Sunscreen
Leave a Comment

Hada Labo : UV Perfect Gel SPF50+ PA++++

วันนี้จะมาบอกต่อครีมกันแดดเนื้อดี ประสิทธิภาพแน่น ให้อ่านกันครับ เริ่มจากเวลาไปร้านขายของทีไรก็จะเหล่เจ้าตัวนี้มาตลอดแต่ก็ยังไม่ได้ซื้อซักที ราคาก็ราวๆ 850-870 บาท บังเอิญไปเห็น TOPs ที่เซนทรัลลาดพร้าวลดราคาอยู่ เลยรีบหยิบมาเขียนแตกสาร ให้ได้อ่านกันครับ (ตอนนี้ป้ายเอาออกแล้วแต่เดินถือเอาไปถามตรงแคชเชียร์ได้ครับ ยังลดอยู่นะ)

มาเริ่มกันเลยครับ

hada labo perfect_gel_uv.jpg

ในเรื่องของเนื้อสัมผัสนั้น ทำออกมาได้น่าสนใจมากๆ เพราะเป็นเนื้อเจลที่มีความฉ่ำ หลังทาจะมีความวาวในแบบของ Dewy ฉ่ำน้ำครับ (ไม่ใช่ฉ่ำแบบมีวิ้งๆ Glitter นะ) นอกจากนีหมูได้ให้สาวๆ 5 รายได้ลองใช้กัน สุดท้ายก็ไปซื้อในราคาโปรตามกันมาทุกคนครับ (บางคนเอาแต้ม Tops 2000 แต้ม มาช่วยลดได้อีก 250 บาท แล้วซื้อมาในราคา 183 บาท!!!)

S__7938141

สารกันแดดที่ใช้เป็น 100% Chemical Sunscreen ครับ ดังนั้นผู้ที่เป็นสิวอยู่ควรเทสก่อนนะครับ (ถึงไม่เป็นก็ควรเทสเนาะ) โดยสารที่ใช้สามารถกันแดดได้อย่างดีเยี่ยม SPF 50+ PA++++ เลยทีเดียว ทั้งนี้สารที่ใส่มาแต่ละตัวนั้นเป็นสารที่ใช้กันใน Shisedo Anessa ขวดทอง (DHHB) และ Sulwhasoo : Snowise EX UV Protection Cream SPF47 PA+++ (Tinosorb S) และยังมีสารอื่นๆที่เสริมการทำงานได้อย่างแข็งแกร่งด้วยนะ

นอกจากนี้ถ้าพูดถึง Hada Labo ก็ต้องไม่ลืม Hyaluronic แน่นอนครับ ทั้งนี้ในปัจจุบัน Hyaluronic ที่ทาง Hada ทำการตลาดและนำเสนออยู่นั้นมี 3 ขนาดโมเลกุล ก็คือ เล็ก กลาง ใหญ่ โดยสารกันแดดตัวนี้ได้ใส่ Hyaluronic มาให้สองขนาดคือ กลาง และ ใหญ่ ครับ

ในเรื่องของสาร Antioxidant นั้นทางแบรนด์ได้ใส่ Vit C ในรูปของ Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP) ซึ่งเป็น Vit C ที่เสถียร แต่ก็นะ… ใส่มาหลังจากสารกันเสีย ซึ่งก็แปลว่าไม่น่าจะมีความเข้มข้นเกิน 1% ครับ

อย่างไรก็ตามสำหรับหญิงตั้งครรภ์อาจจะต้องศึกษาเพิ่มเติมนะครับ เพราะผมไปเจอข้อมูลของน้ำหอมที่ใช้บางตัวนั้นไม่เหมาะกับท่านที่ตั้งครรภ์อยู่ อันนี้ต้องไปพิจารณากันเพิ่มเติมครับ ผมแปะ Link ไว้ให้ตามนี้ครับ www.medical-and-lab-supplies.com/blog/index.php/category/benzyl-salicylate/

สรุปภาพรวมคือ เราชอบนะ ดีเลยล่ะ จะดีกว่านี้ถ้าใส่ MAP มาเยอะกว่านี้ และใส่สารกันการระคายเคืองเช่น Allantoin หรือ Bisabolol หรือ Beta-Glucan เนาะ

