Body Lotion
Leave a Comment

IT’s Skin : Prestige Soothing Gel D’Escargot

วันก่อนไปเดินหาของมาสังเวยให้คุณๆ มาอ่านกัน เดินเข้า Boots Watson Matsumoto แต่ก็ยังไม่เจออะไรที่น่าสนใจ ทั้งเรื่องของส่วนประกอบ ความแปลกใหม่ ราคา หรือ Packaging แต่พอจะกลับก็ไปเจอ Shop ของ It’s Skin เลยเข้าไปเดินผ่านๆ ดูส่วนประกอบ แต่ละขวดราคาหลายเลยทีเดียว จนมาเจอไอ่นี้ เลยขอลองเนื้อดู อุ๊!!! เนื้อดี กลิ่นดี Package สวย แล้วโดนสอยร่วงที่ราคาไม่งี้เง่าจนเกินไป เพราะตอนนี้ไปซื้อเค้าลดอีก 10% มั๊ง สรุป 300ml/621 บาท เลยขอมาลองกันเลยดีกว่า!!!

Prestige Soothing Gel D'Escargot 1.jpg

สารประกอบหลัก

Snail Secretion Filtrate (21%) : ถ้ามีอาจารย์หมอหรือนักวิทยาศาสตร์ใช้คำว่า “Helix aspersa muller glycoconjugates” ทุกคนคงทำหน้าแบบ…อาจารย์หมอพูดไรอะ? แต่ถ้าพูดว่าเมือกหอยทากนี้ก็จะอ๋อ กันทันทีครับ เจ้าตัวนี้เป็นตัวชูโรงของ Product นี้ครับ คือเราก็โดนการตลาดเค้าชักจูงกันไปไกลอยู่ว่าเมือกหอยทากดีอย่างนั้นต้องมีเนื้อยืดๆ แบบนี้ แท้จริงแล้วมันเป็นยังไงกันล่ะ? ส่วนตัวขอตอบเรื่องเนื้อสัมผัสให้ก่อนเลยครับ ครีมในท้องตลาดที่ดูยืดๆ น่ะมาจากการใส่สารก่อเนื้อครีม เจ้าตัวสารสกัดเมือกหอยทากมันจะเหมือนน้ำเปล่าเลยครับ ไม่ได้ยืดเหมือนที่แต่ละยี่ห้อในท้องตลาดนำเสนอกันมา

beauty-animal-instinct-2_102513022814.jpg

credit: http://centella-skincare.blogspot.com

ในเชิงเคมีแล้วในเมือกหอยทากนั้นประกอบไปด้วย Amino และ แร่ธาตุต่างๆ มากมายครับ แต่เดี๊ยวก่อน!!! การที่มีสารมากมายไม่ได้แปลว่าจะช่วยให้ผิวดีขึ้น เราเลยไปมองกันที่งานวิจัยจะแซ่บกว่า! มาดูกันครับว่าหมูเจออะไรมาให้อ่านกันบ้างจาก Pubmed

 1. ใน Pubmed เองก็มีการตีพิมพ์เรื่องของเมือกหอยทากไว้นะครับ ว่ามันมีคุณสมบัติในการรักษาโรค และมีการใช้มาอย่างยาวนานตังแต่สมัยอดีต ซึ่งจะเป็นเรื่องคุณสมับติให้ความชุ่มชื่นที่เป็น Emollient และเป็นตัวช่วยจากการอักเสบ เช่นการเผาไหม้ของแสงแดดได้ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1062150/]
 2. มีการวิจัยในเวลา 14 Weeks ทดสอบกับคน 25 คนนะครับ โดยใช้ความเข้มข้นที่ 8% และ 40% พบว่า ผิวที่โดนทำร้ายจากแสงแดด (Photodamage) เมื่อเทียบกับข้างที่ทาครีมเปล่าๆ จะมีสภาพผิวที่ดีขึ้นมากกว่า จากการตรวจสอบเทียบค่าที่ 8, 12 และ 14 Weeks ครับ [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23652894]
 3. มีการพบว่าสารจากเมือกหอยทากนั้นสามารถช่วยในเรื่องของการรักษาแผล ช่วยให้การแบ่งตัวของเซลล์เป็นไปได้อย่างดีขึ้น ซึ่งหมายถึงช่วยกระตุ้นการทำงานของ Fibroblasts ที่เป็นตัวสร้าง Collagen และ Elastin ในผิวหนังของเรา [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22171745]

