Exfoliate
Leave a Comment

RX for Brown Skin : Exfoliating Toner for Normal-to-Oily Skin

วันนี้จะมีแนะนำ Product ตัวนึงของ RX for Brown Skin ชื่อ Exfoliating Toner for Normal-to-Oily Skin กันครับ (ขนาด 60ml ราคาที่เห็นขายในเวบ 550 บาท)

เกริ่นก่อนคับ  วันก่อนไปออกกำลังกายแล้วมีพี่ที่ยิมถามไปทำไรมาหน้าใสขึ้น เพราะก่อนหน้านี้มีสิวมารุมฮะ… (หยุดทาพวก AHA/BHA ไปซักพัก แถมยังไปลองครีมเนื้อหนักอีก) งานนี้จ่ายค่ากดสิวไปสองรอบ รอบแรกเสร็จ อีกซักพักอาทิตย์รองสองสำหรับของที่ยังออกมาไม่หมด (T.T)

มานั้งคิดๆ ดู เอาตังค์ไปจ่ายค่า AHA/BHA แต่แรกก็สิ้นเรื่อง ประหยัดกว่าค่ากดอีก…exfoliating-toner-4oz_255-x-325-single-shotมาเริ่มกันดีกว่าครับ ต้องบอกก่อนว่า RX for Brown Skin นี่เป็น Product จากอเมริกาที่เค้าวิจัยมาเพื่อคนผิวสีโดยเฉพาะด้วยนะครับ (แต่ไม่ผิวสีก็ใช้ได้แหล่ะ) เค้าจึงมี Concept ของ Brand ว่า “Real People, Radiant Results” ดังนั้น Product ที่เค้าทำออกมาก็จะเน้นในเรื่องของความเปล่งปลังดูมีสุขภาพดี จะไม่ได้เน้นไปทางขาวอมชมพูฮะ

แต่ไม่ว่าเราจะผิวสีไหนก็ตาม ใครๆ ก็ต้องอยากดูแลผิวพรรณให้ใสไร้สิวแน่นอน ดังนั้น งานผิวใส งานผิวสุขภาพดี มีออร่าพุ่ง ต้องมา!!! เป็นเหตุผลให้เราต้องรู้จักการ Exfoliate ผิวที่จะช่วยผลัดรอยดำจากสิว รวมถึงลดอาการอุดตันของรูขุมขนกันครับ (การผลัดเซลล์ผิวนอกจากจะช่วยเรื่องความใสของผิวแล้ว ยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้นอีกด้วยนะครับ)

เจ้า Product ตัวนี้ดีตรงที่ว่าทาง Website ได้ระบุส่วนผสมไว้ให้ด้วย ทำให้เราสามารถพิจารณารายละเอียดของสารต่างๆ ก่อนได้ ซึ่งเมื่อเห็นส่วนผสมแล้วก็ตัดสินใจซื้อได้ไม่ยากจริงๆ เพราะทางแบรนด์ใส่สารสกัดดีๆ มาเยอะพอสมควรเลยครับ

ทำไม Product นี้น่าลงทุนด้วย? เป็นเพราะว่าเค้าใช้ AHA ในรูปของ Glycolic Acid ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยขจัดขี้ไคลหรือเซลล์ที่ตายแล้วได้ดีกว่า Lactic Acid ที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่กว่า (แต่ในเวลาเดียวกันยิ่งซึมลึก ยิ่งมีโอกาสระคายเคืองมากกว่าเช่นกันนะครับ ตรงนี้ก่อนใช้ต้อง Test กันดีๆล่ะ)

นอกจากนี้ในเรื่องของสารประกอบอื่นๆ นั้น ยังมี Licorice ที่เป็น Whitening เพราะมีความสามารถในการยับยั้งกระบวนการผลิตเม็ดสี โดยการขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase มีสารสกัดจากถั่วเหลืองที่จะเพิ่มความอิ่มฟู เพิ่มความอ่อนเยาว์ให้ผิว มี Antioxidant หลากหลาย เช่น สารสกัดจากทับทิม และชาเขียว มี Beta Glucan ที่เป็นทั้ง Antioxidant และสารช่วยป้องกันการระคายเคือง มีความสามารถในการเร่งการสมานแผล และยังมีสารตัวอื่นๆ ที่ยัดลงมาในขวดที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอีกด้วย (คนมักจะมองข้ามความชุมชื้นไปในเรื่องของการ exfoliate แต่ถ้าผิวไม่ชุ่มชื้นการผลัดเซลล์ที่ตายไปแล้วก็จะยิ่งลำบากนะครับ)

Toner ตัวนี้เหมาะกับคนผิวผสมไปถึงผิวมันครับ เนื่องจากมีส่วนผสม Montmorillonite ซึ่งเป็นแร่ธาตุจากดินภูเขาไฟ ที่มีรูปแบบผลึกที่มีคุณสมบัติในเรื่องของการดูดซับน้ำมันส่วนเกินออกจากผิวครับ คนผิวแห้งก็อาจจะใช้ได้นะครับ แต่แนะนำให้หาครีมที่เน้นการให้ความชุ่มชื้นมาทาทับหลังใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เสร็จแล้ว ผิวจะได้ไม่แห้งจนเกินไปครับ

ข้อดี

 1. ใช้ AHA โมเลกุลเล็กที่ให้ความสามารถในการ Exfoliate ได้ดี
 2. มีสาร Whitening ลดการะคายเคือง antioxidant หลากหลาย และมีสารดูดซับความัน
 3. Packaging ทึบแสง

