Moisture Water
Leave a Comment

Suhada Shizuku : Whitening Moisture Lotion

สวัสดีครับ ช่วงนี้อากาศแห้งๆ เลยอยากหาอะไรที่ให้ความชุ่มชื้น โดยส่วนใหญ่ก็จะนึกถึง Hada Labo กันเนาะ แต่รู้สึกว่าเอะอะ Hada ก็เริ่มเบื่อเลยอยากได้ไรใหม่ๆ มาลองบ้างคับ

วันก่อนไปเดินที่ Matsumoto Kiyoshi มาแล้วไปเจอ Moisture สูตรน้ำตัวนึงชื่อ Suhada Shizuku Whitening Moisture Lotion พอพลิกอ่านแล้วก็ WOW เพราะเค้าใส่ Hyaluronic มาเหมือน Hada เปี๊ยบ ครบทั้งโมเลกุล เล็ก กลาง ใหญ่ ซึ่งเนื้อสัมผัสเป็นน้ำเหมือนน้ำเปล่าเลยครับ แถมยังมีส่วนผสมที่น่าสนใจเพิ่มมาอีก คือ สารสกัดจากรก (เหมือนยี่ห้อ  Flacora) สารสกัดจากแบคทีเรียบ่อน้ำร้อน (เหมือน Life Plankton Biotherm) สารสกัดที่ช่วยในเรื่องของผิวขาวใส (licorice + arbutin) และ สุดท้ายคือสารที่ช่วยให้ชั้นผิวมีความแข็งแรงมากขึ้น เช่นพวก Ceramide และ Phytospingosine เรียกได้ว่าเป็น Moisture น้ำที่จัดหนักจัดเต็มจริงๆ ครับ หากใครกำลังมองหา Moisture สูตรน้ำอยู่ก็อย่าลืมไปแวะไปลองกันได้ที่ Matsumoto Kiyoshi ครับเค้าจะวางขวดทดลองไว้ให้ (จำราคาไม่ได้น่าจะราวๆ 600 บาท ขนาด 170 ml ครับ)

สารประกอบ

1. Placental Protein ก็พยามหาข้อมูลแล้วครับ แต่ทางแบรนด์ก็ไม่ได้บอกว่าเป็นรกจากอะไร (Flacora ใช้รกหมูเนาะ) แต่โดยรวมๆ แล้วรกก็จะมีสารต่างๆมากมาย เช่นแร่ธาติ วิตามิน และอะมิโนต่างๆ  ที่ช่วยฟื้นฟูผิว ทั้งนี้สารสกัดจากรกนั้นจะช่วยให้มีการสร้างใหม่ขอคอลลาเจนใต้ผิวหนัง (รวมถึงเสริมสร้างการงอกของเส้นผมได้ด้วย) รกเป็นส่วนผสมในตำรับการรักษาของชาวจีนมาป็นเวลาช้านานแล้ว มีการวิจัยในส่วนของการรับประทานโดยผู้หญิงที่สามารถผลิตนมให้บุตรได้น้อย จะสามารถผลิตนมได้เพิ่มขึ้นหากรับประทานรกเข้าไปด้วย

Source:
Placenta as a Lactagogon; Gynaecologia 138: 617-627, 1954.
http://journal.scconline.org/pdf/cc1967/cc018n08/p00549-p00562.pdf
http://placentabenefits.info/medicinal.asp