สรุปภาพรวม

เจ้าตัวนี้มีส่วนผสมของสารที่สกัดจากเมือกหอยทาก (สารสกัดจากเมือกหอยทากจะเป็นน้ำใสๆ นะครับ ไม่ใช่หนืดๆ ยืดๆ เหมือนครีมในท้องตลาดจากการใส่สารก่อตัวเจล เพื่อการ Marketing นะ) โดยสารสกัดเมือกหอยทากนี้มีผลการทดลองยืนยันว่า สามารถรักษาผิวอักเสบ เช่นการโดนทำร้ายจากแสงแดด รวมถึงช่วยในเรื่องการสมานผิว การกระตุ้นการสร้างเซลล์ Fibroblast ที่ทำหน้าที่ในการผลิต Collagen และ Elastin ที่จะเสื่อมลงเมื่อมีอายุมากขึ้น

ส่วนสารประกอบอื่นๆ คือเน้นหนักในเรื่องความชุ่มชื่นทั้งแบบดึงน้ำในอากาศเข้าผิว (Humectant) เคลือบผิวไม่ให้เกิดการสูญเสียน้ำ (Occlusive) รวมถึงการแทรกตัวเข้าไปในรอยแตกของผิวชั้นบนเพื่อให้เกิดความนุ่มลื่น (Emollient) และตบท้ายด้วย Antioxidant ที่ดีต่อผิวจาก Rapeseed และ Blueberry ครับ ส่วนข้อพึ่งระวังคือใส่น้ำหอม + แอลกอฮอล์มาด้วยดังนั้นใครกลัวแพ้ก็ไปทดสอบกันก่อน

ส่วนตัวมองว่าเรื่องผิวแห้งจากแอลกอฮอล์ไม่น่าเป็นห่วงเพราะเค้าอัดสารให้ความชุ่มชื่นมาเยอะมากแล้วครับเกิน 5 ตัวอะ มั๊ง ช่วยนับที 🙂

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 1. สารสกัดเมือกหอยทางมีงานวิจัยรองรับ
 2. มีสารให้ความชุ่มชื่น 3 Functions (Humectant + Occlusive + Emollient)
 3. มี Antioxidant ชั้นดีจาก Rapeseed และ Blueberry
 4. Packaging ดูดี ใช้พลาสติกแข็งแรง ดู Hiso (ไม่เหมือนกระปุกว่านหางจรเข้ยี่ห้อต่างๆ คือเห็นแล้วไม่ปลื้มอะ แต่ก็เข้าใจว่าเป็นเรื่องของต้นทุนครับ คหสต.นะ)
 5. ราคาไม่เวอร์จนเกินไป

ข้อเสีย

 1. Feel หนืบเล็กน้อยช่วงสั้นๆ หลังทา แต่ถ้าทาในห้องแอร์อากาศแห้งก็ไม่หนึบครับ แล้วแต่ความชื้นในอากาศด้วย
 2. มีน้ำหอม (จริงๆ ใครที่ไม่แพ้ก็ไม่ต้องกังวลไป อย่าลืมว่าเค้าใส่ Vitamin B5 มาให้ด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่ช่วยมาก แต่ก็ดีกว่าไม่ใส่อะไรมาเลย)
 3. Packaging เป็นแบบกระปุกอากาศเข้าไปได้

