Moisture Water
Comments 2

Hada Labo : KIWAMIZU Mineral Amino Lotion

สวัสดีครับ วันนี้เรากลับมาสู่ Hada Labo กันอีกรอบ แต่เจ้าตัวนี้จะไม่เหมือนตัวเก่าๆ ที่เราคุ้นเคยกันในไทยครับ เพราะมันไม่ได้เน้นจุดขายที่ Hyaluronic แล้วน่ะสิ!!! จะเป็นยังไงเรามาหาคำตอบไปพร้อมกันครับ(ตัวนี้ 180ml/กี่เยนไม่รู้แต่คนซื้อมาให้บอกว่ามันราวๆ 125 บาทครับ ถ้าจะตีเป็นเงินไทยนะ)

hada kiwamizu 1.JPG

หลายคนคงสงสัยว่าถ้า Hada ไม่ขายความชุ่มชื้นผ่านจุดขายเก่าๆ หรือ Hyaluronic แล้วจะเอาอะไรมาขายแทนล่ะ คำตอบอยู่ที่รูปด้านล่างแล้วครับ 🙂

hada kiwamizu.JPG

นั้นก็คือแร่ธาตุทั้งหมด 6 ชนิด รวมถึงกรดอะมิโนอีก 2 ชนิดครับ ได้แก่

 1. แร่ธาตุ : Ca (แคลเซียม) Mg (แมกนีเซียม) Zn (ซิงค์) Cu (คอปเปอร์) K (โพแทสเซียม) และ Na (โซเดียม)
 2. กรดอะมิโน : Arg (อาร์จินีน) และ TMG (เบทาอีน)

แต่ก่อนที่เราจะไปอ่านรีวิว เราต้องมาทำความเข้าใจกับ Wound Healing Phases หรือขั้นตอนต่างๆ ในการรักษาและสมานแผลของผิวเราก่อนครับ เพราะว่าแร่ธาตุที่ทาง Hada Labo ใช้นั้นมีความจำเพาะเจาะจงกับแต่ละขั้นตอนของการรักษาด้วย หมูได้สรุปขั้นตอนแบบคร่าวๆ ไว้ 3 ขั้นตอนตามนี้เลยครับ

 

Wound Healing Phases

 

 1. Inflammatory Phase ขั้นตอนแรกสุด เป็นช่วงเวลา 2 – 5 วันภายหลังเกิดบาดแผล ขั้นตอนจะมีมากมายแต่สำคัญๆ คือเม็ดเลือด (Platelets) จะมารวมตัวกันเพื่อช่วยอุดบาดแผลไว้ แล้วก็จะมีเม็ดเลือดขาวเข้ามาจับแบคทีเรีย และเศษเนื้อตายเพื่อทำลายสิ่งเหล่านี้ โดยในขั้นตอนนี้ผิวจะยังไม่มีการสร้าง Collagen ขึ้นมาจนกว่าจะเข้าไป Phase ที่ 2 (Proliferative)
 2. Proliferative Phase ช่วงเวลาประมาณ 5 วัน – 3 อาทิตย์ (20วัน) หลังเกิดบาดแผล ระยะนี้เป็นระยะของการสร้าง Collagen จากเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast)
 3. Maturation Phase (Remodelling Phase) เป็นระยะสุดท้ายของกระบวนการ เริ่มประมาณ 20 วันหลังจากเกิดแผล ทั้งนี้ระยะเวลาในการหายจะขึ้นกับขนาดของบาดแผลและตำแหน่งที่เกิดบาดแผลด้วย ช่วงนี้จะมี Blood Supply ลดลง (ตอนเป็นแผลใหม่ๆ Blood Supply จะเพิ่มขึ้น) รวมไปถึงจะมีการทำลาย Collagen ให้เข้าสู่จุดสมดุล รอยแผลนูนๆ ก็จะนิ่มลง แบนลงและมีสีจางลงด้วย

Source :

 1. http://www.healthcarethai.com/
 2. http://med.mahidol.ac.th/
 3. https://th.wikipedia.org/wiki/

สรุป

เจ้า Hada Labo : KIWAMIZU Mineral Amino Lotion ตัวนี้คุณสมบัติหลักๆ เลยจะเน้นไปทางฟื้นฟูผิวองค์รวมครับ ทั้งเรื่องการสมานแผล โดยเข้าไปช่วยการทำงานในช่วง Proliferative Phase และ Maturation Phase ให้เซลล์ไฟโบบลาสต์สามารถสร้าง Collagen ได้สมดุล ช่วยลดการระคายเคืองจากสารทำความสะอาดต่างๆ ที่ใส่มากับ Cleanser เหมาะกับคนที่ชอบล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าแรงๆ ล้างแล้วหน้าเอี๊ยดอ๊าด (ซึ่งเป็นพฤติกรรมนำพาอายุหน้าให้วิ่งไปไกลอายุจริง ควรเลิกพฤติกรรมนี้อย่างมาก) อีกทั้งยังเสริมประสิทธิภาพของ Skin Barrier ให้สามารถรักษาน้ำในผิวได้ดีขึ้น แต่งหน้าได้ติดทน หน้าไม่ลอยครับ

ก็ตาม Traditional เดิมของหมูครับ เหยาะใส่แผ่น/เม็ด Mask แล้วโป๊ะเลย สบายผิวมากๆ Product ทำออกมาเป็นแนวน้ำเหมือนน้ำเปล่า ทำให้มันซึมเข้าเม็ด Mask ได้รวดเร็วสุดๆ เลยล่ะ

