Moisture Water
Leave a Comment

Innisfree : Soybean Energy Essence [light]

สวัสดีครับเนื่องจากช่วงนี้ผมเองอยู่ในช่วงรักษาสิวอยู่ เลยพยามหาตัวบำรุงที่ง่ายๆ มีประโยชน์กับผิวไปทางปลอบประโลมผิวจากยารักษาสิวต่างๆ เช่นพวก Benzac และ Differin ก็นั้งหาดูว่าใช้อะไรดี แล้วก็มาตกลงอยู่ที่เจ้า Innisfree : Soybean Energy Essence [light] นี้ล่ะครับ (150ml/1,500บาท + สาดของ sample มาเยอะมากๆ)

 

Innisfree Soybean energy essence.jpg

บทสรุป

น้ำตบตัวนี้ทาง Innisfree เคลมว่าใส่น้ำหมักถั่วเหลืองสูงถึง 94% เลยทีเดียว ทั้งนี้โดยทั่วไปแล้วสารสกัดจากถั่วเหลืองนั้นมีหลายตัว และมีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่น Soy Isoflavone มีความสามารถในการยับยั้งถุงเมลานินไม่ให้เคลื่อนตัวเข้าไปยังเซลล์ผิวด้านบน จึงมีความสามารถในการเป็น Whitening

soywide

Credit : justmommies.com

ส่วนในเรื่องของ Research นั้นพบว่า Fermented Soybean มันเป็น Antioxidant ที่ดีกว่า Soy Bean Extract แบบธรรมดานะครับ (แต่ก็ยังน้อยกว่าสาร BHT หรือ Vitamin C) ลองไปอ่านตามนี้กันครับ [Source : http://waset.org/publications/13758/soybean-and-fermented-soybean-extract-antioxidant-activities]

นอกจากการเอามาทาบนใบหน้าแล้ว ก็ยังพบรายงานว่าถั่วเหลืองหมักของเกาหลีที่เรียกว่า doenjang, kochujang, และ chungkookjang นั้นมีสรรพคุณในเรื่องของการเยียวยาโรคเบาหวานได้ด้วย [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20116654]

ทั้งนี้ในส่วนของสารประกอบอื่นๆ ยังมีส่วนผสมดีๆ เช่น

1. สารสกัดจากข้าวโอ๊ตที่เป็น Antioxidant และช่วยลดการระคายเคือง

2. สารที่ช่วยเรื่องความขาวของผิวอยู่ 2-3 ตัว เช่น Arbutin สารสกัดจากดอกบัว และลูกพลัม

Arbutin_structure.png

Beta Arbutin : Credit : wikimedia.org

Nelumno_nucifera.jpg

Credit : wikimedia.org

Prunus Mume Fruit.jpg

Credit : pinterest.com

3. สารที่ช่วยเรื่อง Anti Aging เช่น Adenosine

4. สารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวโดยทำหน้าที่ดึงน้ำในอากาศเข้าผิว (Humectant) เช่น Glycerin

5. สารที่ช่วยให้การสื่อสารระหว่างเซลล์เป็นไปได้อย่างดี เช่น SUBTILISIN

วิธีการใช้งานของหมูคือจะเอาเจ้า Soybean Energy Essence ตัวนี้มาเหยาะใส่เม็ด Mask ของ Muji หรือใครจะใช้สำลี 4 ชั้น หรือยี่ห้อไหนอะไรยังไงก็ได้ครับ เหยาะสดๆ ไม่ผสมน้ำใดไทั้งสิ้นแล้วโป๊ะเลยครับ บางทีรู้สึกต้องการซ้อมแซมผิวหน้าด้วยก็เอามาผสมกับ Flacora รกหมูครับ Mix ไปเลย เย็นสดชื้นสบายผิวดีมากครับ 🙂

เปรียบเทียบข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 1. สารบำรุงทำงานหลากหลายทั้ง Whitening และ Anti Aging มีงานวิจัยรองรับ
 2. ให้ความชุ่มชื้นได้ดีมีสารดึงน้ำเข้าผิว (Humectant)
 3. มีสาร Whitening หลากหลายทั้ง Arbutin สารสกัดจากดอกบัว และลูกพลัม
 4. การระคายเคืองต่ำมาก (ใช้ตอนหน้าลอกแล้วไม่แสบ)

ข้อเสีย

 1. บรรจุภัณฑ์โปร่งแสง

ปล. ส่วนตัวมองว่ามันก็ให้ความชุ่มชื้นได้ดีแล้วครับ แต่ก็นะถ้าใส่ Hyaluronic มาเคลือบผิวซักหน่อยนะ แหล่ม!!!!! (แต่เรื่องเนื้อสัมผัสนี้บางคนไม่ชอบ feel โดนเคลือบก็แล้วแต่ความชอบกันไปครับ ทั้งนี้จริง product นี้ทาง brand ทำออกมา 2 เนื้อ โดยที่อีกเนื้อจะออกหนึบๆ ยืดๆ แนวน้ำตบสำหรับผิวแห้งด้วยนะครับ แต่มองว่าหนึบไปเลยใช้ตัวนี้แล้วหาครีมอื่นมาทาทับดีกว่า)