ส่วนตัวมองว่าถ้าไม่แพ้น้ำหอมนี้เอามาทาหน้าแก้แสบแดงจากแดดได้เลยล่ะ ดู Hiso กว่าพวกว่านหางจระเข้ไปอี๊ก!!!! (ว่านหางน่ะส่วนประกอบของมัน 99.5% คือน้ำครับ ส่วนสารสกัดมันก็ช่วยในเรื่อง Anti-inflammatory, antioxidant และ antibacterial ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าใน Product ที่เค้าเอามาให้เราใช้มันสกัดมาแค่ไหนยังไง และคุณสมบัติเหล่านี้ทา Vit C เอาหวังผลได้มากกว่าแน่นอน : แปลมาจาก Paula’s Choice)

คอย Update ข่าวสารได้ที่ Facebook : livelymoo นะคร้าบ 🙂


รีวีวเชิงละเอียด (คนขี้เกียจข้ามได้เลย)

เนื่อสัมผัส

ลองเอามาทาขา ทาตัวแล้วครับเกลี่ยง่ายลื่นมากๆ ทาไปใน 1 นาทีและจะหนืบตัวครับ 555+ แต่ซักพักไม่ถึง 2-3 นาทีจะแห้งหายหมด (ทดสอบทาตอนอยู่ในห้องแอร์จะหายหนึบไว ส่วนตอนเช้ามาลองทาแบบไม่มีแอร์ก็หายหนึบอยู่ดีครับ แต่ช้าหน่อย)

IT's Skin Prestige Soothing Gel D'Escargot 2

เนื้อเจลใสๆ หยุ่นๆ กลิ่นหอมจางๆ

IT's Skin Prestige Soothing Gel D'Escargot 3

เกลี่ยเสร็จแล้วเรียบเนียน จะเหนียวหนึบหรือไม่ขึ้นกับสภาพความชื้นในอากาศตอนนั้นครับ ถ้าอากาศแห้งๆ ก็ไม่เหนี่ยวมาก แต่ถ้าชื้นมากๆ ก็หนึบๆ ครับ ทั้งนี้อาการเหล่านี้จะหายไปในเวลาไม่นานครับ

 

 

