Sunscreen Tips
Comment 1

Sun Screen Tips 4 : Protect not protect

สวัสดีครับ วันนี้มีข้อมูลจะมาแชร์ เนื่องจากวันก่อนได้พูดคุยกับผู้ผลิตโรงงาน GMP รายใหญ่แห่งหนึ่งในไทย (เราจะไม่อ้างถึงบุคคลใดๆ ในที่นี้นะครับ อิอิ) ทำให้ทราบว่าจริงๆ แล้วครีมกันแดดที่ขายในบ้านเรายังมีช่องว่างอยู่ทั้งในเรื่องของการโฆษณาให้เข้าใจผิด รวมไปถึงการจดขอ อย. โดยผมจะขอแตกประเด็นไว้ตามนี้นะครับ

1. SPF ยิ่งสูง ยิ่งกันแดดได้ยาวนาน ???
อันนี้คือการโฆษณาที่ไม่ถูกต้องนะครับ เลยเป็นเหตุให้ อย. ไทยกำหนดการอ้าง SPF ที่เกินว่า 50 นั้น อ้างได้มากสุดเพียง 50+ เท่านั้น (และจะต้องมีผลตรวจจาก Lab มายืนยันด้วย) เนื่องจาก อย. กลัวคนเข้าใจผิดว่าครีม SPF 100 หรือสูงกว่านั้น จะสามารถป้องกันแสงแดดได้ยาวนานตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งไม่จริงนะคับ โดยเฉพาะกันแดดแบบ Chemical บางตัวที่มีข้อ Concern ในเรื่องของความเสถียร (แม้แต่แบบ Physical ที่เสถียรสูงอยู่ได้ทั้งวัน แต่วันนึงๆ เราก็มีกิจกรรมต่างๆ เช่น รับโทรศัพท์มาแนบหูบ้าง หรือ จับหน้า บีบสิวบ้าง ปัจจัยเหล่านี้ก็ทำให้ครีมกันแดดหลุดออกไปได้)

2. SPF 50 ได้ประสิทธิภาพตามเลข 50 นั้นจริงหรือ???
อันนี้ก็น่ากลัวครับ เพราะ อย. ไทย จะไม่ขอผลตรวจ SPF จาก Lab ในกรณีที่การจด อย นั้นๆ มีค่าตั้งแต่ SPF 50 ลงมา แปลว่าไรล่ะ… ก็แปลว่าครีมทำมาด้วยสูตรที่วางไว้ว่าจะได้ 50 ก็กวนมาแล้วเอาไปจดที่ 50 เลยตรงๆ ไงล่ะ ไม่ได้ผ่านการตรวจก่อนเลย… (ตรงส่วนนี้โรงงานบางเจ้าที่มีเครื่องมือพร้อมเค้าจะตรวจยืนยันก่อนขาย ส่วนโรงงานบางเจ้าไม่มีเครื่องตรวจ ก็จด อย กันตามมีตามเกิดกันไป ทั้งนี้จากการพูดคุยกะผู้รับตรวจ SPF เค้าก็บอกเลยนะ ที่เอามาตรจน่ะ ตอนแรกคิดกันไว้ว่าได้ 50 กัน ตรวจออกมาบางทีเหลือ 4 ก็มีนะ …. จุดนี้มองว่า อันที่จริงแล้วหากไม่มีเครื่องตรวจ ก็ควรมีความรับผิดชอบในเรื่องการส่งไปตรวจก่อนเอาใส่มือลูกค้า จริงไหม???)
แต่ที่ The Most ยอดเน่าก็คือ ผู้ผลิตบางราย เพื่อเป็นการลดต้นทุนก็ทำมามาแค่ SPF30 ไง แล้วจดที่ SPF50 ไง หืยยยยยยย อยากตะโกนใส่ดังๆ ไอ่ปลากระพงราดน้ำปลา!!!

3. เพิ่มข้อมูลจากข้อ 1 หน่อย ในเรื่องประสิทธิภาพ SPF นั้นคนมักจะเข้าใจว่า SPF สูงประสิทธิภาพยิ่งดี … อันนี้ก็ยิ่งดีจริงๆ แต่ช้าก่อน! ลองดูกราฟนี้ก่อน


credit : http://thebeautyproof.com/spf-ratings/

จากกราฟด้านบนจะเห็นว่า SPF 30 ไป SPF 50 ไป SPF 100 นั้น ค่าประสิทธิภาพในการป้องกัน UVB จะต่างกันน้อยมากๆ ขยับทีละ 1% เท่านั้น แลกกับความหน้าวอก หน้าเทา กรณี Physical Sunscreen หรือแลกกับความเสี่ยงต่อความเข้มข้นของสารกันแดดในกรณี Chemical Sunscreen ที่มีความเสี่ยงในเรื่องของการระคายเคือง (แต่บางคนมองว่าเฮ้ยชั้นทำงานกลางแดด 1% ของชั้นมีค่า ก็ตัดสินใจเลือกตามความเหมาะสมกันครับ)

ทีนี้บางคนอยากรู้ความสัมพันธ์ของค่า SPF กับประสิทธิภาพในการป้องกัน สูตรก็ง่ายๆ ครับ ให้ใช้สูตร 1 – (1/SPF) ง่ายๆ เช่น

  • SPF 2 ก็เป็น 1 – (1/2) = 50%
  • SPF 25 ก็เป็น 1 – (1/25) = 96%

อย่าลืมไปคอย update ข้อมูลกันใน FB นะครับ 🙂 : www.facebook.com/livelymoo ครับ

Advertisements

1 Comment

  1. Pingback: La Roche-Posay : UVIDEA XL EXTREME FLUID SPF50 PA+++ | livelymoo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s