่อการระคายเคืองได้
 22. Linalool : เป็นน้ำหอมที่มีอยู่ในดอกไม้มากมาย รวมถึงดอกลาเวนเดอร์ สามารถก่อการระคายเคืองได้
 23. Citronellol : เป็นน้ำหอมที่พบในชพืชเช่น กุหลาบ เจอราเนียม หรือตะไคร้ และเช่นกันคือสามารถก่อการระคายเคืองได้
 24. Bht : สารต้านอนุมูลช่วยให้สารอื่นๆ ในครีมมีความคงตัวเสื่อมช้าลง

 

Ingredients : Sucrose, Propylene Glycol Dicaprylate/Dicaprate, Peg-7 Glyceryl Cocoate, Stearalkonium Hectorite, Fragaria Vesca (Strawberry) Fruit, Propylene Carbonate, Euphorbia Cerifera (Candellila) Wax, Mangifera Indica (Mango) Seed Butter, Limonene, Fragrance (Parfum), Limnanthes Alba (Meadowfoam) Seed Oil, Fragaria Ananassa (Strawberry) Seed Oil, Vitis Vinifera (Grape) Seed Oil, Macadamia Ternifolia Seed Oil, Prunus Domestica Seed Oil, Rosmarinus Officinalis (Rosemary) Leaf Extract, Water (Aqua), Tocopheryl Acetate, Potassium Sorbate, Citral, Geraniol, Linalool, Citronellol, Bht.

 

Photo Credit :

 1. http://static.naturallycurly.com/
 2. http://www.welcomeqatar.com
 3. http://www.stylecraze.com
 4. http://www.pfaf.org/
Advertisements

7 Comments

 1. Pingback: DEEP & TRUE : Intensive Natural Skin Rejuvenating Serum – livelymoo

 2. Pingback: DEEP & TRUE : The Perfect Organic Cleansing Oil | livelymoo

 3. Pingback: Dr.Ci:labo : Super White 377VC | livelymoo

 4. Pingback: Livelymoo’s Favorite 2016 ❤ | livelymoo

 5. Pingback: Dr Dennis Gross : Ferulic + Retinol Eye Cream | livelymoo

 6. Pingback: Dr Dennis Gross : Ferulic + Retinol Eye Cream – Livelymoo

 7. Pingback: THREE : The Definitive Emulsion – Livelymoo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s