เนื้อสัมผัส

เนื้อสัมผัสนั้นเหมือนน้ำเปล่าเปี๊ยบ เหมือนจนไม่รู้ว่าจะใส่สารก่อฟิลม์ สารก่อเนื้อเข้ามาให้เปลืองเล่นเพื่อ!!! แต่ก็เป็นเรื่องดีครับที่มันเอามาเหยาะใส่เม็ด Mask ได้ง่ายมาก ช่วยให้ Mask ดูดน้ำเข้าไปได้เร็วมากๆ ครับ ส่วนกลิ่นนั้นแทบไม่มีเลยครับ

  

รายละเอียดสารแต่ละตัวครับ

 1. BACILLUS/FERMENTED SOYBEAN EXTRACT เป็น Antioxidant ที่ดีกว่า Soy Bean Extract นอกจากนี้สารสกัดจากถั่วเหลืองยังมีคุณประโยชน์มากมาย ทำให้ผิวฟูนุ่ม เป็น whitening อีกด้วยเพราะไปลดการระคายเคืองที่ไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสี
 2. PROPANEDIOL เป็นสารละลายช่วยให้การกระจายตัวดีขึ้น ส่งเสริมให้การซึมซาลลงผิวดีขึ้น
 3. ARBUTIN ลดการสร้างเม็ดสี อันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็น Alpha Arbutin หรือ Beta Arbutin กันแน่ (alpha ดีกว่า แพงกว่า)
 4. AVENA SATIVA (OAT) KERNEL EXTRACT เป็นทั้ง Antioxidant และ สารต้านการระคายเคือง มี Research ว่ามันสามารถช่วยป้องกัน fibroblasts (เซลล์ที่คอยผลิต collagen และelastin) ได้ด้วย [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4524272/]
 5. NELUMBO NUCIFERA FLOWER EXTRACT สารสกัดจากดอกบัว แต่ก็ไม่รู้ว่าสกัดมาจากส่วนไหนนะครับ อาจจะมาจากเม็ดบัวหรือส่วนอื่นๆ ก็เป็นได้ แต่ไปเจอว่ามันช่วยเรื่อง Whitening และยังเป็น Anti Aging อีกด้วย สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจาม Link นี้ครับเป็นส่วนนึงใน Korean Journal of Chemical Engineering ครับ
 6. PRUNUS MUME FRUIT EXTRACT สารสกัดจากลูกพรุน ช่วยในเรื่องการยับยั้งการสร้างเม็ดสีที่การทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase [Source : http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26159030]
 7. WATER
 8. ADENOSINE เป็นสารที่ช่วยในเรื่องของการสื่อสารระหว่างเซลล์ ให้เซลล์สื่อสารกันได้ดี การทำงานก็จะดี ผิวก็จะแข็งแรงมากขึ้น ถือเป็นสารที่ขึ้นในสำหรับผมเลยว่าถ้าเห็นสารนี้อยู่ไหน ก็ถือว่าครีมนั้นๆ ก็มาทาง Hiso แล้วล่ะครับ (แต่สารประกอบอื่นๆ ต้องไม่ใช่สารระคายเคืองด้วยนะ)
 9. SUBTILISIN เป็นสารที่ช่วยในเรื่องของการสื่อสารระหว่างเซลล์เช่นกัน
 10. XANTHAN GUM ตัวก่อเนื้อ
 11. LACTIC ACID ตัวปรับ PH
 12. CITRIC ACID ตัวปรับ PH
 13. GLYCERIN ช่วยความชุ่มชื้นเป็น Humectant (ดึงน้ำเข้าผิว)
 14. BUTYLENE GLYCOL ช่วยการซึมของครีม ช่วยให้การเกลี่ยบนผิวมีความ Smooth มากขึ้น
 15. PEG/PPG/POLYBUTYLENE GLYCOL-8/5/3 GLYCERIN, BIS-PEG-18 METHYL ETHER DIMETHYL SILANE, 1,2-HEXANEDIOL ตัวทำให้เนื้อครีมลื้นเกลี่ยง่าย
 16. SODIUM POLYACRYLATE สารก่อฟิลม์ มีความปลอดภัย
 17. GLYCERYL CAPRYLATE ให้ความชุ่มชื้น
 18. ETHYLHEXYLGLYCERIN ให้ความชุ่มชื้น
 19. DISODIUM EDTA สารจับโลหะแขวนลอย

 

Ingredients : BACILLUS/FERMENTED SOYBEAN EXTRACT, PROPANEDIOL, ARBUTIN, AVENA SATIVA (OAT) KERNEL EXTRACT,NELUMBO NUCIFERA FLOWER EXTRACT, PRUNUS MUME FRUIT EXTRACT, WATER, ADENOSINE, SUBTILISIN, XANTHAN GUM, LACTIC ACID, CITRIC ACID, GLYCERIN, BUTYLENE GLYCOL, PEG/PPG/POLYBUTYLENE GLYCOL-8/5/3 GLYCERIN, BIS-PEG-18 METHYL ETHER DIMETHYL SILANE, 1,2-HEXANEDIOL, SODIUM POLYACRYLATE, GLYCERYL CAPRYLATE, ETHYLHEXYLGLYCERIN, DISODIUM EDTA

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s