สรุปข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี

 1. แร่ธาตุ และอะมิโนต่างๆ มีงานวิจัยรองรับ
 2. สารแต่ละตัวช่วยให้ระบบการทำงานของผิวดีขึ้นเกือบครบองค์รวม ทั้งรักษาสมดุล ปกป้อง ซ่อมแซม และเสริมสร้าง
 3. ฉลาดพอที่จะไม่ใส่ Disodium EDTA ที่เป็นสารจับโลหะแขวนลอย มาจับแร่ธาตุที่ใส่มา
 4. 180 ml/125 บาทเนี๊ยนะ!!! (แต่ต้องหาคนหิ้วเอานะ ในไทยเห็นเริ่มทำ Preorder ขวดละ 300-400 บาท)
 5. ไม่มีสี และน้ำหอม

ข้อเสีย

 1. บรรจุภัณฑ์โปร่งแสง… แต่อันนี้ไม่รู้จริงๆ ว่า แสงมันทำให้สารตัวใดในนี้มันเสื่อมได้มากน้อยแค่ไหน

อย่าลืมไปติดตาม Update อื่นๆ กันที่ Facebook : livelymoo นะครับ ขอบคุณครับ 🙂


รีวิวละเอียด คนขี้เกียจข้ามโล้ด

เนื้อสัมผัส

 

เป็นหยดน้ำใสๆ เหมือนน้ำเปล่าเลยครับ

เกลี่ยแล้วก็ให้ความชุ่มชื้นดีครับ ก็เหมือนทาน้ำเปล่านั้นล่ะ เรื่องผลคงต้องใช้กันไปในระยะยาวมากกว่า

 รายละเอียดสาร

 1. Water
 2. Butylene Glycol ช่วยกระจายตัวให้แก่เนื้อครีม อ่านเจอมาบางที่จะบอกว่ามันเป็น Humectant ด้วยคือดึงความชุ่มชื้นให้ผิวชั้นบน
 3. Alcohol Denat
 4. Glycerin (Humectant)
 5. Diglycerin (Humectant)
 6. Copper Gluconate ช่วยการทำงานของ Maturation Phase ถือว่าเป็นตัวที่มีคุณสมบัติไปทาง Anti Aging ด้วย แต่ก็ยังไม่มีมี Research ออกมามากมายนัก [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10215764]
 7. Magnesium Aspartate เป็นเกลือระหว่าง Magnesium กับกรดอะมิโน Aspartic Acid อ่านเจอมาว่าช่วยให้การทำงานของผิวเป็นไปได้อย่างดีขึ้น และตัวมันเองเป็น Skin Conditioning Agent [Source : https://www.truthinaging.com/ingredients/magnesium-aspartate] นอกจากนี้ยังไปอ่านสิทธิบัตรตัวหนึ่งพบว่ามันสามารถช่วยให้ผิวนุ่ม และเรียบเนียนมากขึ้นด้วยครับ [Source : http://www.google.com/patents/US3274063]
 8. Zinc Gluconate ช่วยการทำงานของ Proliferative Phase [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10215764]
 9. Calcium Chloride ตัวนี้หาข้อมูลไม่ค่อยเจออะครับ เจอแต่ว่ามันให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้
 10. Potassium Chloride มีงานวิจัยว่าเจ้าตัวนี้ร่วมกับ Sodium Chloride สามารถช่วยฟื้นฟูผิวที่เกิดจากการระคายเคืองของสาร SLS ได้ ซึ่งสารสองตัวนี้จะช่วยป้องกัน Skin Barrier ของเราไว้ นอกจากนี้มันยังสามารถช่วยเด็ก 6 ขวบที่มีผิวแห้งและคันได้ภายใน 2 อาทิตย์อีกด้วย [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12535281]
 11. Sodium Chloride
 12. Arginine มีงานวิจัยการใช้เจ้าตัวนี้ที่ 2.5% กับผู้ที่มีผิวหนังอักเสบเรื้อรับ (atopic dermatitis) พบว่าสามารถช่วยให้ผิวมีปริมาณ Urea ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ด้วย (อันนี้เดาเองว่ามันน่าจะมีผลช่วยให้ Skin Barrier แข็งแรงขึ้นครับ) [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14749863]
 13. Betaine ตัวนี้ก็ดีครับ มีการทดลองกับผู้ที่มีผิวแข็งแรงปกติ 21 ราย พบว่ามันสามารถช่วยลดการระคายเคืองจากสารทำความสะอาดที่ชื่อ Sodium lauryl sulphate (SLS) และ Cocoamidopropylbetaine (CAPB) ได้ทั้งสองตัวเลย [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12535285]
 14. Xanthan Gum สารก่อเนื้อ
 15. Polysorbate 20 เป็น Emulsifier
 16. Disodium Succinate เป็นเกลือที่ใช้ทั้งในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์ และอาหาร ก็ไม่รู้ว่าใส่มาเพื่อปรับ PH หรือทำอะไร แต่ยังไม่เจอว่ามันเป็นอันตรายอะไรต่อผิวครับ
 17. Succinic Acid เป็นสารให้ความชุ่มชื้นแบบ Emollients
 18. Methylparaben สารกันเสีย

 

Ingredients :

Water, Butylene Glycol, Alcohol Denat, Glycerin, Diglycerin, Copper Gluconate, Magnesium Aspartate, Zinc Gluconate, Calcium Chloride, Potassium Chloride, Sodium Chloride, Arginine, Betaine, Xanthan Gum, Polysorbate 20, Disodium Succinate, Succinic Acid, Methylparaben
Advertisements

2 Comments

 1. Pingback: HABA : VC Lotion | livelymoo

 2. HatoHato says

  อยากให้รีวิวตัว hatomugiบ้างอะค่ะพอดีซื้อมาแล้วยังไม่มีใครรีวิวเลย^^

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s