ข้อเสีย

 1. ไม่มี

เนื้อสัมผัส

ในส่วนของเนื้อสัมผัสนั้นจะมีลักษณะเป็นน้ำใสๆ มีสีเล็กน้อย มีกลิ่นจางมากๆ แทบจะไม่ได้กลิ่นครับ (รูปจากกล้องที่ถ่ายในตอนเช้าไม่มีการปรับแสงใดๆ ทั้งสิ้นนะครับ)

rx1

rx2

 

วิธีใช้นั้น ส่วนตัวจะใช้ Product นี้ อาทิตย์ละ 2 – 3 ครั้ง หลังล้างหน้าในตอนเย็น ทาเสร็จควรปล่อยให้มันทำงานซัก 10 นาทีแล้วค่า PH มันจะปรับกับผิวหน้าเราเอง โดยหลังจากเข้าบ้านก็จะเช็ดหน้าด้วย Bioderma ก่อนแล้วค่อยตามด้วย AHA แล้วก็ไปทำธุระส่วนตัวจนถึงเวลาอาบน้ำก่อนเข้านอน

ส่วนเรื่องใช้บ่อยแค่ไหน กี่วัน/อาทิตย์นั้น ต้องขอให้ทางผู้อ่านใช้และปรับความเหมาะสมกับผิวของท่านนะครับ เนื่องจากอายุและผิวของแต่ละท่านจะแตกต่างกัน แม้แต่เราคนเดิมอายุมากขึ้นสภาพผิวก็เปลี่ยนไป ความสามารถในการใช้ BHA หรือ AHA ก็จะเปลี่ยนไปด้วยครับ

สำหรับคนที่เป็นสิวอยู่ หากใจร้อนก็อยากจะแนะนำให้กดออกโดยแพทย์ผิวหนังนะครับ (ถ้ายังกดสิวเองไม่เก่งอย่าริกดเอง!! ผมลองกดเองมาหลายรอบและแผลไม่ดีเลย เชื่อเหอะ เสียเงินดีกว่าครับ) พอแผลหายแล้วค่อยใช้ BHA/AHA ครับ ห้ามไปประโคม AHA/BHA อัดใส่ผิวที่อักเสบนะครับ เพราะหน้าจะยิ่งแพ้และแสบแน่นอน (มะก่อนทำไง เลยรู้ว่าแสบจริง 555+)

คะแนนโดยรวมให้ที่ 5/5 ครับ เค้าใส่สารที่ดีๆ ไม่มีสี ไม่มีน้ำหอม หรือ แอลกอฮอล์ เลย สารบำรุงทุกตัวใส่มามากกว่าสารกันเสีย  เราก็ไม่มีอะไรจะติครับ เอาไปเลย (สารกันเสีย Phenoxyethanol นั้น โดยทั่วไปจะใส่กันที่ 0.5%-1% ครั้บ >>> เราก็เชื่อตาม อย. ไทยที่บังคับเรียงสารจากมากไปน้อย แต่ของ FDA USA จัดเรียงยังไงก็ได้ในส่วนของที่ความเข้มข้นน้อยกว่า 1% นะครับ)

 

Ingredients: Water (Aqua), Glycolic Acid, Sodium Hyaluronate, Montmorillonite, Chondrus Crispus Extract, Epilobium Angustifolium Extract, Glycine Soja (Soy) Bean Extract, Punica Granatum (Pomegranate) Fruit Extract, Aloe Barbadensis (Aloe) Leaf Extract, Camellia Oleifera (Green Tea) Leaf Extract, Citrus Aurantium Dulcis (Orange) Fruit Extract, Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Root Extract, Pyrus Malus (Apple) Fruit Extract, Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract, Beta Glucan, Panthenol, Hydrolyzed Vegetable Protein, Allantoin, Glycerin, Maltodextrin, Sodium Hydroxide, PEG-12 Dimethicone, Sodium Metabisulfite, Ethylhexylglycerin, Phenoxyethanol

 

เพิ่มเติมคุณสมบัติต่างๆของสาร

 1. Glycolic Acid เป็น AHA ที่สกัดได้จากอ้อย
 2. Citrus Aurantium Dulcis (Orange) Fruit Extract เป็น AHA ที่ได้จากเนื้อส้ม
 3. Sodium Hyaluronate ตัวนี้คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว เป็นสารที่มีความสามารถในการอุ้มน้ำได้ถึง 1,000 เท่าของน้ำหนักตัว ช่วยในเรื่องของความชึ่มชื้น แต่ตัวนี้เป็นชนิดโมเลกุลใหญ่สุดก็จะทำหน้าที่เคลือบอยู่บนผิวหนังของเรา
 4. Glycine Soja (Soy) Bean Extract สารสกัดจากถั่วเหลือง ช่วยในเรื่องของความเปล่งปลั่ง นุ่มฟูของผิว
 5. Punica Granatum (Pomegranate) Fruit Extract / Camellia Oleifera (Green Tea) Leaf Extract เป็นสารต้านอนุมูลอิสะ ช่วยในเรื่องของการชะลอวัย
 6. Aloe Barbadensis (Aloe) Leaf Extract  / Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract / Panthenol /Glycerin ช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้นเป็นหลักๆ
 7. Beta Glucan เป็นสารสกัดจากยีสต์ มีความอ่อนโยนสูง ช่วยในเรื่องของการสร้างภูมิ มีการวิจัยกับหนูว่า Beta Glucan สามารถช่วยให้แผลสมานได้เร็วกว่าปกติ หมายถึงช่วยกระตุ้นการป้องกันผิวได้
 8. Allantoin ช่วยลดการระคายเคือง
 9. Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Root Extract ช่วยในเรื่องของความขาวใส รวมถึงช่วยลดการระคายเคือง
 10. ที่เหลือๆ ก็เป็นสารที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพ และช่วยให้สูตรมีความคงตัว ลดการเสียดสี (พวก PEG) รวมถึงสารกันเสียครับ
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s