Sunscreen Tips
Leave a Comment

Sunscreen Tips 6 : Protect not protect 2

สวัสดีครับ สื่บเนื่องจากกระทู้เรื่องความน่าเชื่อถือของ SPF คราวก่อน มีท่านผู้อ่านบางท่านถามเข้ามาถึงเรื่อง UVA กันต่อครับ เลยจะมาเขียนอธิบายเพิ่มเติมให้ฟังกันต่อ

สรุปจากคราวก่อนที่ว่าการจด อย. ที่มีค่า SPF 1- 50 นั้น อย. จะยังไม่ได้ขอใบตรวจจาก Lab ถึงประสิทธิภาพเว้นแต่จะเคลมว่า SPF เกิน 50 (เคลมได้เพียง 50+) ส่วนที่เห็นเคลมกัน 60 อยู่อันนี้ก็ไม่แน่ใจว่าทำกันได้ยังไงนะครับ สิ่งที่แนะนำให้ทำคือไปเชคจาก Website อย. กันเลยว่าในชื่อสินค้านั้นๆ มีคำว่า SPF 60 ไหม แต่ถ้าใครกลัวถึงประสิทธิภาพอยู่อีกทางออกง่ายๆ ไปใช้กันแดดสัญชาจิอเมริกาไม่ก็ญี่ปุ่นเอาครับ รวมถึงของฝรั่งเศสอย่าง La roche ก็ถือว่าคุณภาพดี มีเนื้อหลากหลายตามสภาพผิวเลยทีเดียว

เข้าเรื่องค่า PA ดีกว่าครับ หลายคนยังสงสัยอยู่ว่า SPF ของ Product ในไทยที่อ้างว่า 50 ดูไม่น่าไว้วางใจแล้ว แล้วค่า PA ที่เอาไว้ป้องกัน UVA ที่ทะลุแม้กระทั่วตัวตึกมาหาเราได้ล่ะ?? ผมก็เลยไปสอบถามวงในมาให้อีก (คนใน อย. เองเลย) สรุปคือการจด อย. แล้วจะไปเคลมว่าได้ PA+++ นั้นเค้าไม่ขอใบตรวจนะครับ ยกเว้นจะขอ PA++++ ครับ จบตรงนี้ก็อึ๊งไปซักพักได้… แล้วเราในฐานะผู้บริโภคจะทำยังไงกันดีล่ะ >> ก็ไม่เห็นจะยากเลยนิ…

เพื่อความสบายใจในมุมผู้บริโภคก็อยากจะแนะนำดังนี้ครับ
1. เลือกใช้สินค้าที่ผู้ผลิตสามารถแสดงผลยืนยันให้เราได้นะครับ Credibility สำคัญมากๆ หรือถ้าไม่มั่นใจให้ไปใช้ของเมืองนอกที่ FDA แข็งแรงๆ เลยครับเช่น อเมริกา หรือ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส มีมากมายครับ
2. จริงๆ แล้วผู้เขียนเคยแนะนำให้ใช้ SPF 30 และ PA+++ ก็พอแล้ว (สำหรับครีมที่ได้ค่าตามนั้นจริงๆนะ) แต่พอมีปัจจัยเรื่อง อย พวกนี้เข้ามา ก็จะบอกว่าสำหรับสินค้าที่ผลิตในไทยถ้าเราไม่เชื่อใจก็ใช้ของที่เค้าเป็น SPF50+ PA++++ เท่านั้นครับ (เชคจากเวบ อย ง่ายๆ ได้ตามนี้คับhttp://fdaolap.fda.moph.go.th/logistics/cosmetic/CSerch.asp?id=cos)

ในคราวหน้าจะมาสอนการอ่านค่า PA / PPD / Rating Star ซึ่งเป็นค่าที่เอาไว้ใช้อธิบายความสามารถในการป้องกัน UVA นะครับ เนื่องจากการป้องกัน UVA ยังไม่มีหน่วยที่เป็นมาตรฐานสากลของโลกเหมือน SPF ครับ

ติดตามเรื่องราวอื่นได้ที่ Facebook ครับ Livelymoo

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s