2. Alteromonas Ferment Extract ตัวนี้สารสกัดจากแบคทีเรียบ่อน้ำร้อนครับ พูดแบบนี้งง ต้องพูดว่า Life Plankton Biotherm คงจะอ๋อกันแน่ๆ ทั้งนี้สารตัวนี้อาจจะไม่ใช่ตัวเดียวกับทาง Biotherm นะครับ เพราะบ่อน้ำร้อนก็คงไม่ได้จะมีแค่บ่อเดียวในโลก เมื่อหาข้อมูลเพิ่มพบว่าสารนี้มีชื่อทางการค้าว่า Abyssine 657 โดยผู้ผลิตสารศึกษาแล้วอ้างว่าสามารถช่วยลดอาการผื่นคัน และโรคทางผิวหนังได้ (เคลมเหมือน Biotherm เลย) และเนื่องจากมีโมเลกุลเป็นน้ำตาล (Polysaccharide) จึงช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของผิวด้วย แต่ในส่วนที่ผู้เขียนยังไม่รู้มาก่อนคือ ความสามารถในการช่วยการป้องกันการผืนแดงที่เกิดจากรังสี UVB ให้แก่เซลล์ผิวภูมิต้านทาง (Langerhans Cells) ได้อีก (ผู้ผลิตสารนี้ Recommend การใช้สารนี้ที่ 0.5% – 5 % ครับ และบอกว่ามีความปลอดภัยสูงเหมาะกับผิว Sensitive ด้วย) ปล.สารนี้มีอยู่ในส่วนผสมของ Kielh’s ใน line Abyssine ทั้งสิ้น

Source:
http://www.in-cosmetics.com/__novadocuments/7551

3. Licorice + Arbutin แน่นอนครับ ขาดไม่ได้เลยสำหรับสาวๆ ไทยหลายๆ ท่าน ที่อยากบำรุงให้ผิวมีออร่า ขาวใส น่ามอง น่าสัมผัส ซึ่งในส่วนของ Licorice ก็คือสารสกัดจากชะเอมนั้นเองคัง ใส่ในแบรนด์หรูๆ หลายแบรนด์เลย ช่วยในเรื่องของความขาว ยับยั้งการผลิตเมลานิน และยังช่วย Sooth ผิวจากการระคาคืองด้วย แต่ในส่วนของ Arbutin นั้น ถ้าเขียนว่า Arbutin เฉยๆ จะหมายถึง Beta Arbutin ซึ่งมีความเสถียรน้อยกว่า แบบ Alpha Arbutin ซึ่งใส่อยู่ใน Hada สีน้ำเงินนะครับ (ราคาของ Beta Arbutin ก็ถูกกว่าด้วย)

4. Skin Barrier ในส่วนของสารที่ช่วยให้ผิวมีความแข็งแรงสามารถรักษาน้ำใต้ชั้นผิวได้ดี (โดยทั่วไปแล้วศัทพ์วิชาการหน่อยเค้าจะใช้คำว่า TWEL มาจากคำว่า Transepidermal water loss ครับ แปลว่าอัตราในการสูญเสียน้ำของผิว หากครีมที่ใช้อยู่สามารถทำให้ % ของ TWEL ลดลงได้มากก็ถือว่าเป็นครีมที่ช่วงรักษาความชุ่มชื้นได้ดีครับ) มีการศึกษาอัตราส่วนที่จะช่วยรักษา TWEL ให้อยู่ในระดับต่ำแล้วพบว่า อัตราส่วนที่รักษาน้ำได้มากที่สุดคือ Cholesterol : Ceramide : Essentail Fatty Acid : Non Essentail Fatty Acid ทั้งนี้ในสูตรของเจ้าตัวนี้ยังขาด Cholesterol และ essentail fatty acid แต่ถึงจะขาดก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าส่วนผสมมีความสามารถในการทำให้ skin barrier มีความแข็งแรงขึ้นแน่นอนครับ

ปล. Ceramide มี Code ในการเรียกเหมือนกันคับแต่ละตัวก็จะมีคุณสมบัติต่างๆกัน เช่น 3 (NP) ก็จะช่วยเรื่องความชุ่มชื้นยืดหยุ่นของผิว 6 (AP) ก็จะช่วยในการผลัดผิวอย่างอ่อนโยน

นอกจากนี้เนื่องจาก Ceramide นั้นจะละลายได้ในน้ำมัน เราจึงเห็น Emulsifier ที่ใส่มาเพื่อให้น้ำเข้ากับน้ำมันได้นั้นเองครับ