อย่าลืมไปตามรีวิวอื่นๆ ได้ที่ Facebook : livelymoo นะครับ ขอบคุณครับ


 

แตกส่วนผสมแบบละเอียด ใครขี้เกียจข้ามโล้ด

รายละเอียดสารประกอบเรียงตามความเข้มข้น (นั้งพิมพ์ชื่อสารอยู่นานมาก T.T)

 1. Water
 2. Water, Ethylhexyl Methoxycinnamate, Silica, Phenoxyethanol, PVP, Chlorphenesin, Disodium EDTA, BHT ชื่อทางการค้าคือ RenoCare® AP (เป็นสารกันแดด)
  • Ethylhexyl Methoxycinnamate (มีชื่อเรียกหลายชื่อเช่น Octinoxate หรือ Octyl Methoxycinnamate) มีความสามารถในการป้องกัน UVB ที่ 290-315 นาโนเมตร แต่ไม่ค่อยเสถียรต้องมีสารกันแดดตัวอื่นมาช่วย Boots ประสิทธิภาพ (ในสูตรมีตัว Boots คือ Tinosorb® S และ DHHB มาช่วยเสริมแล้ว อ่านรายละเอียดด้านล่าง) สรุปคือกันได้แค่ UVB น่ะแหล่ะ ซึ่งตัวนี้เป็นสารกันแดดที่ไม่ควรใช้คู่กับสารกันแดด Avobenzone นะ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของ Avobenzone ลดลง
  • Silica เพื่อการกระจายแสง ช่วยให้ผิวดูสว่างขึ้น (ทาออกมาแล้วไม่ได้ดูมี Shimmer หรือ Glitter)
   Phenoxyethanol สารกันเสียที่ได้รับการอนุมัติการใช้ทั่วโลก มีความปลอดภัยสูง จากการทดสอบหลายรอบโดย Cosmetic Ingredient Review (CIR) Expert Panel โดยจะใช้ไม่เกิน 1%
   PVP เป็นสารก่อฟิลม์
  • Chlorphenesin (ฉลากข้างกล่องพิมพ์ตก ne ไป… งานละเอียด 555+) เป็นสารกันเสียมีความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรีย และเชื่อราบางชนิด โดยทั่วไปแล้วจะใช้ร่วมกับสารกันเสียอื่นๆ ไม่ใช่ตัวเดียว
  • Disodium EDTA เป็นสารที่จะใส่ในปริมาณ 0.1%-0.2% มีไว้เพื่อจับโลหะแขวนลอยที่มากับน้ำ เนื่องจากสารสกัดบางชนิดในเนื้อครีมมีความอ่อนไหวต่อประจุที่มาจากโลหะ ทำให้ครีมมีความคงตัว เก็บได้นานมากขึ้น
  • BHT (Butylated Hydroxy Toluene) เป็นสารต้านการออกซิเดชั่น (Oxidation) เพื่อให้สารสกัดและเนื้อครีมโดยรวมคงสภาพ หรืออาจเรียกว่าสารป้องกันการเหม็นหืน
 3. Propylene Glycol Dicaprylate, Dicaprate เป็นสารที่ทำให้เนื้อครีมก่อตัวเป็นเจล มีความปลอดภัย เป็น Fatty Acid ที่ได้จากพืช
 4. Ethylhexyl Methoxycinnamate สารกันแดดที่ใส่ย้ำเพิ่มเข้ามาจากด้านบน
 5. Alcohol แอลกอฮอล์ มีความสามารถในการฆ่าเชื้อโรค ช่วยให้สารบางตัวละลายได้ดีเป็นเนื้อเดียวกับครีม
 6. Dimethicone ซิลิโคนที่ให้ความนุ่มลื่น ไม่ระเหย และจะให้ความรู้สึกเหนอะมากกว่า Cyclomethicone ที่สามารถระเหยได้
 7. Pentylene Glycol สารลดแรงตึงผิว และช่วยนำพาสารเข้าสู่ผิว
 8. PEG-12 Dimethicone ซิลิโคน มีคุณสมบัติเป็นสารลดแรงตึงผิว และช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น
 9. Polysilicone-15 ซิลิโคนที่ให้ความนุ่มลื่น มักใส่ในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมด้วยเช่นกัน