สารประกอบอื่นๆ

 1. Water
 2. Snail Secretion Filtrate (21%)
 3. Glycerin เป็น Humectant ดึงความชุ่มชื้นจากผิวชั้นลึกออกมาด้านนอก ทำให้ผิวด้านนอกเราชุ่มชื้น แต่ถ้าเราอยู่ในห้องที่มีอากาศที่แห้งมากๆ มันก็จะดึงน้ำจากผิวเราออกมามากตามไปด้วย ทำให้ผิวของเราแห้ง ในทางกลับกันถ้าในอากาศมีความชื้นสูงมันก็จะดึงความชื้นในอากาศเข้าลงสู่ผิวของเราครับ
 4. Sodium Hyaluronate ให้ความชุ่มชื้น แต่เป็นแบบโมเลกุลใหญ่จะเคลือบผิวชั้นนอกไว้
 5. Alcohol Denat
 6. Triethanolamine เป็นตัวปรับค่า PH
 7. Ethyl Hexanediol เป็น Emollient เข้าไปแทรกตามรอยแตกของผิว ทำให้ผิวนุ่มลื่นขึ้น
 8. Carbomer สารก่อเนื้อครีม และเป็น Emulsifier ประสานน้ำและน้ำมันให้เข้ากัน
 9. Acrylates/C 10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer เป็น Copolymer ที่เชื่อมระหว่างน้ำกับน้ำมัน ช่วยให้ได้ Feel Smooth เรียบลื่น
 10. Peg-40 Hydrogenated Castor Oil ตัวนี้เป็น Occlusive เพราะเป็นสารก่อฟิลม์เคลือบผิวเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิว แต่ทางเวบ Paula Choice’s จะเขียนว่าเป็น Emollient  โดยการแทรกตัวไปตามรอยแตกแห้งของผิว ช่วยให้ผิวนุ่มลื่น
 11. PPG-26-Buteth-26 เป็น Emulsifier ประสารน้ำและน้ำมัน
 12. Glyceryl Caprylate ตัวนี้ดึงน้ำให้ผิว (Humectant) และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดี และยังมีผลระงับเชื้อได้ด้วย
 13. Fragrance
 14. Betaine ตัวนี้ก็ดีครับ มีการทดลองกับผู้ที่มีผิวแข็งแรงปกติ 21 ราย พบว่ามันสามารถช่วยลดการระคายเคืองจากสารทำความสะอาดที่ชื่อ Sodium lauryl sulphate (SLS) และ Cocoamidopropylbetaine (CAPB) ได้ทั้งสองตัวเลย [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12535285]
 15. Trehalose เป็นรูปหนึ่งของน้ำตาลครับ มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นให้ผิว (water-binding)
 16. Brassica Campestris (Rapeseed) Extract เป็น Antioxidant ที่ดี
 17. Butyrospermum Parkii (Shea Butter) Extract ตัวนี้ไม่ต้องพูดใครๆ ก็รู้เนาะ เพราะมันช่วยเรื่องความชุ่มชื้น เป็นตัวเคลือบผิวด้วย
 18. Hydrolyzed Collagen เป็น Collagen ที่มีการย่อส่วนลงมา โดยเจ้าตัวนี้จะมีสารหลักๆ ที่ชื่อว่า Hydroxyproline ที่ช่วยในเรื่องของการรักษาบาดแผล
 19. Panthenol คือ Vitamin B5 ที่โด่งดังในหมู่ของ Vitamin ในด้านการ Sooth ผิวครับ เป็น Humectant ที่ช่วยดึงน้ำเข้าผิว มีความสามารถในการช่วยเสริมสร้าง Skin Barrier รวมถึงการเสริมการแบ่งตัวของ Fibroblasts ซึ่งเป็น Cell ที่ผลิต Collagen และ Elastin เจ้าตัวนี้อยู่ใน Product ของ Paula Choice’s อยู่มากมายเลยครับ
 20. Propylene Glycol สารที่ช่วยดึงสารอื่นๆ ซึมลงผิว (Slip Agents)
 21. Vaccinium Angustifolium (Blueberry) Fruit Extract เป็น Antioxidant ชั้นดี
 22. Disodium EDTA สารจับประจุในเนื้อครีม ซึ่งประจุเหล่านี้อาจทำให้สารอื่นๆในครีมเสื่อมสภาพ โดยทั่วไปใส่กันที่ไม่เกิน 0.2% แปลว่าไร? แปลว่าไอ่ข้างบนที่ใส่ๆ มามันมากกว่า 0.2% ทั้งหมดไงล่ะ !!! (รวมถึงน้ำหอมด้วย 5555+)

 

Ingredients : Water, Snail Secretion Filtrate (21%), Glycerin, Sodium Hyaluronate, Alcohol Denat, Triethanolamine, Ethyl Hexanediol, Carbomer, Acrylates/C 10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Peg-40 Hydrogenated Castor Oil, PPG-26-Buteth-26, Glyceryl Caprylate, Fragrance, Betaine, Trehalose, Brassica Campestris (Rapeseed) Extract, Butyrospermum Parkii (Shea Butter) Extract, Hydrolyzed Collagen, Panthenol, Propylene Glycol, Vaccinium Angustifolium (Blueberry) Fruit Extract, Disodium EDTA

 

ปล. เวลาอ่าน Journal พวกนี้เราจะเห็นศัพท์เหล่านี้บ่อยๆ เลยเอามาแชร์ครับ

Secretion (n.) = การหลั่ง

Snail Secretion (n.) = สารที่หอยทากหลั่งออกมา = เมือกของมันนั้นล่ะครับ

Mucin (n.) = เมือก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s