5. Magnesium Ascorbyl Phosphate
เป็นวิตามินซีที่ช่วยในเรื่อง Hyper Pigment ช่วยให้ผิวขาวใส แต่น่าจะใส่มาน้อยกว่า 1% จึงหวังเรื่อง Antioxidant แทน

6. Soluble Collagen ตัวนี้ส่วนตัวไม่เคยเห็นประโยชน์ด้านอื่นๆ นอกจากให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวครับ

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

  1. ตัวนี้ก็ถือว่าเป็น Moisture ที่ทำมาได้เต็มสูบมากๆ ไม่มีสีและน้ำหอม
  2. ในเรื่องของการให้ความชุ่มชื้นจากสารต่างๆ ที่อัดมาด้วย Placenta ที่มีวิตามินและกรดอะมิโนมากมาย รวมไปถึงสารที่ช่วยให้ผิวขาวใส
  3. เสริมสร้างความแข็งแรงของ Skin Barrier แต่คนที่ผิวแห้งมากๆ ก็ควรหาครีมอื่นที่มีคุณสมบัติ Lock ความชุ่มชื่นเพิ่มอีกหน่อยมาทาทับลงไปนะครับ (ตัวนี้มีแอลกอฮอล์แต่หักล้างได้ด้วยความชุ่มชื้นจาก HA และ Collagen ได้ครับ)

ข้อเสีย

  1. ไม่มี

 

เนื้อสัมผัส

เนื้อสัมผัสเป็นน้ำๆ เหมือนน้ำเปล่าเลยครับ นี้คือภาพของหยด moisture ก่อนและหลังทาเสร็จ ภาพถ่ายในตอนเช้าครับ จากที่พึ่งตื่นผิวจะแห้งๆ เพราะอยู่ในห้องแอร์มาทั้งคืน หลังทาเสร็จก็จะรู้สึก Sooth ทันทีครับ (ภาพไม่มีการแต่งสีใดๆ นะครับ ถ้าเห็นว่าดูขาวขึ้นก็มาจากแสงล้วนๆ ห้ามนำไปมโนกันว่าทาแล้วจะขาวทันทีนะครับ มันไม่มีจริงอยู่แล้วเนาะ)

S__7987206

เนื้อ Product เป็นน้ำใสๆ เหมือนน้ำเปล่าเลยก็ว่าได้ ไม่มีกลิ่นครับ

S__7987207

เกลี่ยเสร็จก็แห้งไปเหมือนน้ำทั่วไปครับ

 

 

Ingredients : Placental Protein, Dipotassium Glycyrrhizate, Peg-150, Butylene Glycol, Pentylene Glycol, Xanthan Gum, Alcohol, Peg-20 Sorbitan Cocoate, Phenoxyethanol, Glycyrrhiza Glabra Root Extract, Ethylhexyglycerin, Peg/Ppg/Polybutylene Glycol 8/5/3 Glycerin, Arbutin, Magnesium Ascorbyl Phosphate, Sodium Hyaluronate, Hydrolyzed Hyaluronic Acid, Sodium Acetylated Hyaluronate, Behenyl Alcohol, Polyglyceryl-10 Penta Stearate, Sodium Stearoyl Lactylate, Ceramide Ap, Ceramide Np , Phytospingosine, Soluble Collagen, Alteromonas Ferment Extract, Sodium Citrate, Citric Acid, Water

ปล. ป้ายเขียนมาว่า Water อยู่ท้ายสุด ซึ่งคิดว่าน่าจะอยู่บนสุดมากกว่าครับ แต่ก็พิมพ์ตามป้ายมาตรงๆ เลย

 

อย่าลืมไป Update Review และความรู้อื่นๆ ได้ที่ Facebook : livelymoo นะครับ ขอบคุณครับ 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s