 10. Butylene Glycol สารลดแรงตึงผิว ช่วยให้ครีมซึมเข้าผิวได้ดีขึ้น เหมือน Propylene Glycol แต่มีเนื้อสัมผัสที่เบาบางกว่า
 11. Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazone สารกันแดด ชื่อทางการค้าคือ Tinosorb® S (Sulwhasoo : Snowise EX UV Protection Cream SPF47 PA+++ ก็มีสารตัวนี้นะแจ๊ะ)
  มีประสิทธิภาพสูงในด้านการป้องกันแสงแดด สามารถป้องกันคลื่น UV ในช่วง 290 – 400 หรือกันได้ทั้ง UVB, UVA-I และ UVA-II มีความเสถียร (Photostability) โดนรังสีจากแดดแล้วยังคงประสิทธิภาพได้ดี ในอเมริกาและแคนนาดายังไม่อนุมัติการใช้ แต่เกาหลี ญี่ปุ่น Approve แล้วที่ไม่เกิน 10%
 12. Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate สารกันแดด (ใช้ใน Shiseido Anessa Perfect UV Sunscreen SPF50 PA++++ ขวดสีทอง) เรียกย่อๆว่า DHHB สามารถกันรังสีในช่วงคาบต่อระหว่าง UVA-II และ UVA-I ที่ช่วงความยาวคลื่น 330-375 ทั้งในยุโรปและไทยอนุมติการใช้ไม่เกิน 10% โดยยังไม่ได้รับการอนุมัติในอเมริกา GHHB ไม่ได้กัน UVB แต่เสริมสารกันแดด UVB ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น
 13. Ethylhexyl Triazone สารกันแดด ชื่อทางการค้าคือ Uvinul® T 150 มีชื่อเรียกหลายชื่อเช่น EHT หรือ Octyltriazone สารกัน UVB ได้ถึง 314 นาโนเมตร ในอเมริกาและแคนนาดายังไม่อนุมัติการใช้ แต่เกาหลี ญี่ปุ่น Approve แล้วที่ไม่เกิน 5%
 14. Dimethicone ใส่มาซ้ำกับลำดับที่ 6 เลยไม่รู้ว่าจริงๆแล้วอยู่ลำดับไหนกันแน่
 15. Polysilicone-13 ซิลิโคนที่ให้ความนุ่มลื่น
 16. Phenoxyethanol ที่มีอยู่ใน RenoCare® AP ลำดับที่ 2 คงไม่พอเพราะผสมออกมาเป็นเนื้อครีมกันแดดแล้วจะถูกลดสัดส่วนลงไปอีก จึงต้องมีการใส่เพิ่ม
 17. Carbomer สารก่อเจล ซึ่งหากใส่มากเกินไปจะเกิดอาการ Balling Up (ครีมม้วนตัวเป็นก้อนบนผิว) ได้
 18. Triethanolamine สารปรับค่า PH
 19. Methylparaben สารกันเสีย มีความปลอดภัย
 20. Bisobolol สารป้องกันการระคายเคือง สามารถสกัดได้จากดอกคาโมมายล์ หรือพืชชนิดอื่นๆ โดยทั่วไปแล้วจะใส่ไม่เกิน 1%
 21. Cocos Nucifera (Coconut) Oil, Gardenia Florida Flower Extract, Hexyl Cinnamal, Hydroxyisohexyl 3-Cyclohexene Carboxaldehyde, Benzyl Salicylate, Linalool, Butylphenyl Methylpropional, Benzyl Benzoate, Tocopherol, Heliathus Annus (Sunflower) Seed Oil เป็นสูตรน้ำหอมที่ Formulate ขึ้นมาโดยเฉพาะ
  • Cocos Nucifera (Coconut) Oil น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติมากมาย น้ำมันมะพร้าวมีไตรกรีเซอไรด์ที่เป็นประโยชน์กับผิว มีรีพอร์มเพียงชิ้นเดียวที่บอกว่า Lauric Acid ในน้ำมันมะพร้าวสามารถยับยั้งแบคทีเรีย (Propionibacterium acnes, or P. acnes) ที่เป็นสาเหตุของสิวได้
  • Gardenia Florida Flower Extract เป็น Fragrance ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ (ทั้งนี้ดูจากสูตรแล้วใส่มาในปริมาณที่ต่ำมากๆ ดูจากสูตรแล้วลำดับที่ 21 นี้จะต่ำกว่า 1% เพราะต่อท้ายจากสารกันเสีย Phenoxyethanol ดังนั้นโอกาสในการระคายเคืองก็จะลดลงไปอีก)
  • Hexyl Cinnamal เป็น Fragrance ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้
  • Hydroxyisohexyl 3-Cyclohexene Carboxaldehyde เป็น Fragrance ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้
  • Benzyl Salicylate เป็นน้ำหอมที่สกัดได้จากพืชหลายชนิดรวมทั้งกระดังงา หรือแม้กระทั่งมาจากการสังเคราะห์ขึ้นมาเอง มีการใช้งานอย่างแพร่หลายทั้งในผลิตภัณฑ์เส้นผม โคโลญจน์ และผลิตภัณฑ์ผิวกาย อย่างไรก็ตาม European Cosmetics Directive ได้ชี้แจงไว้ว่าเป็นน้ำหอมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ ไม่ว่าจะใช้ที่ความเข้มข้นใดก็ตาม และหญิงมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงจากสารตัวนี้
  • Linalool เป็น Fragrance ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ มีกลิ่นคล้ายเบอกาม๊อต หรือลาเวนเด้อร์
  • Butylphenyl Methylpropional เป็น Fragrance ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้
  • Benzyl Benzoate เป็นแอลกอฮอลล์ชนิดหนึ่ง มีความปลอดภัย ส่วนใหญ่มีหน้าที่เป็นสารกันเสีย
  • Tocopherol วิตามินอี ใส่มาในนี้เพื่อเป็นสารกันเสีย
  • Heliathus Annus (Sunflower) Seed Oil มีวิตามินอีสูง เดาว่าใส่มาเพื่อเป็นสารกันเสียเช่นกัน
 22. Hydroxyethylcellulose สารสกัดจากพืช เพื่อก่อเจลและให้ความหนืด เหมาะกับเนื้อครีมที่มีสารบางตัวที่มีประจุ (electrolyte) เนื่องจากโดยทั่วแล้วสารก่อเจลจะไม่สามารถสร้างเนื้อเจลได้เมื่อเจอสารที่มีประจุ
 23. Disodium EDTA เพื่อจับประจุ
 24. Propylparaben สารกันเสีย มีประสิทธิภาพที่ช่วง pH กว้าง โดยจะมีความว่องไวสูงและคงตัวที่อุณหภูมิสูง ใช้ในขนมอบ เครื่องดื่ม สีอาหาร และยา โดยใส่ไม่เกิน 0.25%
 25. Magnesium Ascorbyl Phosphate เป็นวิตามินซีรูปแบบหนึ่งที่มีความเสถียร และความปลอดภัยสูง ทั้งนี้มีผลงานทดลองที่ 5% จะสามารถช่วยในเรื่อง Hyper pigment ได้ และก็เป็นวิตามินซีที่ Paula Choice’s ใช้กับสินค้าหลายๆ ตัว แต่ใน Hada Labo นี้ถือว่าใส่มาน้อยมากๆ จนแทบจะไม่ได้ประโยชน์
 26. Hyaluronic Acid เป็นส่วนประกอบในเนื้อเยื้อผิวของคนเรา ทั้งนี้มีหลายขนาด หากมีโมเลกุลที่ใหญ่ก็จะทำหน้าที่เคลือบผิวชั้นนอกให้มีความชุ่มชื้น ลดการระคายเคืองจากแผลไหม้ต่างๆ หากมีโมเลกุลเล็กก็จะสามารถแทรกซึ่มลงไปได้ ยิ่งเล็กมากก็จะยิ่งซึมลงไปได้มาก
 27. Sodium Hyaluronate เป็น Hyaluronic รูปแบบหนึ่ง
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s